Đời sống

Lợi ích và tác hại của khoai tây cần chú ý khi ăn

Khoai tây là loại thực phẩm lành mạnh và là loại rau củ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể nhưng khi ăn cũng cần tránh những điều gây hại sau đây.

5 loại quả được thận vô cùng “sủng ái”, giúp thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ / Cách xả tuyết và đá trong tủ lạnh nhanh, hiệu quả nhất

Giảm huyết áp

Khoai tây có thể là một con dao hai lưỡi lên huyết áp do lượng kali cao ở vỏ của khoai tây.

Trong một nghiên cứu, khoai tây tím đặc biệt có liên quan đến giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người thừa cân. Không giống như loại khoai tây trắng thông thường, khoai tây tím rất giàu anthocyanin và carotenoid.

Có ích cho não bộ

Các loại rau có tinh bột là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 tốt nhất, ước tính cung cấp gần 0,37-0,60 mg trong một khẩu phần ăn. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng B6 có thể đóng vai trò có lợi trong sự phát triển não bộ của trẻ em và cũng có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Trong các lợi ích liên quan, khoai tây giúp cơ thể giải phóng các kích thích tố khác nhau (serotonin, norepinephrine, và melatonin) có thể điều chỉnh tâm trạng, giúp giải quyết căng thẳng và có chu kỳ ngủ khỏe mạnh.

Chống viêm

Những người bị viêm khớp có thể được lơi rất nhiều nhờ ăn khoai tây hoặc uống nước khoai tây luộc. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxi hóa làm giảm viêm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ thống tiêu hóa và miệng. Canxi và magie cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.

Cách tốt nhất để nấu khoai tây

Bạn có thể đoán ra được rằng phủ kín khoai tây với kem chua và thịt xông khói không phải là cách lành mạnh nhất để ăn khoai tây, vậy thì thế nào mới đúng? Ăn cái gì thì bổ dưỡng hơn- khoai tây nướng, luộc hay hấp?

Nướng một củ khoai tây có lẽ là cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau này. Nướng hay bỏ lò khoai tây sẽ có lượng chất dinh dưỡng bị mất đi thấp nhất. Cách tiếp theo bạn nên chế biến khoai tây là hấp, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi ít hơn nhiều so với luộc. Luộc khoai tây đã gọt vỏ sẽ khiến cho một lượng chất dinh dưỡng quan trọng bị mất đi, do nhiều loại chất dinh dưỡng có thể dễ dàng tan trong nước.

Các chất dinh dưỡng dễ tan trong nước có trong khoai tây là vitamin B, vitamin C, kali và canxi. 80% canxi trong một củ khoai tây sẽ mất hoàn toàn nếu bạn luộc nó. Điều tương tự sẽ xảy ra với khoai tây gọt vỏ ngâm trong nước để giảm thâm. Nếu bạn giữ lại nước luộc khoai tây để sử dụng thì có thể vẫn còn dưỡng chất.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn khoai tây, bạn nên ăn cả vỏ. Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng- bao gồm một lượng lớn chất xơ- hơn phần còn lại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC