Lợi ích và tác hại của khoai tây cần chú ý khi ăn
5 loại quả được thận vô cùng “sủng ái”, giúp thanh lọc cơ thể, kéo dài tuổi thọ / Cách xả tuyết và đá trong tủ lạnh nhanh, hiệu quả nhất
Giảm huyết áp
Khoai tây có thể là một con dao hai lưỡi lên huyết áp do lượng kali cao ở vỏ của khoai tây.
Trong một nghiên cứu, khoai tây tím đặc biệt có liên quan đến giảm huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người thừa cân. Không giống như loại khoai tây trắng thông thường, khoai tây tím rất giàu anthocyanin và carotenoid.
Có ích cho não bộ
Các loại rau có tinh bột là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B6 tốt nhất, ước tính cung cấp gần 0,37-0,60 mg trong một khẩu phần ăn. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng B6 có thể đóng vai trò có lợi trong sự phát triển não bộ của trẻ em và cũng có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Trong các lợi ích liên quan, khoai tây giúp cơ thể giải phóng các kích thích tố khác nhau (serotonin, norepinephrine, và melatonin) có thể điều chỉnh tâm trạng, giúp giải quyết căng thẳng và có chu kỳ ngủ khỏe mạnh.
Chống viêm
Những người bị viêm khớp có thể được lơi rất nhiều nhờ ăn khoai tây hoặc uống nước khoai tây luộc. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxi hóa làm giảm viêm.

Ảnh minh họa.
Kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ thống tiêu hóa và miệng. Canxi và magie cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.
Cách tốt nhất để nấu khoai tây
Bạn có thể đoán ra được rằng phủ kín khoai tây với kem chua và thịt xông khói không phải là cách lành mạnh nhất để ăn khoai tây, vậy thì thế nào mới đúng? Ăn cái gì thì bổ dưỡng hơn- khoai tây nướng, luộc hay hấp?
Nướng một củ khoai tây có lẽ là cách tốt nhất để tiêu thụ loại rau này. Nướng hay bỏ lò khoai tây sẽ có lượng chất dinh dưỡng bị mất đi thấp nhất. Cách tiếp theo bạn nên chế biến khoai tây là hấp, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi ít hơn nhiều so với luộc. Luộc khoai tây đã gọt vỏ sẽ khiến cho một lượng chất dinh dưỡng quan trọng bị mất đi, do nhiều loại chất dinh dưỡng có thể dễ dàng tan trong nước.
Các chất dinh dưỡng dễ tan trong nước có trong khoai tây là vitamin B, vitamin C, kali và canxi. 80% canxi trong một củ khoai tây sẽ mất hoàn toàn nếu bạn luộc nó. Điều tương tự sẽ xảy ra với khoai tây gọt vỏ ngâm trong nước để giảm thâm. Nếu bạn giữ lại nước luộc khoai tây để sử dụng thì có thể vẫn còn dưỡng chất.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn khoai tây, bạn nên ăn cả vỏ. Vỏ khoai tây chứa nhiều chất dinh dưỡng- bao gồm một lượng lớn chất xơ- hơn phần còn lại.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Nhìn đĩa cá hồi nướng chồng lập tức đòi ly hôn nhưng câu nói của tôi khiến anh tái mặt
Tiểu tam táo tợn vào nhà, mẹ chồng chỉ nói 3 câu đã khiến ả khiếp vía bỏ chạy!
Con dâu ở cữ thái độ quá quắt với mẹ chồng, phản ứng của mẹ vợ khiến cả nhà bất ngờ
Nam sinh lớp 11 mặc áo shipper bị đánh gãy mũi ở Nghệ An đối diện nguy cơ bị xử phạt nặng?
Tái hôn với chồng cũ vì con gái, sau 6 tháng tôi ly hôn lần nữa và nhận ra 2 bài học
Ép vợ nghỉ việc để chăm em gái chồng ở cữ, quyết định của cô ấy khiến tôi hối hận cả đời