Mách bạn cách ăn đồ nướng để không hại sức khỏe
Mẹo bảo quản rau củ trong tủ lạnh đảm bảo rau xanh dinh dưỡng ăn Tết / 4 thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu mẹ cho bé ăn vào mùa đông lại gây hại, hãy tránh xa
Bạn không nên ăn quá nhiều đồ nướng trong 1 tuần.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi nướng ở nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng tạo ra loại khí độc PHAs (polycyclic aromatic hydrocarbons) có thể gây ung thư. PHAs sẽ bám vào thức ăn qua khói.
Bên cạnh đó, căn bệnh ung thư cũng trực chờ do HCAs (heterocyclic amines) - hợp chất được sản sinh khi chế biến các loại thịt đỏ, thịt gia cầm ở nhiệt độ cao như nướng hoặc hun khói.
Cách ăn đồ nướng để không hại sức khỏe
Chọn nguyên liệu
Cho lên vỉ nướng cá, hải sản, thịt gia cầm hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay vì thịt đỏ và đặc biệt là các loại thịt qua chế biến như xúc xích.
Ướp
Nghiên cứu cho thấy, ướp trước ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành amin dị vòng (HCAs) trên thịt, gia cầm và cá. Nigel Brockton, Phó chủ tịch nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, giải thích với NYTimes, ướp gia vị là đã đặt một rào cản giữa thịt và nhiệt độ. Nó cũng làm cho thịt thêm hương vị.
Đừng bao giờ quên rau củ quả
Nhiều loại trái cây và rau quả có khả năng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư và không tạo ra HCAs khi nướng.
Một số chuyên gia khuyên bạn nên làm xiên thịt xen kẽ với ớt, hành tây, đào, dứa, bắp... Như vậy còn làm giảm diện tích thịt tiếp xúc với bề mặt nóng nữa.
Không ăn thịt nướng tái
Nhiều người không thích ăn thịt nướng quá chín, cho rằng thịt sẽ dai và mất hương vị của thịt, do vậy thích ăn thịt chín tái. Điều này rất nguy hiểm, ăn thịt tái rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, đồng thời còn tiểm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.
Chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần
Để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn thịt nướng quá thường xuyên. Theo bác sĩ Lâm, thịt nướng là món ăn ngon miệng nhưng chỉ nên dùng từ 1-2 lần/tuần, không ăn hàng ngày. Bác sĩ Lâm đưa ra khuyến cáo tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần với lượng khoảng 100g thịt/lần.
Người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn thịt nướng vì có thể gây ra chứng khó tiểu. Người già, người có vấn đề mỡ máu, tim mạch, cao huyết áp... cũng nên hạn chế ăn món này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe
Sau ngày 27 tháng 12: Thần Tài gõ cửa, 3 con giáp đổi đời với tài vận thăng hoa
Tử vi ngày 27/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý rực rỡ thành công, tuổi Thân cần đề cao cảnh giác
3 công dụng khi cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió, rất ít người biết
Loại cá đặc sản tiền triệu của miền Tây từng hot rần rần nay bất ngờ rớt giá, dân rao bán chỉ từ 300.000 đồng/kg, mua nhanh còn kịp
Đổ bia lên bậu cửa sổ và khám phá những công dụng thần kỳ mà 10 người thì 9 người chưa hề biết đến