Đời sống

Mách bạn nguồn dưỡng chất tốt cho thính giác

Nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm chứa các dưỡng chất dưới đây rất có lợi cho thính lực.

Những món canh vừa bổ máu, thải độc lại còn chữa bệnh cực tốt / Món ngon lạ miệng: Tiết canh từ củ rền cho chồng nhậu 'lai rai' lại khỏi lo giun sán

Nhờ đôi tai, chúng ta có thể khám phá thế giới qua âm thanh bắt được ở xung quanh. Nếu tiếp xúc quá nhiều với những âm thanh chói tai hay tiếng ồn liên tục có thể làm hỏng các bộ phận thính giác.

Đồng thời, cùng với sự lão hóa của cơ thể, cơ quan thính giác cũng bị lão hóa. Đến tuổi già, nhiều người không còn nghe rõ hoặc điếc hẳn do các tế bào thính giác bị chết hoặc mất chức năng hoạt động.

Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm dưới đây.

Cùng với sự lão hóa của cơ thể, cơ quan thính giác cũng bị lão hóa
Cùng với sự lão hóa của cơ thể, cơ quan thính giác cũng bị lão hóa - Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm chứa nhiều Folate

Folate là một dạng vitamin hỗn hợp nhóm B hòa tan trong nước.Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều folate vào bữa ăn hàng ngày. Không chỉ tốt cho hệ thần kinh, folate còn có tác dụng làm chậm sự lão hóa của cơ quan thính giác.

Không chỉ tốt cho hệ thần kinh, folate còn có tác dụng làm chậm sự lão hóa của cơ quan thính giác
Không chỉ tốt cho hệ thần kinh, folate còn có tác dụng làm chậm sự lão hóa của cơ quan thính giác - Ảnh minh họa: Internet

Thường xuyên ăn các món giàu folate rất tốt cho quá trình tạo và duy trì tăng trưởng của tế bào, ngăn ngừa thay đổi trong DNA dẫn đến ung thư. Bạn nên bổ sung các món ăn giàu folate (rau bó xôi, súp lơ, bông cải xanh,gan, lòng đỏ trứng, đậu xanh,...) vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện thính lực, ngăn ngừa lão hóa.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, có chức năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Thông qua đó, nguồn dinh dưỡng này cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng suy giảm thính lực do lão hóa.

 

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, có chức năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do
Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, có chức năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung nguồn vitamin C mỗi ngày còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh viêm nhiễm và nhiễm trùng tai. Các thực phẩm giàu vitamin C bạn không nên bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày gồm cam, quýt, chanh, hạt hướng dương, rau củ, đu đủ,...

Thực phẩm giàu axit béo Omega-3

Axit béoOmega-3 rất tốt cho hệ tim mạch và sự phát triển của não bộ. Thành phần dinh dưỡng này được tìm thấy nhiều trong các loại hạt, ngũ cốc, cá biển.

Các nghiên cứu còn cho thấy axit béo Omega-3 còn có tác dụng tăng cường thính lực
Các nghiên cứu cho thấy axit béo Omega-3 có tác dụng tăng cường thính lực - Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu còn cho thấy axit béo Omega-3 có tác dụng tăng cường thính lực. Bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các món giàu axit béoOmega-3 để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa não bộ và sự suy giảm thính giác.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm