Gà ác hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- Gà ác 1 con
- 100g hạt sen tươi
- 50g Nấm hương khô
- 100g nấm rơm
- Hành khô, tỏi, hành lá, ngò rí
- Gia vị, rượu trắng
Cách làm:
- Sơ chế, làm sạch các nguyên liệu
- Hành khô, tỏi lột vỏ băm nhuyễn, hành và ngò thái nhỏ.
- Nấm hương ngâm với nước ấm, bỏ đuôi, nấm rơm cắt bỏ đuôi.
- Gà ngâm nước muối loãng rồi chặt thành miếng, ướp với ít hành tỏi băm nhuyễn, nêm gia vị, trộn đều để gà thấm gia vị.
- Hạt sen lấy hết tim để không bị đắng.
- Cho thịt gà, hạt sen, nấm hương nấu với nước.
- Khi vừa sôi thì vặn nhỏ lửa, vớt bọt. Đậy nắp kín, để lựa nhỏ đun khoảng 45-60 phút cho đến khi gà chín nhừ.
- Cho nấm rơm rồi nêm gia vị. Không nên sử dụng nước mắm vì khiến món ăn bị chua.
- Sau khi gà chín cho hành, rau mùi vào rồi tắt bếp.
Dạ dày hầm hạt sen
Nguyên liệu:
- 1 cái dạ dày
- 250g hạt sen
- Gừng tươi
- Rượu trắng
- Gia vị: muối, bột ngọt
Cách làm:
- Làm sạch dạ dày, dùng giấm muối chà xát rồi rửa sạch cho khử mùi.
- Đun nước sôi, cho dạ dày vào đun khoảng 3-5 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào chậu nước đá lạnh làm cho dạ dày trắng và giòn ngon hơn.
- Đun nước sôi cho ít muối, cho dạ dày vào hầm cho mềm, vớt ra để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Ướp dạ dày với bột ngọt, gừng thái sợi và 1 thìa nhỏ muối, ướp khoảng 20 phút.
- Hạt sen bỏ tâm cho không đắng.
- Cho hạt sen vào nồi, đun sôi đến khi hạt sen chín mềm.
- Khi hạt sen mềm cho dạ dày vào, thêm rượu gạo rồi đun thêm khoảng 3 phút, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu:
- Chim bồ câu 2 con
- 50g hạt sen khô
- 15 cái nấm hương khô, 10 quả táo tàu, 5g ý dĩ, 10g kỳ tử
- Rượu trắng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 50g lá ngải cứu
- Gia vị
Cách làm:
- Mua chim bồ câu đã được làm sạch sẵn, mang về rửa lại với muối, thui trên lửa cho lớp da hơi săn lại và xém vàng.
- Gừng cạo vỏ, đập dập.
- Đun sôi nước, cho rượu và gừng vào. Cho chim bồ câu vào, đun sôi, vớt bọt. Tiếp đó vớt chim ra để riêng.
- Các nguyên liệu còn lại đem rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm.
- Nhồi số ngải cứu đã được sơ chế vào bụng chim bồ câu.
- Mang bồ câu hầm với nước, cho nấm hương, hạt sen, táo tàu, kỳ tử, ý dĩ vào. Nêm nếm gia vị sau cho vừa ăn. Hầm trong lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
Canh sườn bò hầm atiso
Nguyên liệu:
- 1 bông atiso
- 500g xương bò
- Gia vị
- Hành lá, rau mùi
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu.
- Hành, rau mùi thái nhỏ. Bông atiso bổ làm tư, làm sạch những sợi lông tơ nhụy bông, rửa lại lần nữa cho sạch.
- Xương bò rửa sạch, cho vào nồi nước hầm khoảng 3 phút thì tắt bếp, bỏ nước hầm đi, rửa xương hết bọt rồi đổ nước đun sôi lần nữa.
- Cho thêm bông atiso vào, vừa đun vừa vớt bọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Hầm đến khi xương và atiso chín, bỏ hành và rau mùi vào rồi tắt bếp.