Đời sống

Mẹ tô son, dưỡng ẩm môi gây hại cho thai nhi như thế nào?

Theo một nghiên cứu mới, phụ nữ sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đặc biệt là son môi và dưỡng ẩm, trong khi mang thai có thể khiến đứa con gặp nguy cơ mắc các vấn đề về kỹ năng vận động.

Cách trồng đậu rồng đơn giản tại nhà cho năng suất cao / 2 năm 2 đứa, mẹ 9X vẫn nhàn tênh nhờ bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm từ khi mới sinh

duong moi.jpg

Các phát hiện cho thấy những sản phẩm này, cùng với hộp đựng thức ăn và đồ chơi trẻ em, có chứa các hóa chất gây tác dụng phụ đối với chức năng vận động của trẻ đang phát triển.

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia cho biết, nguy cơ tăng lên khi phụ nữ mang thai phơi nhiễm với hóa chất được gọi là phthalat vào cuối thai kỳ. Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Environmental Research, đến từ một phân tích về sức khỏe của 209 trẻ em ở thành phố New York.

Phụ nữ phơi nhiễm với phthalat thông qua ăn uống hoặc tiếp xúc da. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ phthalat trong mẫu nước tiểu của phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ và từ đứa con ở độ tuổi ba, năm và bảy tuổi.

“Gần một phần ba số trẻ trong nghiên cứu của chúng tôi có kỹ năng vận động dưới hoặc sát dưới mức trung bình”, tác giả chính của nghiên cứu, Pam Factor-Litvak, giảng viên dịch tễ tại Trường Mailman Columbia cho biết. Bà nói thêm rằng những trẻ có vấn đề về vận động tinh phải đối mặt với những thách thức khi tham gia các hoạt động hàng ngày trong thời thơ ấu và cũng có lòng tự tôn thấp, tỷ lệ lo lắng và trầm cảm cao, và các rối loạn hành vi như tăng động giảm chú ý.

Nghiên cứu này bổ sung cho bằng chứng vững chắc về những nguy cơ sức khỏe của phthalat đối với trẻ em. Chất này cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh hen và các vấn đề về nhận thức.

Do đó, các nhà nghiên cứu kêu gọi phụ nữ giảm sử dụng các sản phẩm có chứa nhóm hóa chất nói trên trong khi mang thai, đặc biệt là son môi và sản phẩm dưỡng ẩm. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách và nhà sản xuất sẽ xem xét những nỗ lực nhằm hạn chế hoặc loại bỏ việc sử dụng hóa chất này trong các sản phẩm thương mại.

“Không nên sử dụng rộng rãi như vậy với bất kỳ hóa chất nào cho đến khi chúng được chứng minh là an toàn”, đó là nhận định của bà Julie Herbstman, giảm đốc Trung tâm sức khỏe môi trường trẻ em Columbia.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ.

Theo dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC