Đời sống

Món ăn thanh đạm, ít tốn kém có tác dụng trị viêm dạ dày cấp tính

Bệnh viêm dạ dày cấp hoàn toàn có những chuyển biến tốt nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và bổ sung chế độ ăn uống hợp lý.

Biết điều này, bạn có thể sẽ ngừng ăn món dưới đây ngay hôm nay / Mẹ đảm làm món chân giò giả cầy thơm nức mũi, ai cũng mê

Viêm dạ dày cấp là tình trạng sưng, viêm đột ngột trong niêm mạc dạ dày. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến viêm loét dạ dày mãn tính. Nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày cấp là nhiễm khuẩn hoặc do tác nhân độc hại.

Khi bị viêm dạ dày, người bệnh có triệu chứng tức ngực, đau vùng thượng vị dữ dội, nóng rát, ăn xong thường nôn ra ngay lập tức.

Viêm dạ dày cấp là tình trạng sưng, viêm đột ngột trong niêm mạc dạ dày
Viêm dạ dày cấp là tình trạng sưng, viêm đột ngột trong niêm mạc dạ dày - Ảnh minh họa: Internet.

Bệnh viêm dạ dày cấp không quá nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời. Bên cạnh việc đi khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày hai món dưới đây.

Cháo quế hoa (hoa mộc)

Nguyên liệu

5 gram quế hoa

20 gram phục linh

 

100 gram gạo tẻ

 

Gia vị: Đường cát, muối ăn

Cách chế biến món cháo quế hoa

Cho quế hoa và phục linh vào túi vải, khâu kín rồi cho vào xoong, thêm ngập nước. Nấu với lửa vừa khoảng 20 phút rồi chắt lấy nước cốt. Sau đó, vo gạo sạch sẽ, cho vào xoong nước cốt quế hoa, thêm ngập nước cùng một ít muối rồi nấu thành cháo nhuyễn.

Thưởng thức món cháo quế hoa vào mỗi buổi sáng rất tốt cho dạ dày
Thưởng thức món cháo quế hoa vào mỗi buổi sáng rất tốt cho dạ dày - Ảnh minh họa: Internet.

Khi ăn, múc cháo ra chén, thêm một ít đường hay muối và khuấy đều. Món cháo quế hoa có hương thơm thảo mộc dịu nhẹ, kích thích vị giác. Món ăn có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ hóa thấp, thích hợp cho người bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến viêm dạ dày.

 

Nên dùng món cháo này vào bữa sáng để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và bổ sung nguồn dưỡng chất thanh đạm cho cơ thể.

Cháo vỏ quất

Nguyên liệu

20 gram vỏ quất tươi

100 gram gạo tẻ

 

Gia vị: Muối ăn

Cách chế biến món cháo vỏ quất

Vỏ quất rửa sạch, xắt sợi nhỏ hoặc xé lát; gạo vo sạch. Cho nguyên liệu vào xoong, thêm ngập nước cùng một ít muối ăn, nấu đến khi cháo nhuyễn là được.

Vỏ quất tươi có nhiều tác dụng chữa bệnh mà ít ai biết đến. Theo Y học Cổ truyền, vỏ quất thường được dùng để kiện tỳ, hóa đàm. Đặc biệt, nguồn tinh dầu dồi dào trong vỏ quất là "thần dược" làm ấm, kích thích đường ruột bài tiết dịch tiêu hóa, kháng viêm, chống lở loét.

Người bị viêm dạ dày cấp tính nên thường xuyên ăn cháo vỏ quýt
Người bị viêm dạ dày cấp tính nên thường xuyên ăn cháo vỏ quất - Ảnh minh họa: Internet.

Cháo vỏ quất với hương thơm dịu nhẹ là món ăn đơn giản, được dùng để trị tiêu chảy, làm ấm bụng, kháng viêm, rất tốt cho người đi đại tiện lỏng, viêm loét dạ dày.

 

Người bị viêm dạ dày cấp tính nên ăn cháo vỏ quất vào mỗi bữa sáng để chóng lành bệnh, hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị nóng trong người, bạn không nên ăn cháo vỏ quất để tránh gây táo bón.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm