Đời sống

Một ly nước cam mỗi ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ chết người

Uống một ly nước cam mỗi ngày có thể giảm gần 1/4 nguy cơ đột quỵ chết người, một nghiên cứu lớn cho thấy.

11 lợi ích bất ngờ của cây mía đường đối với sức khỏe / Thay vì la hét, cha mẹ thông minh chỉ cần dùng cách này để 'trị' con

Theo thử nghiệm kéo dài cả thập kỷ, những người tình nguyện uống nước trái cây mỗi ngày đã giảm 24% nguy cơ bị cục máu đông.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan nói rằng không chỉ nước cam có lợi, mà các loại nước trái cây khác cũng tỏ ra giảm nguy cơ.

nuoc cam.jpg

Những người tình nguyện uống nước trái cây mỗi ngày thấy nguy cơ bị cục máu đông giảm 24%, theo thử nghiệm kéo dài hàng thập kỷ.

Nước ép trái cây tươi từ lâu đã được coi là lành mạnh. Nhưng người tiêu dùng trong những năm gần đây đã được cảnh báo về hàm lượng đường cao của chúng.

Do đó, doanh số các sản phẩm này ở Anh đã giảm dần từ mức đỉnh năm 2011 là hơn một tỷ lít mỗi năm xuống chỉ còn dưới 900 triệu trong năm 2017.

Nhưng nghiên cứu mới nhất gợi ý rằng những lợi ích sức khỏe về mặt phòng ngừa đột quỵ có thể lớn hơn những nguy cơ từ hàm lượng đường.

Nghiên cứu Tiền cứu châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng là một nghiên cứu lớn dài hơi điều tra ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với một loạt các bệnh.

Các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan đã theo dõi gần 35.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 70 trong gần 15 năm.

 

Họ đã so sánh báo cáo về việc tiêu thụ nước ép trái cây so với số đột quỵ trong khoảng thời gian đó.

Kết quả, được công bố trên tờ British Journal of Nutrition, cho thấy 4 đến 8 ly một tuần nước cam hoặc bất kỳ loại nước ép trái cây nào khác đều giảm gần 1/4 nguy cơ đột quỵ.

Ngay cả một ly hai ngày một lần cũng có lợi ích đáng kể - giảm 20% nguy cơ.

Tỷ lệ bệnh tim cũng giảm ở những người uống thường xuyên, ít bị tổn thương động mạch hơn từ 12 đến 13%.

Nước trái cây được cho là có chứa nhiều chất thực vật tự nhiên có trong trái cây nguyên quả có thể bảo vệ các mạch máu chống lại bệnh.

 

Đột quỵ giết chết khoảng 200 người mỗi ngày ở Anh. Nhiều người khác bị tàn phế và sống trong nỗi sợ rằng một cơn thứ hai hoặc thậm chí thứ ba có thể giết chết họ.

Ước tính NHS phải chi phí 2,3 tỷ bảng mỗi năm để điều trị và chăm sóc những người đủ may mắn sống sót.

Khoảng 85% nạn nhân là bị đột quỵ do nhồi máu não, trong đó một cục máu đông di chuyển đến não và cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Số còn lại bị đột quỵ xuất huyết, trong đó một mạch máu trong não bị vỡ, gây chảy máu chết người.

Các nhà khoa học tác giả của nghiên cứu cho biết mặc dù có lợi ích rõ ràng từ nước trái cây, họ vẫn khuyên nên ăn trái cây nguyên quả, vì có nhiều nghiên cứu xác nhận lợi ích của nó.

 

“Chúng tôi đã tìm thấy một mối liên hệ thuận lợi với việc tiêu thụ nước ép trái cây nguyên chất. Nhưng hiện tại, việc ăn trái cây nguyên quả nên được ưu tiên vì bằng chứng về lợi ích sức khỏe được kết luận rõ ràng hơn.”

Bao nhiêu đường là quá nhiều?

Lượng đường một người nên ăn mỗi ngày phụ thuộc vào tuổi.

Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi nên được giới hạn tối đa 19g/ngày.

Trẻ từ 7 đến 10 tuổi nên ăn không quá 24g và trẻ em từ 11 tuổi trở lên nên có 30g ​​hoặc ít hơn.

 

Nhiều đồ ăn vặt phổ biến chứa một lượng đường đáng ngạc nhiên và thậm chí chỉ một lon Coca Cola (35g đường) hoặc một thanh kẹo Mars (33g) chứa nhiều hơn lượng đường tối đa mà một đứa trẻ nên ăn trong cả ngày.

Trẻ em ăn quá nhiều đường có nguy cơ sâu răng, tăng mỡ và thừa cân và mắc bệnh đái tháo đường týp 2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm