Đời sống

Mùa đông, nên mua loại rau xanh nào là tốt nhất?

Rau ngót, bắp cải, su hào, súp lơ,… là những loại rau củ mà các bà nội trợ nên lựa chọn cho bữa ăn của gia đình mình trong mùa đông năm nay.

Những người không nên ăn mì chính nếu muốn tốt cho sức khỏe / Những người không nên ăn gừng

Các chuyên gia và người trồng khuyến cáo, hầu hết các loại rau đều phải phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh. Song, liều lượng thuốc sử dụng có sự khác nhau. Rau trái vụ bao giờ cũng phải phun thuốc nhiều hơn rau chính vụ, bởi, trồng chính vụ có lợi thế là thời tiết phù hợp nên rau thường tăng trưởng tốt, không cần dùng nhiều đến các loại thuốc.

Do vậy, tốt nhất nên chọn mua những loại rau chính vụ. Dưới đây là những loại rau củ chính vụ trong mùa đông, các bà nội trợ tham khảo.

Su hào

Nằm trong danh sách các loại rau vụ đông, su hào được gieo trồng từ tháng 9 đến hết tháng 10 bởi khi ấy, thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, rất thích hợp với loại rau củ này. Nhiều người dân không chuyên còn trồng su hào xen lẫn bắp cải trong vườn để tự cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình.

Cách chọn rau củ tốt nhất cho mùa đông

Su hào là một trong những loại rau củ nên mua trong mùa đông

Khi mua, người tiêu dùng nên chọn những củ nhỏ, không trong đều hoặc hơi méo, to nhỏ khác nhau; hay bám bùn đất, còn nhiều lá.

Rau cải

Cải chíp, cải xoong, cải ngồng, cải đắng hay cải ngọt, cải cúc,... tất cả những loại rau họ cải có đặc tính mát, nhiều vitamin, thanh nhiệt cực tốt.

Rau cải được trồng quanh năm, song vào trái vụ, muốn rau cải phát triển tốt, không sâu bệnh và xanh mướt mát, ngon mắt, người trồng có thể phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng sâu bệnh.

Cách chọn rau củ tốt nhất cho mùa đông

Tất cả những loại rau họ cải đều chứa nhiều vitamin

Tuy nhiên, nếu rau cải được trồng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 (đông xuân), tức vào chính vụ, thì cải sẽ phát triển tốt, cho năng suất cao mà không cần dùng đến thuốc. Khi đó, người mua sẽ giảm được nguy cơ nhiễm độc bởi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Rau ngót

 

Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng, mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.

Súp lơ

Súp lơ có hai loại: súp lơ xanh và súp lơ trắng. Trong khi loại màu xanh thường thu hoạch trong khoảng cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 thì loại màu trắng thu hoạch chủ yếu từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4.

Cách chọn rau củ tốt nhất cho mùa đông

Nên chọn những cây súp lơ có màu sắc tươi, đồng nhất

Với cả hai loại, nên chọn những cây có màu sắc tươi, đồng nhất. Chọn những bông cứng và chắc; nếu mềm nghĩa là súp lơ đã héo.

Súp lơ mua về nếu chưa sử dụng ngay có thể bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho túi bóng, cất vào ngăn mát tủ lạnh.

 

Khoai tây

Khoai tây chính vụ ở đồng bằng Bắc Bộ được trồng từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, thu hoạch cuối tháng 1, đầu tháng 2. Lúc này, khí hậu phù hợp với thổ nhưỡng, khoai tây dễ dàng phát triển, cho năng suất thu hoạch cao.

Khoai tây nếu trồng ở các vùng miền Bắc thì thường được vận chuyển gần, bán ngay sau khi thu hoạch nên vỏ hay dính nhiều bụi đất. Đối với khoai tây Đà Lạt vận chuyển đến các vùng khác, do vỏ mỏng nên thường bị trầy xước bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC