Muốn làm món thịt kho Đông Pha mềm và đưa cơm, đừng quên bỏ qua bước này
Vui vẻ dẫn bồ nhí vào nhà nghỉ, nhưng vừa rút ví cho cô ta tiền thì tôi rụng rời chân tay với món đồ lạ bên trong / Món quà vợ góp vui trong sinh nhật nhân tình của chồng khiến cô bồ ăn cái tát trời giáng, gã phản bội vội vàng lao về nhà hối lỗi
Thịt kho là món ăn thường xuất hiện trong dịp Tết nguyên đán. Mới đây, một "mẹ đảm" bật mí thêm một món thịt kho nấu theo công thức đầy tỉ mỉ.
Trên diễn đàn, mẹ đảm chia sẻ: "Trong mâm cơm cúng Ông Công Ông Táo của mình vừa rồi có món thịt kho này. Nhiều bạn muốn biết cách làm nên mình giới thiệu ở đây nhé.
Thịt kho Đông Pha là một món ăn bắt nguồn từ tên của nhà thơ, học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống, ông cũng là người rất yêu thích việc nấu nướng. Tương truyền Tô Đông Pha chính là người sáng chế ra món ăn này nên dân gian gọi là thịt kho Đông Pha là vì thế.
Cách làm thịt kho Đông Pha không quá cầu kỳ nhưng cần thời gian khá nhiều. Nên nếu ai không đủ kiên nhẫn và không đủ thời gian thì tốt nhất không nên nấu món này.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ (lấy phần thịt không long): 2 cân
- Rượu Thiệu Hưng, nếu hết có thể nấu bằng mai quế lộ 300 ml
- Hoa hồi 3-5 cái
- Thanh quế: 1 thanh nhỏ
- Xì dầu chai vuông 20 ml
- Đường phèn 50 Gr
- Gừng 2 củ nhỏ
- Hành lá 150 Gr
- Hành khô 5 củ
- Dầu ăn 50 ml
- Nước tương đen: 150 ml
Nguyên liệu để làm thịt kho Đông Pha.Cách làm:
- Thịt ba chỉ làm sạch, luộc qua với nước lạnh pha 1 thìa dấm, 1 thìa con muối, vớt ra ngâm nước lạnh cho nguội và rửa sạch.
- Cắt thịt thành miếng hình vuông có kích thước khoảng 5cm-5cm-5cm hoặc to hơn thì tùy vào khổ miếng thịt. Lấy dây chỉ buộc từng miếng thịt lại, cố định để khi kho thịt không rời ra không bị tách lớp.
- Gừng 1/2 bằm nhuyễn, 1/2 cắt lát mỏng. Đầu hành 100g cắt khúc dài chừng 5 phân, 50g băm nhuyễn, hoa hồi, quế nướng thơm
-Bỏ thịt vào chảo dầu nóng chiên lên tới khi lớp vỏ ngoài vàng và phần da hơi giòn thì vớt ra. Chú ý không nên chiên nhiều dầu, hãy để lửa lớn, chảo nóng già, nhỏ nước lên chảo thấy nước chạy lăn tăn mới bốc hơi thì cho dầu vào 5 giây, cho thịt vào chiên.
- Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu vào nồi cho nóng, thêm đầu hành băm, gừng băm vào phi thơm cho dậy mùi (không cần phi vàng). Thêm 150ml nước tương, 20ml Xì dầu, 50g đường phèn, 400ml nước, 200ml Mai quế lộ vào nấu vừa sôi. Tắt bếp, đổ vào chỗ thịt vừa rán, xóc đều, ướp chừng 1 h.
- Xếp đầu hành, gừng cắt lát vào đáy nồi rồi xếp thịt lên, rưới nước ướp thịt vào. Khi xếp thịt chú ý bì để lên trên vì món này bì quyết định thẩm mỹ của miếng thịt, bì phải mềm và mọng. Đun trên lửa to khoảng 20 phút cho sôi rồi lật thịt lại để mặt da hướng lên trên, hớt bỏ lớp mỡ. Khi sôi, có thể nêm nếm lại để gia giảm cho phù hợp bằng cách thêm xì dầu hay đường phèn. Sau đó kho nhỏ lửa khoảng 2.5 -3 giờ. Cho thêm nước nếu, cần sao cho nước luôn luôn săm sắp mặt thịt. Canh đến khi thịt mềm và nước gần cạn là ok.
- Trước khi tắt bếp cho 100ml mai quế lộ còn lại vào nồi thịt kho thêm khoảng 10 phút.
- Khi thịt đã nhừ, vớt thịt để ra đĩa, lọc lại nước kho, bỏ hết cặn. Đun nước kho thịt cho đến khi sệt lại, cho thêm vào chút bột sắn hoặc bột năng quấy cho nước sốt sánh mượt. gồm: 1 nửa muỗng canh bột năng, 1 nửa muỗng canh nước lạnh khuấy đều.
- Khi nào ăn cho thịt ra đĩa, cho vào nồi hấp hấp thêm 30 phút nữa. Thái thịt thành từng miếng xếp ra đĩa rồi dội nước sốt.
- Món thịt kho Đông Pha ăn “đã” nhất là vào những ngày trời se lạnh.Thịt Kho Đông Pha mềm rục béo ngậy thơm mùi rượu, mùi quế, hồi ăn với cơm trắng kèm dưa cải chua, củ cải muối rất tốn cơm. Nhưng đúng điệu Trung hoa nhất là khi nào ăn thì cho thịt vào hấp cùng cải thìa. Khi bày ra đĩa miếng thịt đỏ thẫm bên cạnh rau cải trắng xanh nhìn rất đẹp mắt và ăn ngon miệng thật tuyệt. Hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng của món thịt kho Đông Pha khiến ai đã từng thưởng thức đều không thể quên được.
Hy vọng trong mâm cỗ tất niên chiều 30 Tết của các bà nội trợ đảm đang năm nay sẽ có thêm món thịt kho tuyệt vời này vì nó vừa ngon, vừa lạ miệng, vừa đẹp và làm không quá phức tạp".
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Hôm nay tôi mới biết vỏ quả lựu là “báu vật”, giữ ở nhà vừa thiết thực vừa tiết kiệm tiền. Hãy chia sẻ ngay cho gia đình bạn nhé
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Đổ giấm lên thịt, nhận ngay lợi ích tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ ngờ tới