Đời sống

Muốn món ăn ngon gấp 10 phải nắm tuyệt chiêu pha nước chấm "thần thánh" này, chỉ cần nhìn thôi là đã mê rồi

Mách chị em bí quyết pha những loại nước chấm phổ biến, ai thưởng thức cũng phải ghiền nha.

Làm vịt om sấu mà không biết mẹo này thì kém ngon, thịt vừa dai lại đầy mùi hôi / Mẹo chọn quả mãng cầu ngon, hàng chuẩn chính hiệu

1. Cách pha nước chấm gừng

Nguyên liệu:

 

Tỏi: 2 tép tỏi;

Chanh: ½ trái;

Nước mắm: 2 muỗng canh;

 

Đường: 2 muỗng canh;

Ớt: 5 trái;

Gừng: 1 miếng.

Các bước thực hiện

nuoc-cham
Ảnh minh họa.

Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.

2. Cách pha nước chấm mắm sả ớt (ăn ốc luộc, hấp)

Nguyên liệu:

 

Gừng thái sợi: 1 muỗng cà phê;

Ớt thái nhỏ: 1 muỗng canh;

Sả thái lát mỏng: 2 muỗng canh;

 

Tỏi băm: 2 tép;

Vài lát chanh thái nhỏ và lá chanh thái chỉ.

Nước mắm: 1,5 muỗng canh;

Nước sôi để nguội: 1,5 muỗng canh;

Nước cốt chanh: 1,5 muỗng canh;

 

Đường: 2 muỗng canh;

Các bước thực hiện

Đầu tiên hoà nước mắm với đường trong 1 cái chén. Tiếp theo cho nước và nước cốt chanh vào hòa chung (lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn ). Cuối cùng các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.

3. Mắm tôm chấm bún đậu

mam-tom

Nguyên liệu: 1 thìa đường; 1/2 thìa giấm; 1 quả chanh hoặc quất; 1 thìa mắm tôm; Dầu rán; Ớt thái lát hoặc băm nhỏ; Rượu.

 

Cách pha:

- Đánh bông (đánh lên bột) mắm tôm với đường, rượu, quất hoặc giấm. Sau đó cho thêm vài lát ớt vào để tạo thêm vị cay.

- Dầu rán cho vào nồi đun sôi sau đó tưới vào bát mắm tôm. Cách làm này sẽ giúp mắm tôm ngậy và dậy mùi hơn.

4. Cách pha nước chấm tỏi ớt

cach-lam-nuoc-cham-ngon-3

Nguyên liệu:

 

Nước mắm: 2,5 muỗng;

Nước cốt chanh: 30ml;

Đường: 20g;

Tỏi băm: 2 tép;

Ớt xanh, đỏ băm nhỏ: 3 trái.

 

Các bước thực hiện

Đường và nước cốt chanh cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng các bạn cho nước mắn vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

5. Cách pha nước chấm chua ngọt

Nguyên liệu:

 

Nước mắm: 2 muỗng canh;

 

Giấm: 1,5 muỗng canh;

Chanh: 1 quả;

Nước: 4 muỗng canh;

Đường: 2,5 muỗng canh;

Ớt băm nhuyễn: 3 trái;

 

Tỏi băm nhuyễn: 2 tép;

Lá ngò gai thái sợi: 2 lá.

Các bước thực hiện

Hoà tan giấm + đường + nước lạnh vào 1 cái chén. Cắt 1/2 trái chanh bật nguợc dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào chén. Cuối cùng các bạn cho ớt + tỏi và ngò gai vào nhẹ nhàng hòa đều là …. hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.

6. Muối ớt xanh

 

cach-pha-nuoc-cham10

Nguyên liệu:

 

Đường cát trắng: 7g

Chanh: 1 quả

Ớt xiêm xanh: 2g

Muối: 1g

 

Lá chanh

Các bước thực hiện

Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước (chú ý là nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được). Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Tiếp theo, cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau.

Cuối cùng, đổ nước cốt chanh đã lọc ở trên. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.

8. Cách pha nước chấm mắm nêm

 

Nguyên liệu:

 

Nước mắm nêm: 3 muỗng;

Đường: 2 muỗng canh;

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;

Nước: 3 muỗng canh;

 

Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.

Các bước thực hiện

Trước hết bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu. Đến khi dầu nóng thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường và nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra bát, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

9. Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc

Nguyên liệu: 2 muỗng nước cốt chanh; 2 muỗng đường; 2 muỗng nước mắm; 4 muỗng nước lọc; Tỏi; Ớt băm nhuyễn.

 

Cách pha:

- Cho 2 muỗng đường vào 4 muỗng nước lọc rồi khuấy cho tới khi tan đường. Thêm mắm và nước cốt chanh đã bỏ hạt vào bát nước đường.

- Tiếp theo cho tỏi ớt băm thật nhỏ vào bát mắm. Làm theo cách này tỏi ớt sẽ nổi lên phía trên, trông rất hấp dẫn.

- Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn thì có thể thêm bớt nước lọc sao cho vừa miệng nhất.

Mẹo: Nước cốt chanh bạn nên loại bỏ hoàn toàn hạt chanh và không nên vắt quá kỹ vì sẽ gây nên vị đắng cho nước mắm.

 

10. Nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu: 300ml nước lọc; 1 thìa đường; 1 thìa nước mắm; Ớt băm; Ít dấm hoặc chanh nêm sau cùng cho vừa độ chua.

Cách pha:

- Pha ra bát theo đúng tỉ lệ nguyên liệu kể trên. Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm