Đời sống

Nghiên cứu mới của Harvard kết luận 3 món ăn dễ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Một nghiên cứu trên gần 210.000 người của Harvard đã chỉ ra 3 món ăn gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Loại quả vị ngọt lịm có ở Việt Nam là insulin hạ đường huyết tự nhiên, ngăn ngừa ung thư / Loại quả giá rẻ có thể giúp ngăn chặn ung thư, ức chế tăng sinh và di căn tế bào ung thư vú

Thực phẩm "siêu chế biến" (UPF) từ lâu đã được coi là một yếu tố nguy cơ lớn trong việc gây ra nhiều bệnh mãn tính, từ các rối loạn chuyển hóa đến các bệnh tim mạch, bao gồm cả những biến cố nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Thực phẩm

Thực phẩm "siêu chế biến từ lâu đã được coi là một yếu tố nguy cơ lớn trong việc gây ra nhiều bệnh mãn tính, tim mạch (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, UPF bao gồm nhiều loại khác nhau, và theo các nhà khoa học từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), không phải tất cả đều gây hại ở mức độ như nhau. Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 210.000 người tham gia vào một cuộc khảo sát quy mô lớn tại Anh, nơi mà thực phẩm siêu chế biến chiếm khoảng 57% khẩu phần ăn trung bình của dân cư.

Thực phẩm siêu chế biến mà người tham gia tiêu thụ được chia thành 10 nhóm chính: bánh mì và ngũ cốc; nước sốt, đồ phết và gia vị; đồ ăn nhẹ ngọt đóng gói; đồ ăn nhẹ mặn đóng gói; đồ uống có đường; đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo; thịt đỏ, gia cầm và cá đã qua chế biến; thực phẩm ăn liền; sữa chua và món tráng miệng từ sữa và rượu mạnh.

3 nhóm UPF có nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ là: đồ uống có đường, đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn (Ảnh: Internet)

3 nhóm UPF có nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ là: đồ uống có đường, đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn (Ảnh: Internet)

Kết quả nghiên cứu chỉ ra 3 nhóm UPF có nguy cơ cao nhất đối với bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ là: đồ uống có đường, đồ uống chứa chất tạo ngọt nhân tạo và thịt chế biến sẵn.

Các chuyên gia khuyến nghị cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt viên, bất kể chúng làm từ loại thịt gì và nên tránh xa các loại đồ uống có đường, bao gồm cả những loại sử dụng đường ăn kiêng.

Các chuyên gia khuyến nghị cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn, các loại đồ uống có đường, bao gồm cả những loại sử dụng đường ăn kiêng (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia khuyến nghị cần hạn chế tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn, các loại đồ uống có đường, bao gồm cả những loại sử dụng đường ăn kiêng (Ảnh: Internet)

Ngược lại, các loại bánh mì, ngũ cốc ăn sáng, sữa chua, món tráng miệng từ sữa và đồ ăn nhẹ mặn lại không gây ra nguy cơ rõ ràng. Điều này có thể do chúng chứa nhiều dưỡng chất có lợi như chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp bù đắp phần nào những tác động tiêu cực của việc chế biến sẵn. Hơn nữa, lợi ích của các loại thực phẩm này còn có thể tăng lên tùy thuộc vào lựa chọn của người tiêu dùng, chẳng hạn như việc chọn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám thay vì bánh mì trắng.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm