Ngũ cốc cũng có thể gây bệnh ung thư?
Quy trình làm bột ngũ cốc đậu đỏ vừa làm đồ uống, vừa làm đẹp / Hướng dẫn làm bột ngũ cốc đậu xanh uống liền cực đơn giản
Bên cạnh các loại lương thực chính như bột mì, bột gạo, lúc gạo, nhiều người có sở thích ăn các loại ngũ cốc. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc như ngô, yến mạch, kiều mạch, lúa mì… và các loại đậu khô có chứa thúc đẩy nhu động ruột, vì thế không phải ai cũng có thể ăn ngũ cốc. Có những người ăn ngũ cốc có khả năng suy giảm miễn dịch, dẫn tới ung thư.
Những người thiếu canxi, sắt và các nguyên tố
Nguyên nhân là do trong ngũ cốc có chứa axit phytic và chất sơ. Khi được hấp thụ vào trong cơ thể sẽ bắt đầu quá trình kết tủa, ngăn cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết.
Phụ nữ vốn dễ thiếu máu và khoáng chất tốt nhất không nên ăn ngũ cốc dinh dưỡng ít ỏi này. Ảnh minh họa.Bởi vậy những người có dấu hiệu còi xương, loãng xương, thiếu máu nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc.
Người bị bệnh tiêu hóa
Nếu như các niêm mạc trên đường tiêu hóa bị viêm, loét, ăn ngũ cốc sẽ khiến người bệnh dễ bị chảy máu đường tiêu hóa gây đau đớn, thậm chí thủng đường tiêu hóa.
Đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu, chất xơ trong ngũ cốc là gánh nặng lớn đối với đường tiêu hóa.
Người có hệ miễn dịch yếu
Nếu như thường xuyên ăn hơn 50g ngũ cốc mỗi ngày, người có hệ miễn dịch kém sẽ khó hấp thụ được lượng protein cần thiết, giảm tác dụng của các loại thịt mỡ đi vào cơ thể dẫn đến suy yếu nhiều chức năng quan trọng như xương, tim, huyết áp…
Người hay phải lao động nặng
Ngũ cốc dinh dưỡng không đủ cho những người làm việc nặng nhọc. Ảnh minh họa
Ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng thấp, không mang lại nhiều năng lượng. Cho nên, nếu thường xuyên ăn các loại ngũ cốc, những đối tượng này sẽ không có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cơ thể suy kiệt dễ dẫn tới bệnh tật.
Thanh thiếu niên đang trong thời kỳ phát triển
Do yêu cầu đặc thù về dinh dưỡng và năng lượng trong thời kỳ phát triển nên thanh thiếu niên nên hạn chế ăn ngũ cốc. Ngũ cốc không chỉ cản trở sự hấp thu cholesterol và chuyển đổi nó thành các hormone trong cơ thể, mà chúng còn cản trở và khiến cơ thể không thể sử dụng các chất dinh dưỡng đã được hấp thu.
Người già và trẻ nhỏ
Ở người già, chức năng tiêu hóa đã suy giảm còn trẻ nhỏ chưa có một hệ tiêu hóa hoàn chỉnh. Chính bởi vậy, hấp thụ thức ăn có quá nhiều chất xơ là gánh nặng lớn cho đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong ngũ cốc khá nghèo nàn, không có lợi cho sự tăng trưởng phát triển của trẻ và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần có vậy nên, 2 đối tượng này cũng nên hạn chế ăn ngũ cốc.
Không phải ai cũng có thể ăn được ngũ cốc, bên cạnh đó, loại thực phẩm này không đem lại nhiều chất dinh dưỡng nên dù ăn cũng không mang lại được nhiều lợi ích. Người tiêu dùng thông minh hãy chú ý, xem xét cân nhắc sức khỏe mình, trước khi ăn những loại sản phẩm từ ngũ cốc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bí mật động trời sau vẻ tử tế của mẹ chồng: Nàng dâu sốc ngã quỵ khi sự thật phơi bày
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần