Người bán tôm bảo: Muốn biết tôm nuôi hay tôm tự nhiên, nhìn 1 chỗ quá đơn giản
Hướng dẫn cách dùng dưa hấu để điều trị mụn vào mùa hè / Món ăn vặt hỗ trợ phòng ngừa ung thư và đái tháo đường: Cần ăn đúng cách để tránh tác dụng ngược
Tôm là một món ăn giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi, và thường được sử dụng trong các bữa ăn gia đình. Tôm tự nhiên có thịt ngọt ngào, dai và hương vị tốt hơn rất nhiều so với tôm nuôi. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên. Nhưng thực tế, cách phân biệt này rất đơn giản và một lần nghe qua cũng có thể thực hiện mà không bao giờ nhầm lẫn, nhờ sự chỉ dẫn của người bán tôm.
Ảnh minh họa
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên
Khi đi chợ, nhiều chị em không biết cách chọn tôm và thường mua tôm ở bất kỳ nơi nào có bán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tôm tự nhiên thường có giá cao hơn tôm nuôi. Vì điều đó, một số nhà buôn không trung thực có thể cố tình bán tôm nuôi nhưng gọi là tôm tự nhiên để kiếm lợi nhiều hơn. Vì vậy, để tránh bị lừa khi đi chợ, chị em có thể học cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên theo hướng dẫn dưới đây để đảm bảo không gặp nhầm lẫn.
Đầu tiên, hãy quan sát tôm. Tôm nuôi thường có màu vỏ sẫm hơn, thịt không đủ chắc và khi ăn, không có hương vị ngọt tự nhiên. Trong khi đó, tôm tự nhiên có vỏ màu sáng hơn, thịt chắc và khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt tự nhiên.
Để đảm bảo tôm tự nhiên chất lượng, cũng cần lựa chọn tôm tươi, vì tôm không tươi sẽ khó ăn và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình. Phương pháp nhận biết không khó, chị em chỉ cần chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy mạnh mẽ với vỏ cứng, màu sắc tôm sáng bóng và tươi rói. Đồng thời, chân tôm không bị gãy, thịt bên trong chắc chắn và bám chặt vào vỏ.
Nếu vỏ tôm chuyển sang màu trắng đục, mắt đục hoặc có màu hơi hồng, thân tôm cứng, thẳng và có kích thước bất thường, phần đầu và thân tôm không nối liền nhau, và có nước nhớt chảy ra từ bên trong tôm hoặc chân tôm chuyển sang màu đen, thì tuyệt đối không nên mua dù giá rẻ đến mức nào.
Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi của tôm để xác định độ tươi. Kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem khoảng cách giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu các khớp rộng hơn, chứng tỏ thịt tôm không còn tươi vì có thể đã nấu quá lâu hoặc đã đông lạnh trong thời gian dài.
Một số món ngon từ tôm
Cách làm tôm sốt bơ tỏi
Tôm sốt bơ tỏi là món mà hầu hết các tín đồ hải sản đều yêu thích. Nhờ hương vị thơm béo của bơ, kết hợp cùng mùi tỏi đặc trưng khiến phần tôm trở nên dậy mùi và kích thích vị giác hơn hẳn. Món ăn này cũng có cách chế biến đơn giản, không quá phức tạp. Do vậy, nếu bạn đang thắc mắc tôm làm món gì ngon thì có thể tham khảo cách thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa sạch, cắt bỏ phần râu và chân của 500 gram tôm sú. Sau đó, bạn bắt chảo lên bếp, chiên phần tôm đã chuẩn bị cho đến khi thấy thịt tôm chín đều hai mặt là được.
Bước 2: Sử dụng một chiếc chảo sạch khác bắt lên bếp rồi cho 5 muỗng bơ thực vật vào. Đun đến khi thấy bơ đã tan hết thì cho 1 củ tỏi đã băm nhuyễn vào chảo rồi đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn với nửa muỗng đường, nửa muỗng muối và nửa muỗng tiêu. Khuấy đều cho gia vị tan hết rồi cho ngò rí cùng ớt băm vào.
Bước 3: Sau khi phần sốt bơ tỏi đã có độ đặc sệt nhất định, bạn tắt bếp. Tiến hành rưới phần sốt lên phần tôm đã chiên thì có thể thưởng thức ngay.
Cách làm tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi. Đây cũng là món hải sản thơm ngon có hương vị dễ ăn đặc biệt dành riêng cho các bạn nhỏ. Vị ngọt thanh của tôm hòa quyện cùng mùi hương beo béo từ nước dừa chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình đều thích mê. Để thực hiện món ăn này, bạn có thể làm theo các bước như bên dưới:
Bước 1:Sơ chế tôm, cắt bỏ phần râu và chân tôm, lấy phần chỉ nằm ở lưng rồi rửa lại thật sạch với nước.
Bước 2:Bắt nồi lên bếp. Bỏ phần nước của một trái dừa vào nồi. Sau đó, cho khoảng 1 củ hành tím, nêm một ít bột nêm rồi đun đến khi sôi.
Bước 3:Thả 400 gram tôm đã sơ chế vào nồi. Luộc trong khoảng 2 phút cho đến khi nhìn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
Bước 4:Trang trí phần tôm xung quanh miệng của trái dừa rồi thưởng thức.
Cách làm tôm hấp xì dầu
Tôm hấp xì dầu cũng là một gợi ý hay ho cho bữa cơm thường ngày nếu bạn không biết tôm làm món gì ngon. Với kiểu chế biến mới lạ này, chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Cách làm món này cũng đơn giản, bao gồm các bước như bên dưới:
Bước 1: Sơ chế và loại bỏ phần chỉ nằm dọc trên sống lưng của con tôm. Rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tím đã băm nhuyễn trước đó. Sau khi hành chuyển vàng, cho thêm phần nấm đông cô đã thái sợi rồi đảo đều. Nêm một ít gia vị như đường, giấm tạo và đặc biệt là nước tương. Đến khi thấy hỗn hợp đã sôi thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Dùng thìa cà phê múc hỗn hợp đã xào cho lên phần lưng đã được chẻ đôi của con tôm. Sau đó, đặt toàn bộ phần tôm lên nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho đĩa tôm vào nồi và hấp với lửa vừa trong khoảng 10. Khi thấy tôm chuyển vàng cam thì tắt bếp, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
'Lỗ tròn nhỏ' ở cuối chiếc bấm móng tay ẩn chứa một chức năng, thật tiếc nếu không sử dụng
Tử vi tuổi Hợi tháng 11/2024: Khai phá tiềm năng và đối mặt thách thức
Tử vi tuổi Tuất tháng 11/2024: Thử thách chồng chất, cần bản lĩnh vững vàng
Người xưa căn dặn: 'Người quá tốt bụng thì phước ít hơn', một khi bạn hiểu được những quy luật trời ban này, phúc lành sẽ tự đến trước cửa nhà bạn
Người xưa có câu: 'Nam không nên lấy Tứ Bạch, nữ không nên lấy Tam Hoa', câu này có ý nghĩa gì? Hiện tại còn áp dụng được không?
Người xưa có câu: 'Đám cưới không tặng ô, đám tang không đưa tiền phúng sau', là vì sao?