Đời sống

Mách bạn cách chế biến 4 món từ lươn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe

Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt các món từ lươn không chỉ rất ngon mà còn chữa được nhiều bệnh như chảy máu cam, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương cũng như điều hoà khí huyết.

3 món chay tốt cho người muốn giảm cân / Thực đơn cơm chiều: 3 món cả nhà đều thích

Mách bạn cách chế biến 4 món từ lươn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Cháo lươn.

Cháo lươn: là một món ăn rất rất nhiều giá trị dinh dưỡng, đồng thời cũng là một loại thuốc hỗ trợ điều trị được rất nhiều bệnh trong đó có bệnh dạ dày, giảm cholesterol, giải độc gan…

Để có một bát cháo lươn thơm ngon. Đầu tiên, ta phải làm sạch lươn và cho vào nồi luộc chín. Cho lươn ra đĩa, gỡ lấy thịt, xương để riêng ra. Ướp thịt lươn với mắm, tiêu, mì chính… để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành thì cho lươn vào xào đến khi vừa chín. Phần xương lươn đem ninh lấy nước dùng hoặc đem giã nhuyễn lọc lấy nước đem nấu cháo. Cho gạo tẻ, nước xương lươn vào nồi và ninh thành cháo. Trước khi tắt bếp thì bạn cho thịt lươn xào vào đảo nhẹ. Cho thêm tiêu, hành, răm là được.

Mách bạn cách chế biến 4 món từ lươn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Súp lươn.

Súp lươn: Món súp lươn không chỉ thơm ngon đâu nhé mà còn chứa rất nhiều chất khoáng cũng như vitamin như: A, B1, B6… có tác dụng trị đau nhức xương khớp, bồi dưỡng khí huyết… Vì vậy súp lươn được xem là bài thuốc dân gian chăm sóc sức khỏe đặc biệt là cho người già và trẻ nhỏ hay người mới ốm dậy. Món súp lươn được dùng để ăn chung với bánh mì sẽ hợp nhất.

Cách làm: Đầu tiên làm sạch lươn sau đó cho vào nồi nước cùng với gừng đập dập. Luộc tới khi nào chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt và xé thành miếng vừa ăn. Ướp thịt lươn cùng tiêu và muối.

 

Xương lợn rửa sạch và hầm lấy nước dùng. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch và thái sợi. Rau răm, rau mùi nhặt sạch và thái nhỏ. Giò lụa thái chỉ. Hành khô lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Trứng gà đập ra một cái bát và đánh cho tan. Bột đao cho vào bát con hòa với nước.

Cho chảo lên bếp, dầu ăn sôi thì cho hành vào phi thơm. Cho nước dùng vào đun sôi thì cho mộc nhĩ, nấm hương, giò lụa và thịt lươn vào. Đun sôi thì cho bột đao vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nào súp đạt độ sánh vừa phải, không quá loãng và quá đặc thì tắt bếp. Múc súp lên trên, rắc tiêu mùi ăn nóng sẽ rất ngon.

Mách bạn cách chế biến 4 món từ lươn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Lươn cuộn lá lốt.

Lươn cuộn lá lốt: là món ăn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhờ có thành phần là lá lốt một loại lá có vị hơi cay, tính ấm có tác dụng giảm đau, chống lạnh, chống phong hàn… cùng với lươn giàu chất dinh dưỡng tạo nên món ăn vừa ngon vừa bổ, lại chữa được cả một số bệnh như: cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ...

Cách làm: Lá lốt rửa sạch, để ráo nước; hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Lươn làm sạch, lọc bỏ xương và cắt thành từng miếng to. Cho thịt heo xay nhỏ vào bát. Cho thêm hành lá, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Tiếp theo trải miếng thịt lươn ra, cho hỗn hợp thịt heo xay nhỏ vào và cuộn tròn lại. Lá lốt thì cuộn bên ngoài miếng lươn. Bạn có thể dùng cành lá lốt cố định lại. Sau đó cho chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn trong chảo. Tiếp theo cho lươn cuốn lá lốt vào và chiên lửa nhỏ khoảng 10 phút là được.

 

Mách bạn cách chế biến 4 món từ lươn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Miến lươn giòn.

Miến lươn giòn: Là một trong các món ăn từ lươn ngon tuyệt cú mèo, mà bất kỳ ai khó tính nhất cũng có thể phải nghiện. Vì miếng lươn giòn tan, nước dùng thì ngọt thanh.

Cách làm: Lươn sau khi được làm sạch cho vào nồi luộc chín. Vớt lươn ra cho nguội, gỡ lấy thịt và ướp với nước mắm để lươn có vị đậm đà. Cho một ít bột mì vào phần thịt lươn vừa gỡ.

Xương lươn đem xay nhuyễn cùng vài lát gừng để khử tanh, lọc lấy nước và đem đun. Cho thêm gừng và hành tím đun cùng để nước dùng thơm hơn. Hành tím phi vàng sau đó vớt ra cho ráo dầu. Tiếp theo thả lươn vào chiên đến khi lươn vàng và giòn.

Miến chần trong nồi nước sôi và vớt ra cho ráo nước. Cho miến vào bát, cho thêm hành, rau răm, giá đỗ rồi chan nước dùng đang sôi vào. Cuối cùng cho hành phi thơm và lươn chiên giòn vào bát là xong.

Mách nhỏ: Cách làm sạch nhớt lươn trước khi nấu

 

Cách 1: Hòa tan một ít muối vào nước ấm, cho lươn vào và đậy kín để lươn quậy một lúc tiết hết chất nhớt rồi đem đi rửa sạch.

Cách 2: Dùng tro bếp để tuốt: Bạn hãy cho lươn vào một cái chậu và phủ tro lên hết lươn. Vuốt từ đầu đến cuối sau đó rửa sạch lại với nước.

Cách 3: Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt sạch nhớt lươn. Tuốt đến khi nào loại bỏ hết nhớt là được

Cách 4: Pha muối và rượu rồi cho lươn vào ngâm lươn khoảng 10 phút. Sau đó dùng tay chà sơ lươn cho đến khi hết nhớt và rửa sạch bằng nước.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm