Đời sống

Nguy hại tiềm tàng khi sử dụng đũa không đúng cách

Đũa là một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, dùng đũa như thế nào là đúng lại là một câu hỏi cần lời giải đáp chính xác nhất, vì nếu không biết cách giữ gìn vệ sinh thì đũa trở thành mối nguy hại hàng đầu trong bữa ăn hàng ngày.

Cách làm chả mực giòn, dai chuẩn vị / Cách làm món trứng cá chiên lá lốt thơm ngon, lạ miệng

Theo tin tức từ báo Xây Dựngđưa tin, Đũa là vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, nhưng rất nhiều người không biết sử dụng đũa sao cho đúng và đảm bảo sức khỏe. Dưới đây là một sốthường gặp khi sử dụng đũa trong bữa ăn mọi người nên tránh.

Dùng đũa quá lâu

Sai lầm trong ăn uống người Việt hay mắc phải là sử dụng đũa quá lâu trong mỗi bữa ăn

Sai lầm trong ăn uống người Việt hay mắc phải là sử dụng đũa quá lâu trong mỗi bữa ăn

Dùng đũa quá lâu dễ nhiễm khuẩn E.Coli, vi khuẩn tụ cầu vàng, nấm mốc gây các bệnh tiêu hóa. Đũa mốc còn sản inh aflatoxin có thể gây ung thư gan. Tuổi thọ của đũa kéo dài từ 3 đến 6 tháng, trong quá trình sử dụng, nếu đữ đổi màu, có chấm đen, có mùi chua phải thay ngay để đảm bảo sức khỏe.

Dùng đũa vừa mới mua về

Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa dễ bị nhiễm virus trong môi trường, vi khuẩn, các chất hóa học. Do đó dung đũa ngay khi vừa mua về có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe mỗi người. Tốt nhất là nên rửa sạch và luộc sôi trong 30 phút, sau đó phơi khô rồi mới đem ra sử dụng.

Chà xát quá mạnh khi rửa đũa

Một số người có thói quen khi rửa bát đũa thường chà mạnh vì cho rằng làm như vậy đũa mới sạch được. Khi làm như vậy, lớp sơn bảo vệ đũa dễ mất đi, xuất hiện rãnh nhỏ, vết nứt là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh.

 

Sử dụng đũa nhiều màu sắc

Sử dụng đũa nhiều màu sắc cũng là một sai lầm trong ăn uống nên tránh

Sử dụng đũa nhiều màu sắc cũng là một sai lầm trong ăn uống nên tránh

Nhiều người đặc biệt là trẻ em thường thích sử dụng đũa có nhiều màu sắc. Tuy nhiên, đây không phải là việc làm tốt cho sức khỏe trong mỗi bữa ăn hang ngày. Rất dễ bị nhiễm độc khi màu sơn trên đũa phai ra khi gắp thức ăn. Những loại hóa chất tạo màu hay tạo bóng trên đũa gây bệnh nguy hiểm cho con người, không tốt cho sức khỏe.

Không vệ sinh ống đựng đũa

Ống đựng đũa là nơi trú ngụ, sinh sôi, nảy nở của rất nhiều loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Do đó, mọi người nên có thói quen vệ sinh ống đựng đũa, chạn bát, luôn giữ cho đồ đạc luôn được sạch sẽ, gọn gàng. Có như vậy, sức khỏe của mối thành viên trong bữa cơm gia đình được đảm bảo.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm