Nhang hương cong và lâu tàn nhờ hóa chất độc hại, cách nhận biết để tránh
5 kiểu chế biến thịt lợn biến vitamin thành chất độc, hàng triệu người Việt vẫn vô tư làm mỗi ngày / Phụ nữ thường xuyên ăn 5 loại thực phẩm này giúp giảm cân, tiêu độc, chống lão hóa da
Nguy cơ từ nhang hương tẩm hóa chất
Hiện nay, nhiều người quan niệm hương cuốn tàn, đậu tàn mới nhiều tài lộc. Thế nên để đáp ứng nhu cầu đó, các cơ sở sản xuất đã trộn nhiều hóa chất để tạo nên những cây hương cong, đậu tàn.
Theo kết quả phân tích của Khoa Xét Nghiệm thuộc Viện Sức Khỏe Nghề Nghiệp & Môi Trường - Bộ Y Tế để xác định những loại hóa chất được phát hiện trong quá trình sản xuất nhang có tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng. Bằng phương pháp xét nghiệm hóa chất có chứa bên trong nhang, kết quả đã phát hiện các hóa chất như: Axit Photphoric, Lưu Huỳnh, Kali Nitrat đều có trong bột nhang và tăm nhang.
Được biết, Axit Photphoric (H3PO4) 85% có độ độc tiếp xúc rất mạnh, có thể gây bỏng sâu. Chất này khi cháy sẽ tạo ra khí P2O5 có độc tính cao đối với tế bào. Nó có thể thay đổi các gen di truyền như DNA, cuối cùng dẫn đến đột biến. Những đột biến này phần lớn chịu trách nhiệm cho sự phát triển các loại ung thư.
Bằng phương pháp thu khói nhang cho thấy khói nhang khi cháy sẽ sinh ra nhiều loại khí độc như: Khí SO2, CO, NO2. Các khí này gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, làm cay mắt, chảy nước mắt, gây choáng váng, đau đầu. Nếu ngửi nhiều sẽ làm tim đập mạnh, khó thở.
Khí SO2 bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với sức khỏe và môi trường. Có mặt trong khói thuốc lá. Khi đốt cháy, chất độc này tác động đến đường hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen, khi là tế bào ác tính chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.
Cá biệt, khí Formaldehyde có trong khói nhang cao hơn mức không khí an toàn cho phép đến 125 lần. Đây là một loại hóa chất rất độc hại được sử dụng trong quá trình ướp xác. Khí Formaldehyde dù chỉ với liều nhỏ, gây kích thích mạnh trên các mô bề mặt như da, niêm mạc. Đặc biệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, nếu tiếp xúc nhiều sẽ làm tim đập nhanh, giảm thân nhiệt, và có thể dẫn đến tử vong.
Kết quả xét nghiệm đã cho thấy, những cây nhang (hương) tẩm hóa chất này vẫn xuất hiện tràn lan trên thị trường và người tiêu dùng có thể vô tình mua phải, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và gia đình, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ung thư.
Nhang hương tẩm hóa chất tiềm ẩn mối nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Để giữ tàn hương, tránh ẩm mốc, một số nơi tẩm Axit photphoric, Butyl Cellosolve, hay chất cháy Kali nitrat, Lưu huỳnh... Nguy hiểm hơn, thay vì dùng thảo mộc tự nhiên như quế, hương bài, trầm hương thì đơn vị sản xuất thêm hương liệu tổng hợp để tạo mùi thơm, át mùi hóa chất.
Theo cảnh báo từ các chuyên gia, hương nhang hóa chất càng độc hơn ở phòng kín, bí như ở các căn hộ chung cư. Khi dùng nhang có tẩm hóa chất axit photphoric thì khi đốt lên sẽ sinh ra khí P2O5,CO, CO2, sunfua dioxit (SO2), nitơ dioxit (NO2), benzen, hợp chất hydrocacbon… Hít phải những khí này có thể gây đau đầu, chóng mặt, suy nhược và buồn nôn, giảm khả năng lao động, gia tăng bệnh tim mạch, gây ra bệnh hô hấp, hen suyễn, nhất là những bệnh nhân có tiền sử bệnh hô hấp mãn tính. Nguy hiểm hơn, chúng có thể gây phá hủy tế bào, gây dị sản, loạn sản và có thể dẫn đến ung thư.
Cách nhận biết nhang tự nhiên và nhang tẩm hóa chất
Trước sự lẫn lộn giữa nhang sạch và nhang hóa chất trên thị trường, người tiêu dùng Việt khó phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng kém chất lượng. Do đó để đảm bảo cho sức khỏe bản thân, cả gia đình, trước tiên cần thay đổi quan niệm hương cong, đậu tàn mới mang đến tài lộc. Bởi thắp hương là thể hiện tấm lòng thành nên lựa chọn nhang sạch tự nhiên với các tiêu chí như:
Nhang Sạch được làm từ 100% thành phần tự nhiên, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người sử dụng và mọi người xung quanh. Nhang sạch có đặc điểm nhận dạng rõ ràng, có thể nhận diện bằng mắt thường, mũi và hương thơm khi đốt.
Mùi hương nhang:Khi chưa đốt, hương nhang thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.Sau khi đốt, khói nhang tỏa dịu nhẹ, nghe rõ mùi của nguyên liệu: trầm hương, đàn hương, thảo mộc….Nhang hóa chất do tẩm hóa chất nên que hương khi chưa đốt cũng đã có mùi rất thơm, mùi hương đậm đặc, nồng gắt, đặc biệt là thơm rất lâu.
Màu nhang:Màu sắc tự nhiên đặc trưng của nguyên liệu tạo thành:Quế: Nâu đậm;Trầm: Nâu nhạt;Khuynh diệp: Xanh lục.
Khói nhang:Ít khói, khói nhang mỏng, không gây ngôt ngạt, cay mắt.Khói nhang không gây vệt ố trần nhà.Nhang hóa chất nhiều khói, khói nghi ngút, khi tiếp xúc trực tiếp gây cay mắt, khó thở.
Tàn nhang:Nhang khi cháy nhanh rụng tàn, không đậu tàn cong.Nhang hóa chất khi đốt nhang đậu tàn (tàn cong) là do tăm nhang được ngâm với axit H3PO4, khi cháy tạo nên P2O5 gây độc hại cho sức khỏe người dùng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ