Đời sống

Những kiểu ăn sáng rước bệnh cho bạn, ai không mắc thật đáng chúc mừng

Thói quen ăn sáng dưới đây ảnh hưởng tới dạ dày của bạn dễ rước độc tố vào người gây ra bệnh hiểm nghèo.

Bí quyết giảm cân cấp tốc từ trái chuối / Người bị K dạ dày có 4 triệu chứng xuất hiện sau bữa ăn, số 4 cảnh báo bệnh đã chuyển nặng

Những kiểu ăn sáng dễ gây bệnh

Ăn các món chiên: Gà rán, thịt chiên

Nhiều gia đình, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ thường chọn cách mở đầu ngày mới bằng những món ăn chiên rán như gà rán, thịt chiên xù, khoai tây chiên… Đây đều là những thực phẩm gây kích thích vị giác cả về mùi vị lẫn hình thức. Tuy nhiên, đồ chiên là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao, tiêu thụ trong một thời gian dài chắc chắn gây tăng cân, béo phì.

Không những vậy, thực phẩm chiên còn được WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A – nhóm các hợp chất “có thể gây ung thư trên người” cùng nhóm với thịt đỏ.

Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, không chỉ các chất dinh dưỡng như vitamin bị phá hủy, mà cả protein và chất béo cũng dễ dàng bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide.

ga ran

Ảnh minh họa

Ăn sáng bằng những thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông… luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của gia đình bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite – có vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.

Bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine. Tháng 10 năm 2015, WHO đã xếp thịt chế biến vào nhóm “chất gây ung thư loại 1”, mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá, được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư ruột.

xuc-xich-1

Ăn các món quá nóng

Bữa sáng lý tưởng của người Việt thông thường là những món nước, ấm nóng. Tuy nhiên, theo WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này. Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm