Đời sống

Những món ăn quen thuộc chứa cả "ổ" giun sán, nhiều người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Đây là những món ăn được nhiều người Việt yêu thích tuy nhiên chúng không thực sự tốt cho sức khỏe.

Chỉ với 1 thìa dầu gấc mà da trắng sáng bật tông còn môi lại đỏ mọng ngọt ngào / Chỉ mặt "sát thủ" gây ung thư dạ dày mà nhiều người vẫn vô tư ăn

Nem chua

Nem chua được làm từ thịt lợn sống lên men và không qua chế biến nhiệt nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trung gây bệnh trong đó có giun xoắn. Người nhiễm giun xoắn có thể bị suy hô hấp, rối loạn tâm thần như cuồng sảng hoặc ngủ gà, huyết áp hạ, mạch nhanh nhỏ... Ngoài ra, nem chua còn có thể chứa sán lá gan.

Tiết canh

Tiết canh là một trong những món vô cùng nguy hiểm vì nó có chứa nhiều ký sinh trùng, giun sán.

Tiết canh lợn làm từ con lợn gạo sẽ làm tăng nguy cơ mắc sán lợn cho con người. Những "hạt gạo" trong con lợn là ấu trùng sán. Khi không được nấu chín, ấu trùng sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và nảy nở, phát triển trở thành sán trưởng thành rồi gây bệnh.

Ăn tiết canh còn có thể nhiễm các bệnh nguy hiểm như liên cầu lợn, viêm não mô cầu... Trường hợp nặngsẽdẫn tới tử vong.

mon-an-chua-giun-san-01
Ảnh minh họa.

Thịt tái, sống

Việc ăn thịt tái, sống là nguyên nhân dẫn tới các bệnh liên quan đến giun sán.

Các loại thịt tái, sống có thể nhiễm khuẩn và các loại vi khuẩn, ký sinh trùng của giun, sán trong quá trình chăn nuôi, chế biến hoặc bảo quản không đúng tiêu chuẩn.

Nếu ăn thịt chưa chín, các vi khuẩn ký sinh trùng này sẽ trực tiếp đi vào cơ thể gây ra ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng mạn tính. Ký sinh trùng ký sinh trong cơ thể người sẽ làm hao hút dinh dưỡng, gây tổn thương nội tạng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Rau sống

 

Rau sống là món ăn kèm phổ biến được nhiều người yêu thích vì dễ ăn, ngon, mát.

Tuy nhiên, rau sống có thể được tưới bằng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, bón phân tươi mang theo rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng như các loài giun sán. Khi ăn rau sống, các ký sinh trùng sẽ phát triển và gây hại cho sức khỏe con người. Ăn rau sống dễ dẫn tới tiêu chảy, kiết lị. Ngoài ra, rau sống còn có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Ốc

Ốc là loài vật ống trong môi trường bùn sâu nên thường chứa nhiều loại ký sinh trùng có hại. Việc nấu ốc chưa đủ chín sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng. Mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống (tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis). Do đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng khi ăn bạn phải nấu ốc thật chín, không được ăn ốc tái.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm