Đời sống

Những món súp giàu dinh dưỡng cho mùa đông

Những món súp dưới đây như súp gà nấm, súp lơ xanh, súp tôm cua được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản, mọi người hãy thử trổ tài để làm mới bữa ăn mùa đông của cả gia đình nhé.

9 cách để hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru / 4 điều tuyệt đối tránh khi tắm vào mùa Đông

Dưới đây là cách làm một số món súp mùa đông vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.

Súp gà nấm hương

Nguyên liệu

300g thịt gà, có thể dùng lườn gà hay thịt đùi gà

3 - 4 tai nấm hương (nấm đông cô)

1- 2 bắp ngô hạt to

1 lòng trắng trứng gà

2 thìa canh bột năng (hoặc bột ngô)

Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu mè

Rau mùi

Hành khô

Súp gà nấm hương là một món súp mùa đông vô cùng bổ dưỡng

Súp gà nấm hương là một món súp mùa đông vô cùng bổ dưỡng. Ảnh minh họa

Cách làm

Bước 1: Thịt lườn gà rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt gà. Đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong. Thịt gà sau khi luộc chín, dùng tay xé thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Lòng trắng trứng gà đánh tan. Hòa hai thìa canh bột năng với khoảng ba thìa canh nước lọc, khuấy đều để bột năng tan. Ngô tách bỏ lá và râu ngô cho sạch, dùng dao tách lấy hạt ngô cho vào bát.

Bước 3: Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt gà, nấm hương vào xào tầm 5 phút. Cho ngô và nước dùng đã luộc gà vào đun cùng, nêm vào nồi một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đợi sôi bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, đun tiếp khoảng từ 10-15 phút đến khi ngô chín mềm.

Bước 4: Chế từ từ bát con bột năng vào, vừa chế vừa dùng thìa nhỏ khuấy đều. Nếu muốn ăn đặc hay loãng, có thể điều chỉnh lượng bột năng cho phù hợp.

 

Bước 5: Sau cùng châm từ từ bát con lòng trắng trứng, dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để lòng trắng tạo vân đẹp. Đợi sôi lại để lòng trắng trứng chín, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra bát nhỏ vài giọt dầu mè, trang trí vài cọng rau mùi, dùng nóng.

Súp lơ xanh

Nguyên liệu

1 cây súp lơ xanh

30g bơ

 

1/4 củ hành tây

Muối, đường

Sữa tươi

1/2 bát con nước dùng gà hoặc nước dùng từ xương

Kem sữa tươi (trang trí, tùy ý thích).

 

Món súp mùa đông ngon và bổ cho bé yêu

Món súp mùa đông ngon và bổ cho bé yêu. Ảnh minh họa

Cách làm

Bước 1: Súp lơ xanh rửa sạch với nước muối pha loãng, tước bỏ bớt cọng cứng và già, xắt thành từng khúc ngắn. Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào, đun tan chảy, tiếp theo cho hành tây vào xào cùng với bơ cho thơm. Xào khoảng từ 3 đến 4 phút đến khi hành tây chín mềm. Đổ súp lơ xanh vào, đảo đều. Cho thêm nước dùng gà xâm xấp với mặt súp lơ, thêm một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, đun mềm, bạn có thể đổ hỗn hợp súp lơ vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn hoặc dùng máy xay cháo cầm tay, xay mịn.

Bước 3: Tiếp theo đổ hỗn hợp súp lơ lại vào nồi, đun tầm 2 - 3 phút đến khi hỗn hợp súp hơi đặc lại, rưới từ từ ít sữa tươi vào nồi, vừa rưới vừa khuấy đến khi hỗn hợp súp lơ đặc hay lỏng tùy theo ý sở thích, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, múc ra bát dùng nóng. Bên trên bát trang trí ít kem sữa tươi.

 

Súp tôm cua

Nguyên liệu

1,7 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà, muối, hạt nêm

1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ, 1 bát thịt cua, 1 bát thịt giả cua xé nhỏ, 1 bát ngô hạt, 1 bát hạt đậu hà lan

2 quả trứng đánh tan, 6 thìa canh bột đao (bột năng) hòa tan với 6 thìa canh nước

 

Hạt tiêu, rau mùi thái nhỏ

Súp tôm cua vừa ngon vừa hấp dẫn là món súp mùa đông nhiều người yêu thích

Súp tôm cua vừa ngon vừa hấp dẫn là món súp mùa đông nhiều người yêu thích. Ảnh minh họa

Cách làm

Bước 1: Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 2: Khi các nguyên liệu đã chín thì cho bột đao hòa với nước vào hòa đều tạo độ sánh, đun sôi vài phút cho bột chín kỹ.

 

Bước 3: Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp. Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm