Đời sống

Những người không nên ăn ổi

Ổi có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.

Những món ăn bạn không nên để vào tủ lạnh / Quýt tuy bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ổi là một loại trái cây quen thuộc của người Việt. Trong thịt quả có chứa một hàm lượng vitamin C gấp 3 lần so với cam và một lượng chất xơ rất cao, do đó năng lượng do chúng cung cấp thấp so với trọng lượng (55KJ/100g thịt quả). Ngoài ra, thịt quả còn có chất chống oxy hóa, carotene và kali. Ổi có lượng kali tương đương với chuối, chứa khoảng 80% nước và điều này rất hữu ích trong việc đảm bảo cơ thể bạn đủ nước.

Ăn ổi thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa được những bệnh thông thường như cảm lạnh, ho, cảm cúm. Ổi cũng làm đẹp da, chống lão hóa và cải thiện chức năng nội tiết.

Với lượng chất xơ nhiều, ăn hàng ngày giúp cải thiện chỉ số cao huyết áp và làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, vì vậy giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và ổi cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích vì có thể giúp giảm cân.

Tuy bổ dưỡng, nhưng đối với một số người, ăn ổi sẽ chẳng khác gì "rước họa vào thân".

 

Dưới đây là những người không nên ăn ổi:

Người mắc bệnh dạ dày: Những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn ổi. Nguyên nhân là bởi ổi là loại quả cứng, nếu nhai không kỹ sẽ bắt dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, từ đó khiến các cơn đau dạ dày thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra, những người bị đau dạ dày cần tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ép ổi khi đói bởi ổi là loại quả giàu tính axit. Nếu ăn ổi lúc bụng rỗng sẽ khiến tình trạng đau dạ dày nặng hơn. Nên ăn ổi trước bữa chính 1- 2 giờ.

Người bệnh tiểu đường: Ổi có chỉ số đường huyết cao với GI=78 nên nếu người bệnh tiểu đường thường xuyên ăn ổi sẽ làm cho đường huyết tăng cao, với các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là mù lòa, suy thận, hoại tử chi, thậm chí tử vong. Chính vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn ổi hoặc uống ước ép ổi hàng ngày.

Phụ nữ có thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên ngừng ăn ổi. Nguyên nhân là vì ổi chứa một hàm lượng lớn chất xơ, đặc biệt là ổi xanh, khi vào cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết, mà thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… có thể khiến tình trạng đầy hơi, táo bón thêm nặng nề hơn.

Người bị suy nhược: Những người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém. Chính vì thế khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu, khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Trường hợp nếu vẫn muốn ăn thì cần phải sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.

 

Một số lưu ý khác:

- Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.

- Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.

- Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.

- Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm