Đời sống

Những thói quen bảo quản thực phẩm thừa sai lầm, các bà nội trợ cần bỏ ngay

Dưới đây là những cách bảo quản quản thực phẩm sai lầm, dễ gây nguy cơ ung thư mà các mẹ cần phải tránh.

Mỗi ngày uống 1 cốc nước đậu đỏ theo cách này giúp giảm cân, làm trắng da / Công thức nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa cho mùa hè

Mùa hè nắng nóng, thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu chúng ta ăn phải những thực phẩm này sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, hay ngộ độc thực phẩm.

Nhiều người vào thời tiết nắng nóng có thói quen cất trữ thực phẩm vào tủ lạnh và cho rằng đó là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên đã từng có trường hợp nhập viện vì ăn đồ ăn qua đêm trong tủ lạnh.

Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen cất trữ thực phẩm trong tủ không đúng cách. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến nhất của mọi người khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh khiến sức khỏe càng thêm nguy hại.

1283652045_img
Ảnh minh họa.

1. Để chung thực phẩm sống lẫn thực phẩm chín

Không bọc riêng và ngăn cách thực phẩm là một thói quen hết sức có hại. Nếu không cẩn thận để riêng thực phẩm sống và chín và cho vào màng bọc cẩn thận mà để chung vào cùng một nơi. Điều này khiến cho thực phẩm sống và chín dễ tiếp xúc và lây nhiễm chéo vi khuẩn và gây bệnh cho chúng ta, nhất là trong trường hợp các loại thực phẩm chưa được làm sạch kĩ càng.

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm vô cùng tiện lợi, an toàn nhưng từ những thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách lại có thể vô tình làm mất đi sự an toàn ấy, hơn nữa còn là mầm bệnh tiềm ẩn có thể tấn công con người. Hi vọng, những điều chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lưu ý hơn về việc bảo quản thực phẩm để chúng không bị mất đi chất dinh dưỡng và luôn tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

2. Không đậy kín thức ăn thừa

Có không ít người khi cất trữ đồ ăn thừa vì lười hoặc ngại mà cho thẳng đĩa thức ăn vào trong tủ không cần che đậy. Chính điều này đã khiến cho vi khuẩn từ các thực phẩm khác có thể lan sang.

Hơn nữa, thức ăn nếu để quá lâu trong tủ lạnh mà không bọc kỹ sẽ phát tán các vi khuẩn ra xung quanh toàn bộ tủ và khiến cho các thực phẩm khác không an toàn.

Do đó, khi cất trữ thức ăn dù sống hay chín cũng cần cho vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi đựng.

3. Để quá nhiều đồ vào tủ lạnh

Bạn có quá nhiều đồ cần bảo quản và vì thế mà cứ vô tư đưa hết chúng vào trong tủ lạnh. Nhưng điều đó sẽ khiến cho thực phẩm không được bảo quản đúng tiêu chuẩn và trái ngược với sự kì vọng của bạn, chúng sẽ nhanh bị hỏng hơn bởi không khí lạnh cần phải có được không gian thoáng mới có thể bao quanh thực phẩm. Chính vì thế khi bạn để thực phẩm quá đầy sẽ không tạo được kẽ hở dẫn đến tủ bị bí hơi và nhiệt độ lạnh tỏa ra không đều.

1451859
Ảnh minh họa.

Do đó đừng cố nhồi nhét tất cả thức ăn vào trong tủ, nên cất trữ với lượng vừa phải. Nếu đột xuất có quá nhiều thực phẩm thì bạn nên hạ nhiệt độ để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

4. Không rửa rau củ quả trước khi bỏ tủ lạnh

Các loại rau củ quả thường chứa một loại vi khuẩn E. Coli có trong các loại đất trồng rau nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ cực kỳ có hại. Ngoài ra, rau củ quả khi mua về không rửa mà đã cho ngay vào tủ lạnh sẽ dễ lây nhiễm chéo sang các đồ ăn khác.

Vì thế, trước khi cho rau củ quả vào tủ lạnh thì bạn nên rửa thật sạch và nhớ đặt ở ngăn riêng biệt để hạn chế vi khuẩn lây lan.

5. Dùng chai nhựa kém chất lượng để đựng nước trong tủ lạnh

Hiện nay có không ít những sản phẩm chai nhựa kém chất lượng nếu để ở nhiệt độ thấp, sẽ tiết ra một loại độc tố có tên là dioxin. Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh ai cũng sợ đó là ung thư.

chtu
Ảnh minh họa.

Vì thế nếu bạn có ý định để nước mát trong tủ lạnh thì nên đựng trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa chất lương. Tuyệt đối không tái sử dụng các chai nước nhựa vì sẽ gây tổn hại sức khỏe.

6. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá bẩn

Tủ lạnh nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn trú ẩn và sinh sôi. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm nếu cất trữ quá lâu trong tủ lạnh cũng sẽ sản sinh không ít những vi khuẩn gây hại.

Tốt nhất bạn nên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh hàng tuần, loại bỏ những thực phẩm đã để quá lâu và lau chùi tủ lạnh để tống khứ mọi vi khuẩn ra khỏi bữa ăn nhà bạn.

7. Làm đông thịt sau khi đã rã đông

Bạn nên phân chia thịt thành từng phần nhỏ đủ dùng cho từng bữa ăn trước khi cho vào tủ, không nên mang thịt ra ngoài rã đông sau đó dùng không hết lại tiếp tục đưa vào để làm lạnh. Việc làm đó sẽ khiến cho lượng vi khuẩn tăng lên rất nhiều lần, gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

sai-lam-nguy-hiem-khi-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh1-1492992109737
Ảnh minh họa.

8. Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc

Hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm là thói quen của hầu hết những người sử dụng lò vi sóng. Đây là một sai lầm tai hại. Bởi màng bọc thực phẩm có thể chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA khi gặp nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC