Những thực phẩm hại cả mẹ bầu và thai nhi
7 món ăn nhìn thì ngon, ăn thì thích nhưng mẹ bầu cần tránh tuyệt đối nếu không muốn rước họa cho con / 6 lầm tưởng phổ biến trong quá trình mang thai
Tất cả chúng ta đều coi những loại thảo dược là thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh và điều này là đúng hoàn toàn trong đa phần các trường hợp. Ngoại trừ một số loại thảo dược rất nguy hiểm đối với thai kỳ.
Lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu kỹ lưỡng về mỗi loại thảo mộc dù là bạn muốn dùng qua đường uống hay bất kỳ hình thức nào. Và chắc chắn rằng bạn không uống bất kể loại thảo dược nào mà dùng trong các nhà hàng, quán café do nhân viên pha chế làm.
Ảnh minh hoạ: Internet
Uống quá nhiều cafein
Uống quá nhiều lượng cafein nạp vào cơ thể có thể gây ra các nguy cơ sinh non, thậm chí là sẩy thai ở mẹ bầu, vì thế điều quan trọng là sử dụng café có kiểm soát lượng vừa đủ. Một tách café hoặc cốc trà mỗi ngày được coi như là an toàn, cụ thể là không quá 200mg. Cần nhấn mạnh nữa là trà xanh và soda cũng chứa caféin nên không có tác dụng thay thế đối với café.
Giải pháp cho mẹ bầu là có thể chọn đồ uống đã loại bỏ cafein. Hoặc mẹ bầu có thể đổi sang nước khoáng hay nước trái cây là loại nước uống tốt nhất trong thai kỳ.
Rượu
Thật không may là rượu bạn uống vào cơ thể có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến em bé đang phát triển trong bạn. Đối với người lớn, cơ thể có chất đào thải men rượu nhưng đối với thai nhi thì lượng chất đó cực kỳ ít.
Chính vì thế rượu ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào và khó hấp thu các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho thai nhi. Đó là lý do tại sao dù là một lượng rượu nhỏ cũng tuyệt đối không được sử dụng khi bạn mang thai.Và quan trọng hơn hết, nếu thực phẩm nào bạn không chắc chắn có tốt cho thai nhi hay không, hãy hỏi bác sĩ của bạn để có quyết định đúng đắn trong giai đoạn nhạy cảm suốt 9 tháng này.
Các món mặn này không an toàn khi làm lạnh trừ khi chúng được nấu chín trên 75 độ C. Chúng có thể chứa listeria monocytogenes – loại vi khuẩn gây bệnh listeriosis, một tình trạng nguy hiểm đối với mẹ và bé.
Giải pháp để ngăn chặn listeriosis, bạn hãy chọn loại hải sản hun khói đóng hộp hoặc nấu chín trên 75 độ C.
Mẹ bầu phải cực kỳ chú ý đến việc ăn uống của bản thân mình, luôn thận trọng với những thực phẩm mình ăn hằng ngày. Có rất nhiều loại thực phẩm nhìn thì ngon lành nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây sảy thai. Trong thời gian mang thai, mẹ không nên ăn dứa, nha đam, đu đủ và các loại rau có tính hàn. Cua và ba ba tuy là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng trong 3 tháng đầu, thai kỳ còn chưa ổn định, mẹ cũng không nên ăn.
Ăn quá mặn
Muối đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đảm bảo cho các chức năng cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng ăn quá nhiều muối trong thực đơn hàng ngày có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nhiễm độc thai nhi. Do vậy, trong quá trình mang thai, bạn chỉ cần cung cấp cho thể 6g muối mỗi ngày thôi.
Ăn nhiều đồ lạnh
Nhiệt độ cơ thể khi mang thai hơi cao hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể thông thường. Vì vậy, khi mang thai, bạn thường cảm thấy nóng bức bực bội hơn nhiều, đặc biệt trong cái nóng oi bức mùa hè hiện nay. Một ly nước đá hay một cây kem mát lạnh trong thời tiết này thật là thích biết bao!
Nhưng mẹ phải hết sức cẩn thận. Việc ăn quá nhiều đồ lạnh trong thời tiết nóng bức có thể khiến các mạch máu xung quanh vùng bụng co lại, gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bạn nên hạn chế ăn những món lạnh trong quá trình mang thai để bảo vệ bé.
Pho mát mềm
Món ăn ngon miệng này có thể chứa nhiều vi khuẩn E coli hoặc listeria – là vi khuẩn có thể gây ra những tình trạng sức khỏe rất khó chịu cho bạn và những vấn đề nghiêm trọng cho thai kỳ.
Giải pháp là bạn nên chọn loại phô mát cứng hoặc lựa chọn loại pho mát mềm chỉ khi bạn chắc chắn 100% nó được làm từ sữa tiệt trùng.
Một số loại cá
Khi mang thai tốt nhất bạn nên tránh 2 loại cá:-Cá được biết đến có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Như cá kiếm, cá mập, cá lát, cá ngừ (loại mắt to) và cá thu vừa. Thủy ngân có liên quan đến vấn đề phát triển và các vấn đề về não ở trẻ sơ sinh. Cá chép có hàm lượng thủy ngân vừa phải, vì vậy cần cẩn trọng khi ăn và không nên quá một bữa mỗi tuần.
-Cá đánh bắt từ các con sông, suối và ao của địa phương gần các nhà máy lớn hoặc các nguồn ô nhiễm khác. Sinh vật sống trong khu vực này chứa nhiều chất độc hại biphenyls polychlorinated.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết