Đời sống

Phổi của bạn đang có vấn đề nếu gặp phải hàng loạt dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau

Mệt mỏi, kiệt sức, hay khó thở... đều là một trong những triệu chứng điển hình ngầm cảnh báo sức khỏe vùng phổi của bạn không ổn định.

11 lợi ích bất ngờ của cây mía đường đối với sức khỏe / Lợi ích sức khỏe của nước dừa pha mật ong

Kiệt sức, thiếu năng lượng

Nếu bạn bỗng cảm thấy rất mệt mỏi khi phải giải quyết những công việc quen thuộc hàng ngày thì nhiều khả năng là do vùng phổi của bạn đang gặp vấn đề. Bởi các tế bào cần oxy để tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Nếu phổi không cung cấp đủ oxy cho cơ thể sẽ khiến bạn nhanh kiệt sức, mệt mỏi, thiếu tinh thần làm việc suốt cả ngày.

Phổi của bạn đang có vấn đề nếu gặp phải hàng loạt dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 1.
Thở khó khăn

Bỗng dưng bạn thấy mình có dấu hiệu thở gấp gáp, khó khăn hơn thì hãy chủ động đi khám ngay. Tiến sĩ Lauren Goodman (làm việc tại Trung tâm Y tế Đại học Wexner, Ohio - Mỹ) cho biết: "Đôi khi, tình trạng khó thở là biểu hiện cảnh báo phổi đang làm việc quá tải, có nhiều không khí mắc kẹt bên trong lồng ngực". Bên cạnh đó, tình trạng thở gấp gáp liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn đang hoạt động không ổn định.

Thường xuyên mất tập trung, cảm thấy bối rối

Não bộ của chúng ta cần sử dụng tới 15 - 20% lượng oxy trong cơ thể. Điều này là do chúng cần oxy để suy nghĩ thông suốt, tỉnh táo hơn. Vậy nên, nếu phổi không cung cấp đủ oxy, nồng độ CO2 tăng cao sẽ khiến bạn buồn ngủ, làm việc mất tập trung và suy nghĩ không tỉnh táo, lộn xộn.

Phổi của bạn đang có vấn đề nếu gặp phải hàng loạt dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 3.

Giảm cân đột ngột

Tình trạng phổi không ổn định có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả việc giảm cân đột ngột. Trong trường hợp này, việc giảm cân đột ngột không phải là do bạn loại bỏ được mỡ thừa trong cơ thể mà có thể là dấu hiệu cảnh báo phổi đang gặp vấn đề.

Tiến sĩ Lauren Goodman cho rằng, tình trạng viêm phổi có thể gây suy giảm trọng lượng các nhóm cơ và khiến chúng không phát triển theo đúng trình tự.

Đau tức ngực

Những cơn đau tức ngực có thể là dấu hiệu cảnh báo tim và phổi của bạn đang có vấn đề. Tiến sĩ Lauren Goodman chia sẻ rằng, phổi không có dây thần kinh tạo nên cảm giác đau nhưng khu vực bên trong ngực lại có.

Tình trạng viêm kích thích niêm mạc bên trong lồng ngực có thể gây đau ngực, từ đó gây viêm màng phổi. Nếu phổi có khoang bị vỡ thì khí sẽ tràn vào khoang ngực quanh phổi, gây ra những cơn đau tức ngực khó chịu.

Phổi của bạn đang có vấn đề nếu gặp phải hàng loạt dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 5.
Ho liên tục

Nếu bị ho liên tục, kèm theo dịch nhầy, máu hoặc sốt cao thì đó có thể là dấu hiệu của chứng viêm phế quản mạn tính hoặc tràn khí màng phổi. Những người hút thuốc nhiều có nguy cơ gặp phải tình trạng này thường xuyên. Vì vậy, nếu tình trạng này không thuyên giảm sau 3 tuần thì bạn nên chủ động tới gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Phổi của bạn đang có vấn đề nếu gặp phải hàng loạt dấu hiệu tưởng chừng vô hại sau - Ảnh 6.
Da xanh xao

Các tế bào máu đỏ thường vận chuyển oxy đi tới các mô trong cơ thể, từ đó khiến làn da luôn hồng hào, tươi sáng. Thế nhưng, nếu các bộ phận này không nhận được đủ oxy như môi, ngón tay thì nó sẽ trở nên xanh xao, yếu ớt. Điều này sẽ càng phát bệnh rõ rệt hơn khi người có bệnh phổi đang ở giai đoạn cuối.

Theo helino.ttvn.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm