Quả này là đặc sản núi rừng Tây Bắc, ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên, giá 100.000 đồng/kg
Hạnh phúc khi lấy vợ hơn 10 tuổi, 3 ngày sau người đàn ông khóc ròng hối hận / Bi kịch ly hôn nhưng vẫn… chung nhà
Nếu đã từng có dịp được đến thăm vùng núi Tây Bắc, ắt hẳn bạn đã được thưởng thức một trong những đặc sản nổi tiếng nơi đây, đó chính là quả núc nác. Loại quả này phổ biến tới mức người dân bản địa thường sử dụng nó như một loại rau củ hàng ngày.
Ảnh minh họa.
Quả núc nác có tên khoa học là Oroxylum indicum, là một loài thực vật thuộc họ chùm Ớt, mọc hoang dã ở nhiều nơi, phổ biến nhất là tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Người dân vùng núi Tây Bắc còn gọi loại quả này là Mộng hồ điệp. Cây của chúng là cây thân gỗ, có chiều cao từ 7-10m, thường được trồng để làm cảnh. Mùa hoa thường nở vào đầu mùa hè, kết trái vào mùa mưa khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch trở đi.
Quả núc nác khi chín hoàn toàn có chiều dài khoảng 70-80cm, bề rộng từ 6-7cm. Quả có dạng thuôn dài, hơi dẹt, bên trong chứa hạt mỏng có màu trắng ngà, kích cỡ hạt khoảng từ 2-3cm.
Vào mùa núc nác, bà con vùng núi Tây Bắc lại tất bật vào rừng để “đi săn” món quà mà thiên nhiên đã ban cho con người nơi đây. Quả núc nác được thu hoạch chủ yếu để phục vụ nhu cầu ẩm thực, số ít được dùng để làm thuốc chữa bệnh.
Quả núc nác chứa nhiều dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe. Hoạt chất flavonoid vô cùng dồi dào trong loại quả này có khả năng chống oxy hóa cao, giúp kháng khuẩn, giảm viêm cực kỳ hiệu quả. Loại quả này còn có thể hỗ trợ điều trị kiết lỵ, một số bệnh ngoài da, giảm phát bệnh sởi, giảm ho lâu ngày,...
Để chế biến quả núc nác, người dân sẽ lấy quả đem nướng trên than củi cho hơi cháy xém bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ các phần bị cháy xém đi rồi thái ngang quả thành từng miếng nhỏ có bề rộng bằng kích cỡ ngón tay. Phần quả được thái ra sau đó được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau như món luộc, món canh hoặc món nộm tùy ý.
Quả núc nác có thể được luộc chín, ăn kèm với lá gừng, lá lốt rồi đem chấm với gia vị đặc biệt chẳm chéo của bà con dân tộc miền núi Tây Bắc sẽ vô cùng ngon miệng.
Ngoài ra quả núc nác còn có thể đem xào với thịt trâu, thịt bò hoặc trộn với một số loại rau rừng để làm nộm cũng vô cùng hấp dẫn. Cái vị đắng đắng, chua chua mà loại quả này mang lại kết hợp hoàn hảo với các hương vị khác nhau của những món ăn, khiến ai đã thưởng thức sẽ khó có thể nào quên được.
Hiện nay, quả núc nác được bày bán rộng rãi tại các tỉnh thành miền núi Tây Bắc với mức giá chỉ từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg. Tuy nhiên không phải lúc nào cây cũng cho ra nhiều quả. Có thời điểm nhu cầu tăng cao mà không đủ nguồn cung, giá quả núc nác có thể lên tới 70.000 đến 100.000 đồng/kg.
Vào mùa núc nác, nếu như bạn ghé thăm Tây Bắc sẽ thấy chúng được bày bán tràn lan tại các khu chợ. Loại quả này không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử mua về để thưởng thức và cảm nhận rõ hương vị núi rừng có tuyệt vời không nhé.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người