Đời sống

Quy trình trồng và chăm sóc cây sả vô cùng đơn giản

DNVN – Cây sả không chỉ là một gia vị cho các món ăn hàng ngày mà nó còn có công dụng chữa bệnh, đuổi muổi... Hãy trồng trong vườn nhà mình vài bụi sả với quy trình vô cùng đơn giản dưới đây.

10 thực phẩm giúp chống lại các cơn đau / Cách làm món bò cuốn lá cải

1. Đặc tính thực vật của cây sả

Bụi Sả.

Bụi sả.

Sả là cây thân cỏ, sống được lâu năm, sả thường mọc thành bụi rậm, thân cao khoảng 80 – 150cm.
Củ sả thực ra là do thân phình to ra và nổi lên trên mặt đất, củ có màu xanh nhạt, thuôn dài. Lá hẹp, dài giống như lá lúa, mép lá có răng cưa nhỏ, đầu lá cong. Hoa có nhiều bông nhỏ, không có cuống.
Sả có thể sống lâu năm nhờ vào bộ rễ phát triển mạnh, hút chất dinh dưỡng tốt.
2. Quy trình trồng và chăm sóc

Quy trình làm đất

Cây sả rất dễ trồng, không kén đất, thích nghi được với mọi khí hậu nên được trồng rộng rãi trong vườn nhà.
Đầu tiên chọn đất, làm cỏ sạch sau đó cuốc hố rộng 20 x 20 cm và sâu 20 cm, đánh tơi đất và trộn phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ sinh học cho mỗi hố 0,5kg.
Sả cắt bỏ bớt lá, tước phần khô bên ngoài, nếu rễ dài thì cắt bớt rễ. Đặt nhánh sả hơi nghiêng và nén đất chặt phần gốc. Cuối cùng cây sả thì tưới nước, nên tưới ngày 1 lần để cây đủ ẩm và nhanh bén rễ.

Kỹ thuật trồng Sả.

Kỹ thuật trồng sả.

Bón phân

- Ngoài bón lót lúc bắt đầu trồng thì ta nên bón thúc cho cây sả phát triển nhanh và tốt hơn.
- Bón thúc lần 1: Sau khi trồng được 25 ngày ta bón phân lần 1, bón trực tiếp phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng đã được ủ hoai vào gốc cây, một hốc bón 0,5kg, sau đó tưới nước hàng ngày cho cây dễ hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.
- Bón thúc lần 2: Sau khi bón thúc lần 1 được một tháng ta tiến hành làm cỏ, bón thúc tiếp lần 2 và vun gốc cho sả, mỗi hốc cũng bón 0,5kg phân.
3. Thu hoạch

Sau khi trồng được 3- 4 tháng là có thể thu hoạch được.

Củ Sả.

Củ sả.

Tỉa những nhánh to để bán hoặc để ăn, tỉa lá để đun nước gội đầu, nước xông.
Sau khi thu hoạch ta cần vun gốc và bón phân để cây đủ dinh dưỡng tiếp tục phát triển.
Lưu ý: Trường hợp trồng sả để làm tinh dầu thì sau khi trồng được 1 năm ta tiến hành thu hoạch cắt hết lá sau đó để cây mọc một lớp lá mới.
kỹ thuật trồng rau tại nhà
Hoài Chương (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm