Rượu vang đỏ - "thần dược" cho tim mạch và ngừa bệnh ung thư
Sai lầm khi ăn chuối dễ làm giảm tuổi thọ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe / Tác dụng "vàng" của bột sắn dây với sức khỏe
Rượu vang đỏ được nhiều người ưa chuộng vì nó có những hương vị đặc trưng. Đó là mùi nho khô, hay mùi dâu tây, mùi anh đào, mùi quả mâm xôi, mùi bánh mỳ nướng, mùi cô ca và mùi cam thảo…
Rượu vang đỏ có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ và phòng chống bệnh tật.
Và hơn hết, các thành phần trong rượu vang đỏ có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Theo một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, rượu vang đỏ có 3 cơ chế tác dụng: Phòng chống ôxy hóa, giãn mạch và chống huyết khối.
Phòng ngừa ung thư
Các nhà khoa học trường Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha) đã tiến hành một số nghiên cứu, và họ đã nhận ra rằng, chất tannins và resveratol trong rượu vang đỏ có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến.
Được biết, tannins hoạt động như một tác nhân nhằm chống ôxy hóa, nó "càn quét" các hạt cơ bản vốn có hại cho tế bào. Trong khi đó resveratol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u.
Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ được tiến hành với 1.742 người, chia thành 3 nhóm: Nhóm uống rượu vang đỏ 3 cốc/tuần, nhóm uống rượu vang trắng và nhóm không uống loại rượu nào. Kết quả, nhóm người không uống rượu có nguy cơ bị ung thư đường ruột là 9,9%, người uống rượu trắng nguy cơ này là 8,9% và nhóm người uống rượu đỏ nguy cơ này chỉ 3,4%.
Giảm nguy cơ trầm cảm
Theo nghiên cứu, phụ nữ và nam giới trung tuổi từ 2-7 ly rượu vang nhỏ mỗi tuần có ít nguy cơ mắc trầm cảm hơn những người không uống là 32%.
Ngủ ngon hơn
Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, các loại rượu vang đỏ có chứa các chất melatonin điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể hay chu kì ngủ - thức. Vì thế, uống một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ làm bạn ngủ ngon giấc. Melatonin cũng là một chất chống ôxy hóa nên nó chống lại sự lão hóa và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ung thư.
Phòng chống bệnh tim mạch và đột quỵ
Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra các thành phần polyphenol của rượu vang đỏ có thể ức chế quá trình tổng hợp một loại protein liên quan tới bệnh tim mạch. Điều này cũng giải thích vì sao người Pháp thường xuyên uống rượu vang đỏ và tỷ lệ mắc bệnh tim của người Pháp rất thấp, mặc dù chế độ ăn uống của họ cũng giàu chất béo lão hóa.
Theo các nhà khoa học, polyphenol phòng chống được bệnh tim nhờ khả năng ức chế cơ thể sản xuất endothylin (một loại protein gây co mạch máu, làm giảm lượng ôxy tới tim và đóng vai trò chủ chốt gây ra bệnh mạch vành). Polyphenol có trong vỏ quả nho đỏ, vì vậy, chỉ riêng rượu đỏ mới có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch.
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là, những người trong độ tuổi trung niên trở lên, nếu mỗi bữa ăn uống thêm 1-2 ly rượu vang đỏ sẽ rất có ích cho tim mạch và kích thích ăn uống.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
“Trong nhà có ba linh vật, gia đình thịnh vượng”, gia đình bạn có bao nhiêu linh vật trong ba vật này?
8 tuyệt chiêu làm sạch đồ dùng thủy tinh, pha lê, hiệu quả ngay từ lần đầu
Rổ rau rất dễ bẩn và khó rửa, bà dạy tôi một mẹo, ngâm vào đó 5 phút là trông như mới