Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này
4 bộ phận bẩn, độc của gà nhưng người lớn trẻ nhỏ đều thích / Áp dụng 5 cách làm mặt nạ trứng gà này, làn da muốn đen cũng khó
Lợi ích của việc ăn khoai lang
Khoai lang có vị ngọt của đường tự nhiên nên sẽ không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Khi ăn khoai lang, đường sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng để tốt cho cơ thể. Khoai lang là thực phẩm cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp cân bằng đường huyết trong cơ thể.
Trong khoai lang chứa nhiều protein, đặc biệt protein này có khả năng ngăn chặn ung thư ruột kết và trực tràng trong cơ thể người. Khoai lang chứa nhiều vitamin C tốt cho cơ thể. Theo đánh giá của chuyên gia, một củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 40% nhu cầu về vitamin C của cơ thể.
Vitamin D có trong khoai lang cũng rất dồi dào, và bạn có thể bổ sung vitamin này cho cơ thể bằng cách ăn khoai lang. Nhưng khi lựa chọn thực phẩm này, bạn cần phải nắm vững được những lưu ý khi ăn khoai lang để tốt cho cơ thể. Một trong những lợi ích của khoai lang là cung cấp chất beta caroten cho cơ thể. Một củ khoai lang cỡ vừa thường chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hằng ngày.
Trong khoai lang có chất anthocyanin, đây là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, có đặc tính chống viêm và phòng tránh nhiều bệnh tật cho cơ thể. Do đó, có thể thấy nếu bổ sung khoai lang hàng ngày thì sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Khoai lang là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn cần biết phải có những lưu ý để sử dụng thực phẩm này một cách tốt nhất, để không gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý khi ăn khoai lang bạn nhất định phải biết:
Thời điểm không nên ăn khoai lang
Không nên ăn khoai lang vào buổi tối, sẽ làm cho dạ dày dễ trào ngược a-xít, gây mất ngủ, đặc biệt là với những người có dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn khoai khi đói. Bởi trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.
Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang
Ăn khoai rất tốt cho sức khỏe, nhưng nên chọn thời điểm ăn sao cho thích hợp với từng người. Bạn có thể ăn khoai lang vào buổi sáng, nhưng hãy bổ sung thêm vào khẩu phần ăn sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Đặc biệt, thời điểm ăn khoai tốt nhất là ăn vào bữa trưa, vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5h mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này. Khi ăn khoai lang vào bữa trưa, canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối, sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác khi ăn tối.
Không nên ăn khoai cả vỏ
Nhiều người tin rằng chất dinh dưỡng trong khoai lang là dồi dào, bao gồm cả ở phần vỏ khoai, vì thế mà không ngần ngại ăn luôn phần vỏ này.
Thực tế, vỏ khoai lang không thực sự tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt nếu là những củ khoai lang vỏ sần, có đốm đen hay có nốt ong châm,… nếu bạn ăn cả vỏ này sẽ có thể bị ngộ độc.
Ăn khoai lang quá nhiều
Khoai lang giàu chất xơ khá tốt cho hệ tiêu hóa, lại giàu các chất dinh dưỡng như Beta-carotene, Vitamin A, C, D,… và là thực phẩm rất tốt cho người ăn kiêng.
Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang quá thường xuyên, ăn thay cơm sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt Protein vì khoai lang có quá nhiều chất xơ. Lượng chất xơ tiêu thụ quá nhiều trong ngày sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu vi khoáng khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.
Những lưu ý khác khi ăn khoai lang
Người bị thận không được ăn khoai lang. Vì trong đó chứa kali. Việc dư thừa kali sẽ làm rối loạn nhịp tim, yếu tim cực kỳ nguy hiểm. Không nên ăn khoai lang vào ban đêm. Điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa rất mệt khi phải hoạt động vào ban đêm.
Những người bị đầy hơi trướng bụng thường xuyên không nên ăn khoai lang. Vì ăn khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khuyến cáo không được ăn khoai lang sống. Vì nếu nhiệt phá huỷ thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ trở nên rất khó tiêu hoá trong cơ thể.
Khoai lang kỵ hồng. Hai món này phải ăn cách nhau ít nhất 5h. Nếu không lượng đường tiết từ khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, làm dịch vị dạ dày tăng. Nếu gặp hoạt chất tannin, pectin trong hồng sẽ tạo ra sự kết tủa, sẽ bị xuất huyết hoặc viêm loét dạ dày. Nếu đã ăn khoai lang, cần giảm lượng món chính trong bữa ăn. Đặc biệt là lượng tinh bột để cân bằng dinh dưỡng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bắt đầu lập đông, từ ngày 7/11, các con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, vận may thăng hoa, Niết bàn sẽ tái sinh!
Bàng hoàng phát hiện bí mật trong tủ chén, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thay đổi đầy bất ngờ!
Loài hoa này có tên rất hay và mang ý nghĩa đẹp nhưng đại kỵ khi đặt lên ban thờ thắp hương
Vì món nợ ân tình 20 năm trước, bố ép tôi lấy người đàn ông 'điên' còn mẹ quỳ khóc khuyên đừng hủy hoại cuộc đời
Bí ẩn 800 triệu trên bàn thờ người chồng vừa khuất: Cú sốc lớn khi sự thật được hé lộ
Mỗi tháng chỉ tiêu 10 triệu vẫn bị chồng chê hoang phí, mẹ chồng không ngừng cằn nhằn: Cuộc chiến làm dâu quá mệt mỏi!