Sấu ngâm mắm tỏi cực ngon, chấm rau giải nhiệt mùa hè
Du lịch Mộc Châu ''giải nhiệt' cơn khát mùa hè / Những loại thực phẩm giải nhiệt cực kỳ hiệu quả, giảm nóng trong, nhiệt miệng
Sơ chế sấu với nước muối
Nguyên liệu:
- 300 gr trái sấu tươi
-300 ml nước mắm ngon
- Tỏi, ớt
-Lọ thuỷ tinh để ngâm
Ảnh minh họa.
Sấu mua về cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Ngâm nước muối loãng 60 phút, vớt ra rửa sạch lại. Đun sôi một nồi nước chần qua sấu cho tới khi quả ngả màu vàng thì đổ ra rổ cho nguội và khô hết nước. Khía 4 góc lên sấu để dễ thấm hơn. Tỏi thái lát mỏng. Ớt cắt nhỏ.
Đun sôi 300 ml nước nóng với 100 gr đường. Lượng đường tuỳ khẩu vị. Đun sôi để nguội. Lọ ngâm sấu phải chầnqua nước sôi để thật khô nước. Cho sấu và tỏi ớt vào. Đổ phần nước mắm đã nấu vào đậy kín nắp. Với món này, bạn ngâm khoảng 3 ngày để các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Khi ăn, bạn gắp sấu ra chén, thêm ít nước mắm vào.
Sơ chế sấu với nước muối
Nguyên liệu:
- 600g sấu xanh không quá già
- 300ml nước mắm ngon
- 5 củ tỏi
- 150ml nước lọc
- 1 thìa cà phê muối
- 12-15 quả ớt tùy khẩu vị
-Lọ thủy tinh để ngâm
Cách làm:
Sấu mua về, bạn đem gọt vỏ, rửa sạch và ngâm sấu trong 1 chậu nước muốikhoảng 30 phút. Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuốngđể nguyên quả. Tỏi bóc sạch vỏ, có thểđể nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏngtùy sở thích.
Tiếp theo, bạn vớt sấu ra rổ sạch, chần qua nước sôi để sấu không nổi váng và để ráo nước. Bạn cho500ml nước mắmvà150ml nước lọcvào nồi rồi đun sôi khoảng2 phútthì thả ớt và tỏi vào. Sau đó, bạn bắc xuống để chohỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội.
Bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp kín,tráng qua nước sôivà để ráo. Sau đó, xếp sấu lần lượt vào lọ rồi đổ hỗn hợpnước mắm đã nguộivào vàđậy kínnắp lại ngâm khoảng4-5 ngày. Chú ý: lượng nước đổ phảingập sấu.
Khi sấu ngâm đủ thời gian và ngấm mắm cùng các gia vị là các bạn có thể lấy ra đểchấm rau luộc, rau sống, thịt luộc,...sẽ rất ngon.
Mẹo chọn sấu ngon
Bạn nên chọnsấu già vừa tới, vỏ hơi sần và có cùi dày, không bị thâm haybị dập, hoặc sấu già vì còn rất ít thịt.
Bạn không nên chọnsấu noncó da láng bóng vì khi ngâm sẽdễ bị úng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
Tôm sông và tôm biển: Loại nào ngon hơn, bổ dưỡng hơn? Đừng để giá cả đánh lừa, sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ
'Phòng khách có bốn cây, mười nhà thì chín nhà giàu', hút tài lộc cực nhiều
Dù nhà có lớn đến mấy cũng đừng đặt thùng rác ở ba nơi này, không phải là mê tín mà nhanh chóng bỏ đi
Bốn kiểu người này không cần phải thờ Phật nhưng Phật lại có “tình cảm” sâu sắc, bạn có nghĩ mình là một trong số họ không?
Bạn có pin cũ ở nhà không? Đừng vội vứt đi, có tiền cũng khó mua được, nó thực sự nâng cao kiến thức của bạn