Đời sống

Sơn La: Trồng bạt ngàn hoa hồng trong thung lũng, kiếm vài trăm triệu

Khu vườn hoa hồng của bà Lê Thị Minh, bản Tân Thảo (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) ai đi qua cũng thích thú bởi khu vườn đẹp, hoa hồng nở đỏ rực. Chỉ trồng và chăm hoa hồng trên diện tích đất 6.000 m2 trong thung lũng mà mỗi năm bà Minh thu cả trăm triệu đồng.

Đắk Lắk: Đất cằn trồng mít Thái, có cây cho 1 tạ trái, bán 7 ngàn/ký vẫn lời / Bỏ việc nhà băng về trồng hoa hồng, 9X Lai Châu kiếm bộn tiền

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Minh cho biết: Tôi quê gốc ở Mê Linh (Hà Nội), vùng đất nổi tiếng với nghề trồng hoa. Từ nhỏ tôi đã được bố mẹ truyền nghề nhưng do ở quê đất chật người đông, hơn nữa Mê Linh là vùng đất ven đô của Hà Nội bị ảnh hưởng nhiều của quá trình đô thị hóa, đất trồng hoa dần nhường chỗ cho các công trình xây dựng. Vì thế gia đình tôi quyết rời quê lên Sơn La để tiếp tục nghề trồng hoa hồng.

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 1

Vườn hoa của bà Lê Thị Minh tại bản Tân Thảo, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

“Ban đầu gia đình tôi thuê đất ở bản Ái (xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) để trồng hoa hồng, bởi thời tiết ở vùng này rất thích hợp với cây hoa hồng. Hơn 10 năm gắn bó với nghề trồng hoa hồng và đang “ăn nên làm ra”, trận lũ năm 2017 đổ về đã làm ngập và phá nát khu vườn hoa của gia đình...", bà Minh cho hay.

Vì vườn hoa ở gần bờ suối, năm đó bà Minh bị thiệt hại nặng. Sau lần đó gia đình bàtính chuyển đi nơi khác trồng hoa hồng. Qua tìm hiểu và được giới thiệu của một số người quen ở vùng đất Tân Thảo (xã Cò Nòi, Mai Sơn) có khí hậu rất thuận lợi có thể trồng được trồng hoa hồng. Từ đó, gia đình bà chuyển đến thuê đất trồng hoa ở đây.

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 2

Bà Minh đang bó hoa để chuyển đi bán.

Sau khi cải tạo đất bà Minh chuyển toàn bộ giống hoa hồng ở Chiềng Xôm về trồng tại Tân Thảo. Tuy nhiên vùng này lại rất khan nước vào mua khô, mà trồng hoa hồng phải có nước tưới hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, bà Minh thuê thợ khoan giếng. Có nguồn nước tưới, công việc trồng hoa hồng trở nên thuận lợi hơn. Sau 6 – 7 tháng trồng hoa hồng đã bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên.

 

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 3

Chị Nguyễn Ngọc Dung (người nhà bà Minh) đang giúp bà Minh chăm sóc vườn hoa hồng.

Theo bà Minh, đất và khí hậu ở vùng Tân Thảo rất phù hợp với trồng hoa hồng, vì nơi đây có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, nhiều sương, có thể cho hoa cả 4 mùa, trong khi đó ở quê chỉ trồng được một mùa. Đặc biệt là chất lượng hoa hồng ở đây tốt, bông to, tươi lâu. Kể từ khi chuyển đến vùng đất mới trồng hoa hồng gia đình tôi đã thu được vài vụ, đã bù được số chi phí ban đầu. Tất cả số hoa hồng này đều được chở ngược về Mê Linh để bán tại Hà Nội và một số thành phố lớn khác như Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương...

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 4

Từ trồng hoa hồng mỗi năm gia đình bà Minh thu hơn 200 triệu đồng.

 

So với những cây trồng khác thì trồng hoa hồng có hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên trồng hoa hồng phải có kinh nghiệm, kiến thức về hoa, điều này không phải ai cũng biết và làm được. Hoa hồng thường mắc các bệnh đốm đen, phấn trắng… nên phải thường xuyên theo dõi, khi thấy cây biểu hiện bệnh phải phun thuốc ngay cho cây.


"Ngoài ra, muốn cho cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt, cần chú ý bón phân đúng thời gian quy định liều lượng, khi nào nên bón phân gì, bổ sung thêm chất gì… mỗi thời kỳ bón khác nhau, đủ dinh dưỡng cây sẽ phát triển tốt. Thường xuyên bấm tỉa cành lá cho hoa hồng, mỗi cây chỉ nên để 2 – 3 nhánh, để cây tập trung dinh dưỡng vào nuôi hoa”, bà Minh chia sẻ.

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 5

Phải có kỹ thuật chăm sóc hoa hồng thì bông hoa mới to, tươi lâu.

Hiện nay, bà Minh đang có 6.000 m2 đất trồng hoa hồng, năm vừa qua khu vườn cho thu hoạch hơn 2 vạn bông hồng. Giá bán hoa tùy từng thời điểm, hiện tại hoa có giá 1.000 đồng/bông, vào những dịp lễ, tết, hoa bán gia cao hơn 2.000 đồng – 3.000 đồng/bông. Từ trồng và bán hoa hồng trừ chi phi năm vừa rồi bà Minh lãi hơn 200 triệu đồng. Nghề trồng hoa hồng đang mang lại thu nhập khá cho gia đình, không những thế vườn hoa của bà Minh còn tạo công ăn việc làm thường xuyêncho 2 – 3 lao động địa phương có thu nhập ổn định từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.

 

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 6

Khi thu về, hoa được bó lại rất kỹ càng để vận chuyển đi tiêu thụ.

trong bat ngan hoa hong trong thung lung, kiem vai tram trieu hinh anh 7


1
Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm