Đời sống

Sử dụng thực phẩm mất an toàn có khả năng chết sớm

Những người do hạn chế tài chính nên không tiếp cận được với nguồn thực phẩm sạch mà phải sử dụng thực phẩm không an toàn có nguy cơ tử vong sớm từ 10% đến 37%. Đó là nghiên cứu mới được công bố hôm nay, 20-1, theo giờ địa phương, trong Tạp chí Hiệp hội Med ical Canada (CMAJ).

Cách làm 3 món muối chua "ngon cực phẩm" chống ngán ngày Tết siêu hiệu quả, vụng mấy cũng làm được / 7 loại nước uống giúp bạn giảm cân ngay cả trong khi ngủ

Trong số những người trưởng thành chết sớm, những người gặp phải tình trạng mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng đã chết sớm hơn 9 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe cộng đồng Canada từ năm 2005-2017 trên hơn nửa triệu (510.010) người ở nước này. Họ phân loại theo các nhóm những người sử dụng thực phẩm an toàn, hoặc không an toàn, vừa phải hoặc thực phẩm không an toàn một cách nghiêm trọng. Vào cuối thời gian nghiên cứu, 25.460 người đã chết sớm. Nhóm những người bị thiếu an toàn thực phẩm một cách nghiêm trọng chết sớm hơn 9 tuổi so với những người sử dụng thực phẩm an toàn (59,5 tuổi so với 68,9 tuổi).

Những người nghèo có khả năng chết sớm do sử dụng thực phẩm mất an toàn.
Những người nghèo có khả năng chết sớm do sử dụng thực phẩm mất an toàn.

Tuổi thọ trung bình ở Canada từ năm 2008-2014 là 82 tuổi. Tử vong ở tuổi 82 hoặc trước tuổi đó được coi là sớm trong nghiên cứu này.

Người sử dụng thực phẩm không an toàn có nhiều khả năng tử vong sớm hơn so với người sử dụng thực phẩm an toàn trong tất cả các nguyên nhân, ngoại trừ bệnh ung thư. Tử vong sớm do các bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng, thương tích không tự nguyện và tự tử cao hơn gấp đôi với những người gặp phải tình trạng mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng so với đối tượng sử dụng thực phẩm sạch.

Các nghiên cứu trước đây đã kiểm tra mối quan hệ giữa thiếu thực phẩm và cái chết, mặc dù không có nghiên cứu nào về nguyên nhân tử vong.

Các tác giả cho rằng mức độ mất an toàn thực phẩm với các trường hợp tử vong có thể tránh được, có nghĩa là người sử dụng thực phẩm không an toàn được hưởng lợi ít hơn từ các nỗ lực y tế công cộng để ngăn ngừa và điều trị bệnh so với các đối tượng sử dụng thực phẩm an toàn.

Nghiên cứu cho rằng, các chính sách để giải quyết vấn đề mất an toàn thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC