Đời sống

Tác hại đáng sợ của việc tiêu thụ đường quá nhiều

DNVN - Đường là một chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe.

Những đặc sản không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Phú Yên / Điều gì xảy ra khi bạn ngừng uống nước ngọt?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một số tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều đường bao gồm:

Tăng cân và béo phì: Đường là một chất cung cấp năng lượng cao, nhưng lại không chứa nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi bạn ăn quá nhiều đường, lượng calo dư thừa sẽ được tích trữ dưới dạng mỡ thừa, dẫn đến tăng cân và béo phì.

Bệnh tim mạch: Đường có thể làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và giảm mức cholesterol HDL (cholesterol tốt), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đái tháo đường: Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

 

Sâu răng: Đường là một thực phẩm ưa thích của vi khuẩn gây sâu răng. Khi bạn ăn quá nhiều đường, vi khuẩn sẽ sử dụng đường để sản xuất axit, làm hỏng men răng và dẫn đến sâu răng.

Rối loạn gan: Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan, bao gồm gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Ung thư: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Để giảm thiểu tác hại của đường, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường, bao gồm nước ngọt, bánh kẹo, nước trái cây đóng hộp và các loại thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ và các loại thực phẩm ít đường khác.

Phượng Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm