Đời sống

Tác hại khi lạm dụng các loại hạt dinh dưỡng

Mỗi ngày chỉ nên dùng 30-50g các loại hạt dinh dưỡng, việc lạm dụng ăn quá nhiều loại thực pẩm này có thể gây ra một số tác hại đối với sức khỏe.

Tác hại đáng sợ của việc để trẻ sử dụng điện thoại thông minh / Tác hại khi lạm dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ

Huyết áp cao

Nhiều người muốn gia tăng hương vị cho các loại hạt bằng cách ướp thêm muối, nhưng hành động này đã vô tình làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh hưởng tiêu hóa

Hàm lượng chất béo trong các loại hạt có thể dẫn đến tiêu chảy ở một số người, hoặc khiến cơ thể bị đầy hơi.

Ảnh hưởng khả năng hấp thụ

Các loại hạt có chứa axit phytic gây căng thẳng cho hệ thống tiêu hóa, từ đó làm hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng nếu nạp quá nhiều.

Tăng cân

Mặc dù các loại hạt được biết đến giúp giảm cân nhờ lượng calo lớn, giúp no lâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây tăng hơn là giảm. Cần tính toán lượng calo phù hợp khi sử dụng, chế biến lành mạnh để mang lại hiệu quả cho cơ thể.

Ngoài ra, còn có thể gây ra một số triệu chứng như tóc rụng, hơi thở có mùi, bệnh về xương khớp nếu sử dụng các loại hạt quá nhiều.

Thừa chất xơ

Ăn quá nhiều các loại hạt dinh dưỡng có thể gây đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày do cơ thể dư thừa chất xơ.

Theo các bác sĩ, chỉ nên dùng khoảng 30-50 g hạt dinh dưỡng mỗi ngày. Nguyên nhân là hàm lượng chất đường bột của các loại hạt này thấp, không đủ thay thế cho gạo, lúa mì, khoai tây. Chứa nhiều vitamin và chất khoáng nhưng hạt dinh dưỡng lại không đầy đủ dưỡng chất mà thiếu vitamin A, vitamin C… Những loại hạt này cũng không đảm bảo lượng chất béo không no thiết yếu vốn có nhiều trong cá biển. Nếu lạm dụng và dùng hạt thay thế các bữa ăn hàng ngày, bạn có thể bị mất cân đối về dinh dưỡng.
Theo Minh Anh/Thời đại
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm