Đời sống

Tại sao ngày càng nhiều người bị đột quỵ?

Thông tin Nghệ sĩ Chí Tài bị đột quỵ và qua đời ở tuổi 62 đã khiến nhiều người bàng hoàng. Đáng chú ý những người trẻ gặp trường hợp như nam nghệ sĩ ngày càng nhiều lên trong những năm qua.

Công dụng phòng chữa bệnh siêu tuyệt vời từ nho / Công dụng của mật ong đối với sức khỏe bà bầu

Theo Tổ chức Đột quỵ Mỹ, năm 2019, số lượng bệnh nhân trẻ đột quỵ tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây. Khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ có độ tuổi 18 - 50.

Do khởi phát đột ngột và ngắn thời gian cấp cứu, đột quỵ trở thành “sát nhân số một” đối với sức khỏe.

Hút thuốc và uống rượu thường xuyên

Carbon monoxide trong thuốc lá có thể khiến myosin co lại bất thường và thúc đẩy quá trình kết tập tiểu cầu, trong khi nicotine có thể thúc đẩy giải phóng adrenaline và gây co thắt mạch máu, tăng sức cản của dòng máu và gây xơ vữa động mạch.

Rượu bia có tác dụng kích thích thần kinh mạnh, dễ làm tăng nhịp tim và huyết áp, tăng gánh nặng cho tim, dễ gây vỡ mạch máu, đặc biệt bệnh nhân cao huyết áp và các bệnh tim mạch, mạch máu não có nguy cơ đột quỵ cao hơn rất nhiều sau khi uống rượu bia.

dot quy Giadinhvietnam (2)

Bệnh nhân cao huyết áp và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác rất dễ bị đột quỵ sau khi uống rượu (Ảnh minh họa)

Bệnh mãn tính

Tăng huyết áp được coi là yếu tố nguy cơ cao nhất của đột quỵ, nó làm tăng áp lực mạch máu và làm tổn thương lòng mạch, các động mạch nhỏ bị co thắt lâu ngày sẽ gây biến dạng, thành mạch máu dần dày lên, hẹp lại và kém đàn hồi, trực tiếp đẩy nhanh quá trình hình thành xơ cứng động mạch. Một chút bất cẩn sẽ có nguy cơ bị vỡ mạch máu.

Bệnh nhân đái tháo đường bị rối loạn chuyển hóa hoặc có biểu hiện bất thường, ngoài ra đường huyết trong cơ thể cao lâu ngày sẽ làm tăng độ nhớt của máu và làm tổn thương mạch máu, máu chảy chậm sẽ thúc đẩy quá trình kết tập tiểu cầu, máu đông chảy qua não sẽ gây đột quỵ.

dot quy Giadinhvietnam (3)

Ảnh minh họa.

Béo phì

Người béo phì có tỷ lệ mỡ trong máu cao, ảnh hưởng đến lưu lượng máu và thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh xơ cứng động mạch. Béo phì dễ bị tăng huyết áp, tiểu đường và các bệnh khác, cũng sẽ làm tăng tỷ lệ đột quỵ.

Áp lực quá mức

Khi cuộc sống phải chịu nhiều áp lực khác nhau, nếu không được giải tỏa áp lực kịp thời sẽ gây rối loạn nội tiết, các chất nội tiết tố sterol do cơ thể tiết ra sẽ làm co mạch bất thường, làm tăng huyết áp và thúc đẩy đột quỵ xảy ra.

 

dot quy Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Thói quen sống không lành mạnh

Thức khuya thường xuyên hoặc làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn sẽ thúc đẩy quá trình tiết hormone tuyến thượng thận và các hormone khác, làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim, tăng áp lực lên tim và mạch máu não gây đột quỵ.

Ăn quá nhiều muối trong chế độ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường và các thực phẩm không lành mạnh khác sẽ thúc đẩy sự hình thành xơ vữa động mạch. Ngoài ra, việc ngồi lâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn máu, lưu lượng máu lên não giảm và tăng nguy cơ đột quỵ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm