Đời sống

Thấy bắp cải có 3 biểu hiện này tuyệt đối không được ăn

Bắp cải chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần biết một số lưu ý khi ăn loại rau này.

Cách làm bánh ngải cứu chuẩn vị Lạng Sơn ai ăn cũng thích / 5 mẹo ủ bơ nhanh chín, thơm vàng không dùng hóa chất

Bắp cải thối

Khi bắp cải hoặc cải thảo bị thối, bạn nên vứt chúng đi. Ăn rau bị hỏng có thể gây thiếu oxy, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chướng bụng. Trường hợp nặng có thể xuất hiện các dấu hiệu như chuột rút, hôn mê và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bắp cải luộc hoặc xào nấu quá lâu

Bắp cải là một loại rau rất nhanh chín, không cần phải nấu quá lâu trên bếp lửa. Nấu càng lâu dinh dưỡng trong rau càng giảm và khiến nó mất đi vị ngọt tự nhiên.

bap-cai-01
Ảnh minh họa.

Bắp cải nấu chín và để qua đêm

Không riêng gì bắp cải mà bất cứ loại rau nào sau khi đã nấu chín thì nên ăn hết ngay. Khi để qua đêm, rau sẽ sản sinh ra một lượng nitrat rất lớn. Ngay kể cả khi bạn không ướp muối thì rau đã qua chế biến vẫn tự sinh ra nitrat.

Ăn rau để qua đêm trong thời gian dài là bạn đã đưa một lượng nitrat vào cơ thể. Nó sẽ khiến các tế bào bị đột biến, gây ra bệnh nguy hiểm. Vì vậy, bắp cải và các loại rau khác sau khi được xào nấu hãy ăn hết và không được để qua đêm.

bap-cai-02

Những người nên hạn chế ăn bắp cải

Người bị bệnh thận

 

Bắp cải chứa nhiều axit oxalic có thể làm tăng hình thành sỏi ở thận. Do đó, người bị suy thận, người chạy thận nhân tạo, người có tiền sử bị sỏi thận không nên ăn bắp cải.

Người có hệ tiêu hóa kém

Bắp cải chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên người bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này, đặc biệt là bắp cải sống, muối xổi...

Người bị đau dạ dày, hay chướng bụng, đầy hơi cũng nên hạn chế ăn loại rau này.

Người tạng hàn

 

Những người thể trạng yếu, thường xuyên lạnh bụng nên hạn chế ăn bắp cải vì đây là thực phẩm có tính hàn. Nếu ăn nên cho thêm gừng tươi để tăng cảm giác ấm.

Người bị cường giáp, bướu cổ

Bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện, chất này bị thủy phân thành isothiocyanate và thiocyanate gây ra bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, bắp cải còn chứa một lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại gây ra bệnh bướu cổ.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm