Thịt luộc chín vẫn có màu hồng là do nguồn nước bẩn, ăn vào hại gan thận? Chuyên gia giải thích
5 bộ phận bẩn nhất của lợn là "tổ ký sinh trùng", chớ dại ăn vào kẻo vi khuẩn "tấn công" gan, não / 3 bộ phận cực quý giá của con lợn, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nhưng ít người biết mà mua
Xôn xao thông tin thịt luộc chín vẫn có màu hồng là do nguồn nước bẩn
Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội Tiktok đã chia sẻ hiện tượng thịt luộc trong thời gian dài vẫn có màu hồng và cho rằng nguyên nhân là do nước nhiễm amoni hoặc nitrit quá cao, khiến hồng cầu trong thịt không được chuyển hóa và vẫn có màu hồng như thịt sống.
Ảnh minh họa
Chủ tài khoản này giải thích rằng, nitrit khi đi vào cơ thể kết hợp với các axit amin trong đường ruột chuyển hóa thànhnitrosamine- một chất gây ra bệnh ung thư trên chuột. Vì vậy, nguồn nước này rất nguy hiểm.
Đoạn clip ngắn thu hút được hơn 16.000 lươt quan tâm và hàng trăm bình luận, chia sẻ. Vấn đề này khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về nguồn nước mình đang sử dụng có dảm bảo vệ sinh, có chứa chất gây bệnh hay không.
Chuyên gia lý giải hiện tượng thịt luộc chín vẫn có màu hồng
Theo Nhịp sống Việt, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định không có chuyện do luộc trong nước bị nhiễm amoni hay nitrit cao khiến thịt luộc chín vẫn có màu hồng.
Chuyên gia giải thích: Thịt ở đây chúng ta đáng nói đến là thịt nạc. Trong thịt nạc sẽ có các globin. Trong quá trình luộc thịt, globin bị biến tính và biến thành dạng máu có màu đen. Nếu bạn thả miếng thịt sống vào nồi nước nóng, miếng thịt sẽ chuyển dịch từ lạnh sang nóng đột ngột, hơi nóngdi chuyểnvào bên trong giúp miếng thịt chín. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cùng với sự tác động oxy khiến cho miếng thịt có màu hồng, nhìn giống như thịt chưa chín dù đã luộc rất lâu.
Muốn không gặp hiện tượng này, chuyên gia khuyên bạn chỉ cần thả thịt vào khi nước ở nhiệt độ thấp, tốt nhất là trước khi đặt nồi lên bếp. Lúc này thịt sẽ nóng từ từ và chín đều.
Làm cách nào để nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm?
Thông thường, nước có màu vàng là do sắt gây ra. Nước bẩn có nhiễm sắt thường có cả amoni nhưng không phải lúc nào cũng thế.
Muốn biết được nồng độ amoni và nitrit trong nước phải xét nghiệm mới xác định được.
Nếu cảm thấy nghi ngờ về nguồn nước mà mình đang dùng, người dân nên sớm đưa mẫu nước sinh hoạt đi xét nghiệm để biết chính xác nồng độ các chất trong nước từ đó đưa ra phương án xử lý và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Top 3 con giáp “lột xác” vào cuối tháng 12: Vượt qua khó khăn, đạt được phú quý
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện
Người xưa dặn: Phòng khách có 3 thứ này, gia chủ phất lên giàu sang - con cháu đời đời hưởng phúc
Con tròn 1 tuổi anh rể mở tiệc linh đình, tàn tiệc anh nói 1 câu bố tôi ốm liệt giường