Đời sống

Thứ xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố "săn lùng" vì bổ dưỡng, 300.000 đồng/kg

Đây là đặc sản ở Tây Bắc, vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhiều người chưa có cơ hội được thử.

Phòng ngủ của bạn sẽ gia tăng sự thoải mái và đẳng cấp nếu có những món đồ thông mình này, giá chỉ từ chỉ 27 ngàn đồng / Thứ này rẻ bèo bán ở khắp nơi nhưng canxi giàu gấp 3 lần sữa, chỉ 10.000 đồng được cả đĩa đầy, đem nấu đơn giản cũng ngon

Thịt ngựa là thịt từ những con ngựa, đây là loại nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực của các nước Châu Á, nhất là vùng Trung Á, các nước vùng Trung Mỹ. Trong lịch sử, thịt ngựa là món ăn chính ở vùng Trung Á trong nhiều thế kỷ, và nó cũng là một phần trong văn hóa ẩm thực truyền thống của nhiều quốc gia khác trên thế giới từ châu Âu đến Nam Mỹ và châu Á.

>> Xem thêm: Tô phở dát vàng đắt nhất Việt Nam: Khen - chê mất hương vị truyền thống

Nếu như thịt lợn, thịt bò là những món ăn quen thuộc với người Việt thì món thịt ngựa vẫn khá xa lạ, mấy năm gần đây mới được để ý.

Thứ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố "săn lùng" vì bổ dưỡng, 300.000 đồng/kg - 1

Thịt ngựa là đặc sản ở vùng cao Tây Bắc, mấy năm gần đây được người dân thành phố lùng mua về thưởng thức vì ngon và bổ dưỡng

Thịt ngựa là đặc sản ở Tây Bắc, lành, ngon và ít chất béo. Theo quan niệm của người Việt, thịt ngựa có thể giải xui và xua tan vận đen, vì thế vào các tất niên cuối năm, hay cuối tháng, thịt ngựa rất đắt khách, phải đặt trước mới mua được.

>> Xem thêm: Loại thực vật được ví như 'vàng' trong ẩm thực, thuộc loại đắt đỏ nhất thế giới nhờ độ quý hiếm

Trong các phiên chợ vùng cao, hay trên các sàn thương mại điện tử, thịt ngựa được bán với giá từ 200.000 đến 300.000 đồng/kg tùy thời điểm, tùy bộ phận của con ngựa.

"Thịt ngựa ít người biết đến, nhưng những ai đến vùng cao và có dịp được thưởng thức thứ đặc sản này thì sẽ “nghiền”, bởi khi ănsẽ cảm nhận được một cảm giác mềm, ngọt, đậm đà cùng với sự béo ngậy trong cách chế biến của thịt ngựa mà ai ăn cũng nhớ mãi. Tại Hà Nội chỉ có ít nhà hàng phục vụ món này", anh Hòa (ở Lai Châu) chia sẻ.

>> Xem thêm: Việt Nam sở hữu loại nấm cực quý hiếm, đắt đỏ nhất thế giới, có khả năng ẩn mình như tắc kè

 

Theo anh Hòa, mấy năm nay cuối năm anh hay chọn thịt ngựa trong mâm cỗ tất niên. Từ thịt ngựa có thể làm thành các món thông dụng như: thắng cố, ngựa lúc lắc, bít- tết ngựa, gan ngựa chiên,... Trong đó món ăn nổi tiếng nhất chính là lẩu ngựa (hay còn gọi là thắng cố).

Thứ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố "săn lùng" vì bổ dưỡng, 300.000 đồng/kg - 2

Thắng cố là món nổi tiếng nhất.

Thắng cố là món ăn do người Mông tạo ra và đã trở thành món ăn đặc trưng luôn có trong mọi phiên chợ vùng cao từ Lào Cai đến Hà Giang. Người dân nơi đây nấu chín từng bộ phận của con vật bốn chân này trong một cái chảo khổng lồ rồi đem bán ở các khu chợ phiên. Ngựa không phải là đông vật nhai lại nên nội tạng của ngựa rất giòn và ngon.

>> Xem thêm: Tại sao lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh khi nấu chín? Đếm ngược 10 kiến ​​thức tuyệt vời mà nhiều người chưa biết

 

Thứ xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng được dân thành phố "săn lùng" vì bổ dưỡng, 300.000 đồng/kg - 3

Thịt ngựa vào rau muống, khi ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm,ngọt, đậm đà cùng với sự béo ngậy

Chị Bích - ở Thái Nguyên chia sẻ: "Cách chế biến thịt ngựa khá giống với thịt bò do mùi vị, màu sắc không khác biệt quá nhiều. Yêu cầu thịt ngựa chất lượng tốt là màu đỏ đậm, thớ chắc, để lâu không ra nước, khi chế biến phải mềm và không có mùi ngái. Thịt ngựa khá hiếm bởi ít người nuôi, số lượng bán ra không nhiều. Hơn nữa, mấy năm gần đây số người đặt mua thịt ngựa ngày càng tăng cao nên vào những dịp lễ Tết phải đặt hàng trước mới có".

>> Xem thêm: Chảo chống dính có thực sự gây ung thư, dùng thế nào cho đúng?

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.

 


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm