Đời sống

Thực đơn cơm chiều: 4 món cả nhà đều thích

Thực đơn này có 4 món, đều là những món rất quen thuộc, hao cơm, ai cũng thích.

15 món ăn ngon khó cưỡng của ẩm thực Trung Quốc / Ngày nắng nóng làm ngay những món ăn này cả nhà ăn thay cơm mà vẫn thích

Đậu que xào tôm

Thực đơn cơm chiều: 4 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Đậu que 200 gr

Hành khô 2 củ

Tôm khô 20 gr

Gia vị 10 gr (bột canh/nước mắm)

 

:

Đậu que đem rửa với nước muối để sạch chất bẩn. Để ráo, sau đó đem cắt mỏng hoặc dày tùy theo sở thích của bạn.

Sau đó đem đậu qua chần sơ hoặc chần vừa chín tới qua nước sôi để đậu que khi xào không bị vàng và giữ được màu xanh của đậu que.

Chần đậu que với nước sôi rồi cho vào nước lạnh hay nước đá để giữ được độ giòn. Hành tím cắt mỏng. Đem rửa sạch 20gr tôm khô, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để tôm mềm.

Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo, cho hành vào phi vàng thơm, sau đó cho đậu que, tôm vào cùng 20ml nước, xào và đảo đều đến khi đậu que chín, nước rút thì tắt bếp, gắp ra trình bày.

 

Ức gà chiên xù

Thực đơn cơm chiều: 4 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

3 cái ức gà (khoảng 600gr)

2 quả trứng

Muối, hạt tiêu, bột mì, bột chiên xù, dầu ăn

Cách làm:

Rửa sạch gà và thấm khô bằng khăn giấy. Xắt gà theo đường chéo.

Cho gà vào ướp với muối và tiêu trong khoảng 15 phút. Tẩm bột mì vào những miếng thịt gà.

Sau đó nhúng lần lượt những miếng thịt vào lòng đỏ trứng gà. Cuối cùng lăn qua bột chiên xù. Cho gà lên bếp chiên ngập dầu. Khi miếng thịt có màu vàng ruộm thì vớt lên một cái vỉ để chảy bớt dầu.

Canh rau tập tàng

Thực đơn cơm chiều: 4 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Tôm

Rau sam, rau má, rau dền cơm, rau ngót...

Gia vị cần có: nước mắm, muối, tiêu và bột ngọt.

Cách làm:

Đập dập 3 tép hành lá rồi băm nhuyễn.

Tất cả các loại rau chỉ lấy phần rau non, phần già bỏ đi. Rửa sạch, để ráo nước.

Tôm nhặt bỏ phần đầu và đuôi. Sau đó cho tôm vào cối giã nhuyễn. Nếu có thời gian thì bạn hãy giữ lạnh tôm trước khi sơ chế, như vậy tôm sẽ dai và ngọt hơn khi nấu canh. Giã đến khi tôm có độ quết lại là được.

Nếu dùng tôm khô thì bạn ngâm với nước để xả bớt mùi nồng, sau đó cũng giã nhuyễn.

Sau khi giã tôm xong, nêm một chút hạt tiêu, muối và hành tươi băm nhuyễn, cùng một chút bột ngọt. Đảo đều, để tầm 15 phút cho thấm gia vị.

Rang phần đầu tôm và đuôi tôm lên. Không nên xào bằng dầu ăn, chỉ nên rang khô rồi cho nước vào đun. Nếu xào bằng dầu ăn thì nước canh sẽ không trong. Khi nước sôi, dùng muỗng vớt bọt và giảm nhỏ lửa. Để sôi khoảng 5 phút cho ngọt nước, sau đó vớt đầu và đuôi tôm ra, lược lấy phần nước trong.

Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho từng muỗng nhỏ tôm vừa giã nhuyễn. Tiếp đó, cho rau vào. Khi nồi canh vừa sôi lại thì cho thêm một chút bột ngọt, nửa muỗng muối, đảo đều. Sau khi tắt lửa, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm để món canh ngon hơn. Lưu ý không nên cho nước mắm trước khi tắt bếp vì món canh có thể bị nồng và chua. Múc canh ra bát, cho một chút tiêu vào và thưởng thức.

Trứng kho tương

Thực đơn cơm chiều: 4 món cả nhà đều thích

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Trứng gà 6 quả (hoặc trứng vịt)

Hành tím 1 củ

Ớt, hành lá, ngò

Hắc xì dầu 1 muỗng canh

Nước tương 5 muỗng canh

Đường cát vàng 1 muỗng canh

Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê

Bột ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê

Tương ớt 1 muỗng cà phê

Tiêu 1 ít

Dầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm:

Cho trứng vào nồi nước lạnh cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, bật lửa lớn và khuấy nhẹ, khi nước sôi thì đậy nắp nồi lại và luộc trong 5 phút rồi tắt lửa, để trứng nguội trong khoảng 2 phút rồi lột sạch vỏ trứng.

Cho trứng vào luộc ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra thì để bớt lạnh rồi mới đem luộc. Khuấy nhẹ nhàng trứng để lòng đỏ nằm ở giữa

Trộn đều 1 muỗng canh hắc xì dầu, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường cát vàng, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho đầu hành lá, hành tím và ớt cắt mỏng vào phi vừa vàng thì tắt lửa.

Cho 1 muỗng cà phê tương ớt, nước sốt kho và 100ml nước lọc vào chảo, mở lửa lại rồi cho trứng vào đảo cho trứng lên đều màu, chỉnh lửa trung bình, kho đến khi nước sánh sệt trứng lên màu thì tắt bếp, bày món ra dĩa, rắc thêm hành ngò và tiêu lên là hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm