Đời sống

Thực đơn cơm chiều: Lạ vị cho ngày mát mẻ

Thực đơn cơm chiều nay gồm: Mực chiên lá lốt, tôm xào củ sen, canh rau ngót đậu nấm.

3 món ăn sáng giản dị ai cũng làm được / 2 "món" tuyệt đối không nên ăn cùng đậu xanh vì dễ tạo thành "độc dược"

Mực chiên lá lốt

Thực đơn cơm chiều: Lạ vị cho ngày mát mẻ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300g mực trứng sim

Lá lốt

Gia vị: mắm, mì chính, gừng.

Rượu gừng

Cách làm:

Mực mua về rửa sạch, ướp mực với rượu gừng trong 10 phút để khử mùi tanh.

Lá lốt rửa sạch, lấy khoảng 3-4 lá để thái sợi nhỏ.

Pha nước mắm theo tỉ lệ: 2 thìa mắm, 1 thìa nước lọc, ¼ thìa mì chính. Dùng đũa đánh đều rồi cho gừng sắt sợi và ¼ thìa tiêu vào hỗn hợp.

Cho dầu ngập 2/3 chảo, để lửa ở nhiệt độ khoảng 70 độ C. Mức nhiệt vừa phải sẽ giúp món ăn có được hương vị ngon nhất, đồng thời cũng giúp hạn chế tối đa việc dầu bị bắn khi thả mực vào.

Khi dầu đã nóng già, cho mực vào. Các bạn chú ý không được đảo nhiều. Chiên mực trong khoảng 7 phút. Nếu chiên quá lâu, mực sẽ co lại, mất độ mềm.

Khoảng 10 giây trước khi lấy mực ra khỏi chảo, hãy điều chỉnh lửa ở mức lớn hơn. Khi mực chuyển sang màu cánh gián, vớt để ra đĩa.

Cho dầu vào chiếc chảo sạch, cho lá lốt đã thái chỉ vào muôi lỗ, thả vào chảo dầu, chiên trong khoảng 10 giây rồi tắt bếp.

Bày mực lên trên lớp lá lốt tươi, rắc lá lốt đã rán lên trên đĩa mực. Món ăn dùng kèm nước chấm.

Tôm xào củ sen

Thực đơn cơm chiều: Lạ vị cho ngày mát mẻ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Củ sen: 300 g

Tôm: 200 g

Hành khô: 1 củ

Mùi tàu

 

Dầu ăn

Bột canh

Mì chính

Cách làm:

Củ sen nạo vỏ, rửa sạch thái mỏng. Hành, mùi tàu cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

 

Tôm rửa sạch, để ráo. Trần tôm qua nước sôi và bóc bỏ vỏ. Dùng dao sắc xẻ dọc tôm, bỏ phần chỉ đen.

Phi thơm hành khô với dầu ăn cho tôm vào xào, nêm ½ thìa bột canh. Chút tôm ra đĩa. Vẫn chảo đó cho củ sen vào xào với lửa lớn, nêm chút bột nêm.

Cho tôm vào đảo cùng tới khi củ sen chín. Thêm mì chính, hành, mùi tàu thái nhỏ. Chút củ sen xào tôm nõn ra đĩa.

Canh rau ngót nấm đậu hũ

Thực đơn cơm chiều: Lạ vị cho ngày mát mẻ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Rau ngót 1 bó

Nấm rơm 100 gr

Đậu hũ non 300 gr

Hành lá 1 cây

Hạt nêm 1/2 thìa canh

Đường 1/3 thìa canh

Nước mắm 1/3 thìa canh

Muối 1 ít

Cách làm:

Rau ngót tuốt hết lá, rửa sạch rồi để ráo nước và vò nhẹ cỡ 3 lần.

Nấm rơm mang đi ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch, sau đó thái lát mỏng.

Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn phần lá.

Đậu hũ rửa sơ qua nước lạnh rồi cắt ra làm 8 phần bằng nhau.

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 800 ml nước lọc vào sau đó đun sôi ở nhiệt độ cao vừa.

Khi nước sôi thì cho nấm đã sơ chế vào nấu cỡ 1 phút. Sau đó bỏ đậu hũ vào rồi đậy nắp lại chờ cho nồi canh sôi lần hai.

Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho rau ngót vào nồi và vớt hết bọt cho nước trong.

Lần lượt cho 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh đường và khuấy đều cho gia vị tan hết, rồi nấu trong 3 phút.

Sau 3 phút, tiến hành cho thêm 1/3 thìa canh nước mắm vào rồi đảo đều. Tiếp theo, bỏ hành lá đã cắt nhuyễn vào rồi tắt bếp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm