Đời sống

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm trời se lạnh

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá nục kho thơm, đậu hũ chiên sốt me chua ngọt, canh bí xanh nấu thịt gà.

Thực đơn cơm chiều: Món lạ miệng cho ngày cuối tuần / Thực đơn cơm chiều: Món ngon cả nhà cùng thích

Cá nục kho thơm

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm trời se lạnh

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá nục 1 kg

Thịt ba chỉ 300 gr

Nước dừa 300 ml

Thơm 30 gr

 

Hành lá 5 nhánh

Hành tím 4 củ

Tỏi 5 tép

Ớt 5 trái

Dầu ăn 300 ml

 

Nước màu 1 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ đường/ tiêu)

Cách làm:

Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá.

 

Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá.

Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.

Thơm gọt sẵn bạn mua về cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng

Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuống ớt.

Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra.

 

Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, dùng dao cắt thành từng lát vừa.

Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra.

Tiếp đó, để cá vô chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra dĩa.

Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn, thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm, hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.

Xếp đều 1 nửa phần thơm, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên, rồi tới cá và phần thơm, hành lá còn lại lên trên cùng.

 

Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vô chảo, để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.

Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Đậu hũ chiên sốt me chua ngọt

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm trời se lạnh

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Cooky

 

Nguyên liệu:

Đậu hũ trắng 400 gr

Hành boa rô 15 gr

Gừng 15 gr

Đường trắng 100 gr

 

Hạt nêm chay 30 gr

Dầu ăn 4 muỗng canh

Me 100 gr

Sả 15 gr

Ớt 10 gr

 

Tương ớt 50 gr

Nước tương 30 ml

Mè rang và hành boa rô thái sợi

Cách làm:

Đun sôi 200ml nước, cho 100gr me vắt vào nồi rồi nấu sôi cho me mềm ra.

 

Lọc hỗn hợp qua rây để lấy 150ml nước me, bỏ phần hột và xác.

Bắc lên bếp một chiếc chảo sạch, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 15gr hành boa rô băm nhuyễn, 15gr sả băm, 15gr gừng băm cùng 10gr ớt băm vào phi thơm.

Tiếp theo cho nước me cùng các loại gia vị gồm 100gr đường, 50gr tương ớt, 30ml nước tương và 30gr hạt nêm chay, khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp. Khi nước sốt sôi lên sệt lại thì tắt bếp.

Đậu hũ trắng cắt thành lát mỏng 1cm.

Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, gắp đậu hũ vào chiên vàng giòn 2 mặt.

 

Gắp đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Khi ăn dọn đậu hũ chiên ra đĩa, rưới sốt me lên trên, rắc thêm ít mè trắng rang và hành boa rô thái sợi cho bắt mắt là có thể dùng được rồi.

Canh bí xanh nấu thịt gà

Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm trời se lạnh

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

 

Nguyên liệu:

400 g thịt gà ta, 1 quả bí xanh.

1 củ gừng, hành lá, ngò rí, đường và hạt nêm.

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng rồi lau khô, chặt thành khúc vừa ăn. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát dày.

 

Ướp sơ thịt gà với hạt nêm, đường, hành tím giã nát. Phi thơm tỏi, cho thịt gà vào xào săn. Cho nước vào đun sôi.

Sau đó cho bí xanh vào, nêm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp, thêm ít hành lá, ngò rí.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm