Đời sống

Thực phẩm nào có hại cho răng?

Mỗi bộ phận trong cơ thể thường phản ứng khác nhau trước những loại thức ăn, thậm chí có thể lợi cho bộ phận này nhưng lại hại cho bộ phận khác, có thể rất bổ ích với cơ thể nói chung nhưng đối với răng lại chẳng lợi chút nào. Và chúng ta phải biết điều đó để “ứng xử” cho công bằng.

Cách xử lý thực phẩm sau Tết khoa học để đảm bảo sức khỏe các bà nội trợ nên biết / Sai lầm khi hâm nóng những thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe

Chanh chứa nhiều vitamin C nhưng cũng gây ra cảm giác 'ghê răng' và bất lợi cho men răng.

Chanh, bưởi, mơ, khế… chứa nhiều vitamin C nhưng đồng thời lại khá chua gây cảm giác “ghê răng”, rõ ràng là bất lợi, làm hại men răng, là một ví dụ.

Hiện ngày càng phổ biến những loại quả khô, vừa có hương vị riêng, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn quả tươi, vừa là cách đáp ứng nhu cầu ăn uống một loại thực phẩm nào đó vào lúc không đúng mùa đúng vụ. Thế nhưng trong quả khô lại có nhiều xơ có thể giắt vào chân răng và gây ra những phản ứng không mong muốn.

Dường như chỉ bánh mì đen là toàn có lợi. Nhưng dù cố gắng đưa loại bánh mì khó ăn này vào các bữa ăn hàng ngày, cũng đừng quên rằng khi phân huỷ những hydrocacbon trong bánh, thì trong số các chất phân huỷ cũng lại có đường. Mà đường thì những vi khuẩn gây sâu răng rất ưa thích.

Không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng thích ngô rang và những túi ngô bán sẵn “Popcorn” được nhiều người nhấm nháp trong lúc rỗi rãi, thậm chí lúc làm việc cho khỏi nhạt miệng. Ngô bổ sung cho bạn chút ít calo, nhưng hãy coi chừng. Độ rắn của ngô rang nhất là đôi khi còn chứa những hạt chưa nổ có thể làm hại men răng vì mài mòn hoặc làm nứt lớp men làm các chất có hại xâm nhập sâu bên trong, các mảnh ngô mắc kẹt trong kẽ răng có thể là một ổ nhiễm trùng và không hiếm trường hợp những hạt ngô rắn do chưa nổ làm vỡ hoặc gãy răng.

Nhiều người cho rằng uống nước giải khát có gaz rất hại cho răng, kể cả các nước tăng lực khi chơi thể thao. Theo các nghiên cứu nước uống có gaz và đặc biệt nước tăng lực có độ axit cao (mà các vị khác át vị chua của các axit nên ta không nhận ra) làm mòn răng khá mạnh. Tốt nhất khi uống các loại nước giải khát công nghiệp bạn nên dùng ống hút và nếu không thích, bạn nên mạnh dạn từ bỏ các nước giải khát này.

Biết đến sự độc hại mà thực phẩm có thể mang lại cho răng không có nghĩa là nhất thiết phải bỏ hẳn những món ăn mà bạn ưa thích. Thiếu gì cách để hạn chế chúng mà vẫn chiều chuộng được sở thích của bạn. Chẳng hạn như bạn chỉ ăn chúng vào ban ngày mà không ăn vào buổi tối hoặc ban đêm.

Ngoài những độc hại mang đến cho răng, nhiều loại vẫn rất cần thiết cho cơ thể, không thể vì lợi ích của răng mà hy sinh lợi ích của “cộng đồng”, ít nhất là phải đảm bảo được số calo và nhưng vi chất mà “kẻ thù” của răng mang đến cho cơ thể. Bạn hãy nhớ, axit trong những thực phẩm mà răng rất “ghét” có thể được nước bọt trung hoà.

Để làm sạch răng, bạn nên theo định kỳ đến các nha sĩ để tẩy bỏ những chất cặn bám vào chân răng bằng phương pháp siêu âm.

Nói chung, để có được hàm răng khoẻ mạnh (xin nhớ, răng có ảnh hưởng đến toàn thân, đến tim, đến não, đến dạ dày…) cần hạn chế những thực phẩm, nước uống có hại cho răng, tránh các thực phẩm cứng, sử dụng gia vị thận trọng để có bộ răng đẹp, luôn luôn ở trạng thái tốt.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm