Đời sống

Thưởng thức bánh nậm xứ Huế hương vị làng quê, dân dã

Bánh nậm là món ăn yêu thích của nhiều du khách khi đặt chân đến Huế, bột bánh mỏng mềm dẻo với nhân tôm thịt ngon ngậy, hấp dẫn.

Những món ăn độc - lạ của Nhật Bản, nức tiếng là món số 3 / Cách nấu 3 món ăn thanh nhiệt, tốt cho người cao huyết áp

Nguyên liệu làm bánh nậm

300g bột gạo khô

50g bột năng

200g tôm đất

100g thịt nạc

5 trái ớt sừng

100g ớt sừng

100g hành, tỏi

Lá chuối xanh gói bánh

Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn, bột điều, tiêu.

Empty

Bánh nậm Huế dẻo thơm, vị dân dã (Ảnh minh họa)

Các bước làm bánh nậm Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt nạc, thái miếng, băm nhỏ và ướp tương tự với lượng gia vị như trên.

Rửa sạch hành khô và tỏi, băm nhỏ

Rửa sạch tôm đất, lột vỏ và cắt bỏ đầu đuôi, ướp với 1 thìa hành tỏi đã băm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm và một ít tiêu trong 10 phút cho ngấm gia vị.

Rửa sạch là chuối, chần sơ qua nước nóng pha 3 thìa muối để lá chuối được xanh, mềm và sạch. Cắt thành từng phần lá khoảng 20×15 cm.

 

Rửa sạch và bỏ cuống ớt sừng, đem băm nhỏ.

Bước 2: Thực hiện làm bánh nậm chuẩn vị Huế

Empty

Ảnh minh họa

Làm nhân bánh

Bước đầu, phi thơm hành tỏi băm nhỏ còn lại với 3 thìa dầu ăn, 1 thìa bột điều đỏ.

 

Cho tôm và thịt đã băm nhỏ, ướp gia vị vào rồi đảo nhanh. Nhớ vặn lửa nhỏ vừa để tôm – thịt tơi đều, tơi. Khi thấy nhân bánh chín, tơi đều thì tắt bếp, để riêng.

Chuẩn bị bột để làm bánh nậm

Trộn bột gạo chung với bột năng bằng nước lạnh cùng với 1 thìa muối, ½ thìa đường.

Cho nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ vừa, khuấy tan đều để bột mịn.

Khi thấy bột hơi đặc sánh lại thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục khuấy đều tay đến khi bột sền sệt là được.

 

Gói bánh

Empty

Ảnh minh họa

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ ra chén nhỏ rồi sử dụng dầu ăn này bôi lên mặt không gân của lá chuối.

Trải đều lá chuối, cho vào lòng lá chuối 2 thìa bột, cho 1,5 thìa nhân vào chính giữa bột. Sau đó gói bánh lại, bẻ 2 đầu, vuốt nhẹ cho bánh mỏng và đẹp.

Hấp bánh nậm

 

Sau khi gói bánh xong, bạn xếp bánh vào xửng, đem bỏ vào nồi hấp cách thủy 20 – 25 phút. Khi bánh chín, lấy bánh ra rổ nhỏ, để ráo, nguội là có thể thưởng thức.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm