Đời sống

Tỏi ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ trong trường hợp nào?

Tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số đối tượng bị bệnh về mắt, huyết áp thấp, bênh về gan… không nên ăn tỏi để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Loại tỏi gọi là sâm, mọc dại nhưng cực tốt cho sức khoẻ / Công thức làm tóp mỡ mắm tỏi đơn giản nhất, món ăn vặt ai cũng mê

Tỏi từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đình. Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và có tác dụng tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc. Tuy nhiên, khi sử dụng tỏi nên lưu ý một số điều sau để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

>> Xem thêm: Bí quyết bảo quản thực phẩm an toàn

Lưu ý những trường hợp dưới đây không nên ăn tỏi

toi anh huong xau den suc khoe trong truong hop nao hinh anh 1

Ảnh minh họa.

1. Bệnh về mắt

Tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

>> Xem thêm: 14 lợi ích quý báu của bông cải xanh mà có thể bạn chưa biết

2. Huyết áp thấp

Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

 

3. Tiền sử mắc các bệnh về gan

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

>> Xem thêm: Những quy tắc ăn uống để bảo vệ thận của người Nhật

4. Bệnh tả

Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa. Do các allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

 

>> Xem thêm: Những mẹo hay giúp loại bỏ độc tố trong cà muối hiệu quả

5. Không nên ăn tỏi khi đói bụng

Ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì có thể dễ dẫn đến loét dạ dày. Bởi chất allicin (một thành phần của tỏi) dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

6. Khi sử dụng thuốc

Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc. Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.

 

>> Xem thêm: Món ăn tại TP. Hồ Chí Minh lọt top 10 món ngon đường phố thú vị nhất thế giới

7. Không nên lạm dụng tỏi quá nhiều

Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.

8. Khi dùng thuốc chống đông máu

 

Tỏi là thuốc chống đông tự nhiên, giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa máu đông, đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi tỏi được tiêu thụ cùng với các loại thuốc chống đông máu khác sẽ khiến máu lưu thông quá nhanh.

9. Không kết hợp tỏi với những thực phẩm như thịt gà, trứng, cá trắm để tránh các vấn đề về tiêu hóa./

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm