Đời sống

Trà xanh cực tốt nhưng uống vào 3 thời điểm này lại tác hại khôn lường

Tùy vào từng thời điểm uống mà trà xanh mang lại hiệu quả hay gây tác dụng phụ cho cơ thể.

4 loại nước uống mỗi tối trước khi đi ngủ giúp trẻ hóa cơ thể đến 10 năm tuổi, ngủ giấc rất sâu / 6 việc cần làm ngay trước tuổi trung niên để giữ sức khỏe và tăng tuổi thọ

Trà xanh có lợi ích to lớn đối với sức khỏe

Trà xanh được xem là thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Hiện nay, theo thống kê, có hơn 3 tỷ cốc trà được mọi người tiêu thụ mỗi ngày. Các loại trà phổ biến trên thế giới bao gồm trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng.

Đặc biệt dưỡng chất có nguồn gốc thực vật epigallocatechin gallate (EGCG) có trong lá trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh: ung thư, viêm khớp, tim mạch, colesterol, truyền nhiễm,… Trà xanh với các dẫn chất chống lại, giảm được 74 -80% các gốc tự do bị phá hủy, giảm được ¾ các gốc tự do để tạo sự sống lâu, trường thọ và khỏe mạnh. EGCG là chất chống oxi hóa mạnh so sánh với cả vitamin E, C.

Tùy vào từng thời điểm uống mà trà xanh mang lại hiệu quả hay gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Ảnh minh họa

Trong một tách trà có từ 10-40 mg Caffein tùy thuộc vào loại trà. Lượng chất chống oxi hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ.

Uống 6 cốc trà mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Uống trà mỗi ngày còn giúp duy trì đường huyết ổn định, an thần, thư giãn, ngăn ngừa được sự phát triển của các mầm bệnh ung thư, giảm cholesterol, phòng chống bệnh tiểu đường cải thiện trí nhớ phòng chống Alzheimer và Parkinson, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe răng miệng.

Một nghiên cứu trên 40.530 người Nhật Bản uống nhiều hơn 5 cốc trà xanh mỗi ngày cho thấy những người này có nguy cơ tử vong ít hơn so với những người khác.

Theo Boldsky, tùy vào từng thời điểm uống mà trà xanh mang lại hiệu quả hay gây tác dụng phụ cho cơ thể.

 

Những thời điểm không nên uống trà xanh

- Trà xanh không nên uống vào buổi sáng sớm:

Uống trà xanh vào buổi sáng khi đói có thể làm tổn thương đến gan vì hàm lượng caffeine cao. Điều này được kiểm chứng qua một nghiên cứu được thực hiện trên các chất bổ sung vào chế độ ăn uống với chiết xuất trà xanh. Kết quả cho thấy khi uống trà vào sáng sớm sẽ gây say và có thể có tác dụng phụ lên gan, vì trà xanh có chứa các hợp chất gọi là catechin. Nồng độ catechin cao hơn có thể dẫn đến tổn thương gan.

Uống trà xanh vào buổi sáng từ 10 giờ đến 11 giờ hoặc vào buổi tối. Uống vào thời gian này sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn.

- Uống trà xanh giữa các bữa ăn

Tốt nhất bạn nên uống trà xanh trước hoặc sau hai giờ trước khi ăn để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng của bạn và không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Nếu bạn là một bệnh nhân thiếu m .áu, tránh uống trà xanh cùng với bữa ăn của bạn.

Ngoài ra, tránh uống trà xanh trong bữa ăn vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ thiamin (vitamin B1). Thiếu hụt thiamin có thể dẫn tới bệnh tê phù beriberi. Và theo Viện Ung thư Quốc gia, các catechin chống ôxy hóa hiện diện trong trà xanh sẽ gây ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thu sắt từ chế độ ăn uống nếu bạn vừa ăn vừa uống trà xanh.

- Uống trà xanh trước khi tập luyện

Trước khi tập luyện, uống trà xanh có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo hơn nhờ sự có mặt của caffeine. Caffeine tăng cường năng lượng sẽ giúp bạn tập thể dục trong một thời gian dài hơn.- Uống trà xanh hai giờ trước khi đi ngủ

 

Caffein là một chất kích thích trong trà xanh đã được chứng minh làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Nó cũng chứa một acid amin gọi là L-Theanine khiến bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn, đó là lý do tại sao bạn không nên uống trà xanh vào ban đêm.

Thay vào đó, uống trà xanh vào buổi tối, bởi vì đây là thời gian quá trình trao đổi chất của bạn thấp và uống trà sẽ làm tăng sự trao đổi chất của bạn.

Nên uống trà xanhbao nhiêu cốcmột ngày?

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, 2-3 tách trà xanh mỗi ngày hoặc từ 100 đến 750 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày được coi là lý tưởng. Nếu trà xanh được tiêu thụ quá mức, nó sẽ bắt đầu loại bỏ tất cả yếu tố dinh dưỡng thiết yếu khỏi cơ thể của bạn.

Người tiêu dùng cũng nên lựa chọn các sản phẩm không chứa chất phụ gia và chất bảo quản tốt cho cơ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm