Đời sống

Trắc nghiệm: Cơn ác mộng tố cáo nỗi ám ảnh trong tiềm thức của bạn

Theo bạn, đâu sẽ là cơn ác mộng khủng khiếp nhất, nếu khi ngủ mơ phải những cảnh tượng dưới đây?

Trắc nghiệm: Vạch trần tâm lý của bạn qua cách nấu mì gói / Trắc nghiệm: Đo lường tố chất ngoại giao qua cách bạn... ăn cá

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Bạn sợ một mối quan hệ quá thân thiết

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không có bạn bè. Nhưng mỗi khi mối quan hệ phát triển, bạn hay có xu hướng trốn chạy và thoát khỏi nó. Chính vì thế, bạn gần như không có một tình bạn nào quá thân thiết hay sâu sắc bền vững.

Lý do cho nỗi ám ảnh tâm lý này của bạn xuất phát từ việc bạn khó mở lòng với người khác. Bạn sợ rằng nếu ai đó xuất hiện và trở nên thân thiết với bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy họ quá đỗi quan trọng với mình, dễ mất cảnh giác và để lộ toàn bộ con người thật của mình ra với người này, cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Để rồi, một ngày nào đó, họ có thể thay đổi, lật lọng hoặc dùng chính những bí mật bạn chia sẻ để làm khó bạn. Hoặc cũng có thể, bạn sợ rằng mình sẽ trở nên phụ thuộc vào mối quan hệ này quá mức, sẽ khó lòng đứng vững được nếu như người đó rời xa bạn. Nói chung, bạn không tin vào ai hết.

Bạn là người năng động, mạnh mẽ, độc lập và chú ý đến hình ảnh cá nhân của mình. Bạn chấp nhận thách thức, luôn muốn mình là kẻ mạnh trong xã hội, không để ai ức hiếp hay coi thường mình. Chính vì thế, bạn không muốn ai đó nhìn thấy mình yếu đuối, quỵ lụy hay "bắt thóp" được bạn. Người như bạn rất tham vọng, có ý chí hoài bão lớn, luôn cố hết sức để theo đuổi mục tiêu tới cùng. Bạn đánh giá hệ giá trị bản thân qua thành tích và kết quả. Bạn luôn mong muốn người khác công nhận và chú ý tới mình.

Bạn cần nhớ rằng kẻ mạnh không có nghĩa là hạnh phúc. Đi một mình có thể đi nhanh hơn, nhưng muốn đi xa thì nên đi cùng với ai đó. Ngoài kia có rất nhiều người tốt và đáng tin cậy, sẵn sàng ở bên đồng hành cùng bạn, không bao giờ bỏ rơi bạn. Trên đời này không ai là hoàn hảo cả, bạn cũng thế! Hãy bộc lộ nhiều hơn những khía cạnh tiềm ẩn của mình, có như vậy, bạn mới cảm nhận được hạnh phúc và hiểu hết giá trị của bản thân cũng như cuộc sống.

2. Bạn sợ mất không gian riêng tư

Bạn là người lúc nào cũng canh cánh cảm giác bất an trong lòng, thường giữ một khoảng cách nhất định với mọi người xung quanh. Bạn không để người khác cảm nhận được những thay đổi trong cảm xúc của mình. Bạn thích sự riêng tư, và bạn kiên quyết bảo vệ sự tự do cá nhân. Nếu người khác xâm phạm "lãnh thổ" của bạn, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái.

Lý do cho nỗi ám ảnh này của bạn liên quan tới việc bạn sợ dính vào rắc rối và thị phi. Bạn ghét bị làm phiền và cũng không thích dính líu vào phiền phức hay gây ảnh hưởng cho người khác. Bạn cho rằng nếu mình cứ sống một mình như vậy, không đụng chạm vào ai, cũng chẳng ai đụng chạm vào mình, thì cuộc đời bạn sẽ được bình yên. Bạn hay có xu hướng làm người ngoài cuộc trong mọi cuộc tranh luận tập thể, ít tham gia vào những hoạt động hội nhóm và không thích phô bày cảm xúc của bản thân với ai cả.

Bạn là típ người thích suy tư, tinh tường, có khả năng phân tích logic, tổ chức rất tốt. Bạn giỏi nghiên cứu, có khao khát tìm hiểu những thứ huyền bí và rất tò mò. Nhược điểm là không giỏi thể hiện cảm xúc. Bạn theo đuổi đời sống tinh thần và có thể thành thạo một bộ môn công nghệ nhất định nào đó. Có vẻ, bạn là hình mẫu của một "mọt sách" chính hiệu, thích bình yên, ngại xô bồ và tranh chấp. Bạn cảm thấy sợ hãi trước áp lực, thị phi và những va chạm xung đột gay gắt giữa người với người. Vì thế, bạn chui mình vào vỏ ốc để tránh bị tổn thương.

Lời khuyên cho bạn là đừng chỉ sống trong pháo đài kiên cố của mình! Bạn thừa bản lĩnh để đối đầu với mọi khó khăn trên đường đời. Có nhiều thứ đáng để bạn trải nghiệm ngoài kia lắm. Hãy tô điểm cho cuộc sống của mình. Bình yên không phải là chui vào một chỗ để tránh mưa bão, mà là có nằm trong tâm bão vẫn cảm thấy bình yên, thanh thản.

3. Bạn sợ phải đưa ra quyết định

Bạn là típ người thân thiện, dễ gần, không thích xung đột với người khác. Bạn có xu hướng sống khiêm tốn, dĩ hòa vi quý, chỉ muốn làm một người bình thường, không có hứng thú trở thành trung tâm của sự chú ý. Cũng vì vậy, bạn hay có xu hướng "cuốn theo dòng chảy", làm gì cũng phụ thuộc vào số đông và người khác. Bạn hay muốn làm hài lòng người khác, dẫn đến việc thiếu chính kiến và không quyết đoán. Bạn cả nể, gặp khó khăn trong việc từ chối yêu cầu của mọi người. Bạn sợ rằng mình sẽ làm phật lòng họ.

Lý do cho nỗi ám ảnh này đơn giản là vì bạn có tâm lý ngại ngùng, thiếu tự tin vào bản thân, mặc cảm và thích "chiều lòng thiên hạ", muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp của mình với người khác và sợ bị tẩy chay, cô lập. Bạn cho rằng mình chẳng có tài cán gì, không nên ra vẻ với ai. Và vì vậy, bạn chỉ có thể dựa vào các mối quan hệ xung quanh để tồn tại, coi như đó là một thứ chứng tỏ hệ giá trị của mình. Bạn cảm thấy tự ti và thất bại nếu phải tự mình đứng vững hoặc loay hoay một mình, không có ai ở bên. Tương tác với mọi người giúp bạn cảm thấy mình không bị lạc loài, cô đơn và không phải chịu lời bàn tán, xì xào. Cũng vì thế, bạn dần mất đi khả năng tự quyết. Bạn sợ phải chịu trách nhiệm, sợ mắc sai lầm và phải hối tiếc. Do đó, bạn thà nghe theo người khác còn hơn là gánh vác sai lầm do mình làm ra.

Bạn là người giỏi phục vụ và thấu hiểu tâm ý của người khác, rất phù hợp với vai trò trợ lý và làm việc nhóm. Bạn cũng thích hợp tác với mọi người hơn là làm việc độc lập. Sự hòa hợp và tính quảng giao của bạn thực sự khiến người khác dễ chịu, nhưng dần dần, họ sẽ cảm thấy bạn quá dựa dẫm vào họ. Tuy nhiên, cũng vì thế, vai trò của bạn trong hội nhóm trở nên mờ nhạt, thụ động và không rõ ràng. Bạn thích ẩn mình, không muốn thể hiện do sợ trở thành trò cười và bị người khác gièm pha là làm lố, thích chơi nổi.

Lời khuyên cho bạn là hãy tạo cho mình một màu sắc riêng. Ai ai cũng có điểm mạnh và yếu của riêng mình, bạn cũng vậy. Đừng tự lừa dối bản thân, cũng đừng cho rằng mình kém cỏi. Nếu ngay cả bản thân bạn không biết trân trọng chính mình, thì chẳng có ai tôn trọng bạn đâu. Đừng nghĩ dựa dẫm vào người khác là có thể bình yên một đời. Người duy nhất bạn có thể dựa vào là chính mình.

4. Bạn sợ đối mặt với căng thẳng

Bạn là người lạc quan, thích theo đuổi những thứ mới mẻ và biết cách tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, bạn lại có tư tưởng trốn tránh áp lực, không muốn lao vào khó khăn gian khổ. Bạn sợ phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực và những thứ quá nghiêm túc, bó buộc. Bạn muốn một cuộc sống hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười. Sự im lặng và quy tắc khiến bạn cảm thấy gò bó, ngột ngạt và sợ hãi.

Lý do cho nỗi ám ảnh này của bạn đến từ việc bạn thực ra là người từng chịu nhiều tổn thương trong quá khứ. Bạn che giấu nỗi đau này bằng việc ngụy trang với nụ cười trên môi, luôn cố gắng quên đi nỗi đau bằng cách vùi đầu vào những cuộc vui chơi giải trí để tìm liều thuốc giải. Bạn tận dụng mọi cách để tìm cái mới, nhằm khỏa lấp chuyện cũ. Hơn nữa, sâu thẳm bên trong, bạn thực ra cũng là người yếu đuối. Đối mặt với căng thẳng và áp lực khiến bạn bộc lộ sự mềm yếu của mình, và bạn sợ rằng mình sẽ không thể hiện tốt khi gặp thách thức, điều này khiến bạn cảm thấy mình vô dụng, bất lực. Bạn ghét cảm giác mình kém cỏi trong mắt người khác.

Bạn cũng thiếu kiên nhẫn, không bao giờ sống biết nghĩ trước nghĩ sau, không lên kế hoạch chi tiết cho bất cứ chuyện gì. Bạn làm gì cũng theo bản năng và ngẫu hứng, hay có xu hướng hành động tức thì và bốc đồng. Bạn dịch chuyển liên tục vì hay có cảm giác nhanh chán với cái cũ. Bạn ghét sự kiểm soát và cuộc sống lặp đi lặp lại.

Lời khuyên cho bạn là cần sống có trách nhiệm hơn nữa. Đừng che giấu nội tâm bằng nụ cười giả tạo trên môi. Hãy gỡ bỏ lớp mặt nạ của mình, phơi bày những gì bạn nghĩ, dù đó có là niềm đau, hay sự "yếu kém", bất lực mà bạn từng cảm thấy xấu hổ, thì đó vẫn là một phần sự thật trong con người bạn. Những ai thực sự yêu mến bạn, sẽ không bao giờ vì chuyện này mà quay lưng với bạn đâu. Bạn cần nhờ thép được tôi luyện trong lò lửa. Con người cũng vậy, cần áp lực mới trưởng thành và đi đến thành công. Bằng không, bạn sẽ mãi tụt lại phía sau.
Có thể bạn quan tâm
Theo Alexandra V/iOne
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC