Đời sống

Tự làm phô mai tươi béo ngậy cho bé cực đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu

Phô mai là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mẹ có thể tự làm món này cho bé ngay tại nhà bằng một trong hai cách vô cùng đơn giản dưới đây.

Mua ngô chỉ cần nhìn vào 1 chỗ này, biết ngay đâu là bắp ngon ngọt- dẻo bùi, không sợ sâu đục trong bắp / Chỉ cần thêm 1 nguyên liệu, món thịt kho của bạn sẽ "ngon mê ly" cho bữa tối "hao cơm"

Cách 1: Làm phô maibằng sữa và giấm táo

Nguyên liệu

500ml sữa tươi không đường

30gr giấm táo

Cách làm

Sữa tươi nấu sôi lăn tăn (đừng nấu quá nóng phô mai sẽ bị khô), khuấy đều lửa vừa để không bị lắng hay bị cháy nồi, sau khi sôi lăn tăn lên mẹ đổ giấm vào khuấy đều lần nữa.

Lúc này, bạn sẽ thấy sữa bắt đầu có dấu hiệu tách nước.

Đổ hỗn hợp ra qua tấm khăn xô và vắt cho khô nước.

lam-pho-mai-tai-nha-01
Ảnh minh họa.

Sau khi vắt cạn nước, dùng vật nặng vừa phải đè lên túi phô mai khoảng 40phút (không nén quá chặt hoặc quá lâu khiến phô mai bị khô, mất ngon).

Phô mai sau khi nén là có thể sử dụng được luôn. Nếu chưa dùng đến, mẹ cho vào hộp đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách 2: Làm phô mai từ sữa chua

Nguyên liệu

Sữa tươi không đường: 1 lít

 

Sữa chua không đường: 1 hộp

Khăn xô loại 5 lớp

Cách làm

Bước 1: Mẹ cho sữa tươi vào nồi đun đến khi thấy sữa sôi lăn tăn ở mép nồithì tắt bếp. Để nguội sữa đến khoảng 50 độ thì cho sữa chua vào đảo đều.

Bước2: Đổ hỗn hợp sữa ra bát rồi cho vào xoong hoặc nồi cơm điện. Tiếp đó, mẹ cho nước sôi vào nồi sao cho phần nướcngập 2/3 bát sữa. Ủ sữatrong vòng 6 tiếng.

 

Nếu mùa đông, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ nước trong nồi liên tục. Khoảng 4 tiếng, mẹ có thểđun lại nước 1 lần cho nước ấm.

Bước 3: Khi sữa đông lại lấy bát sữa ra dùng dao/thìa khía thành nhiều rãnh nhỏ. Sau đó đem cả bát sữa vào nước sôi (2/3 hộp) trong 20 phút để sữa tách nước.

Bước 5: Đổ hỗn hợp sữa chua ở trên lên khăn xôsau đó cầm 4 mép khăn buộc lại. Treo túi sữa lên cao rồi để một chiếc bát ở phía dưới để hứng nước.

lam-pho-mai-tai-nha-05

Sau 3-5 tiếng là mẹ thu được phô mai tươi. Tùy vào phô mai khô hay ướt mà các bạn để thời gian chảy nước ngắn hay dài.

Sản phẩm thu được bảo quản trong hộp kín, cất vào tủ lạnh, dùng được trong 3 ngày nhé.

 

Phần nước lọc được sau quá trình làm pho mai có nhiều vi sinh sống, rất tốt cho tiêu hóa. Mẹ có thể tận dụng loại nước này đểnấu bột cho bé ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm