Tuyệt chiêu trữ đông tôm không bị thâm đen, tươi ngon như mới
Canh bầu nấu tôm - "chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon" / Nấu tôm cứ cho thêm một quả trứng vào đảm bảo vừa ngon lại gấp đôi dinh dưỡng
Tôm là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như kho, rang, rim, nướng, luộc, hấp... Vị ngọt và chắc thịt của tôm chính là sức hút của loại thực phẩm này. Vì không phải lúc nào cũng thường xuyên đi chợ nên nhiều người mua nhiều tôm một chút rồi về bảo quản ăn dần.
Thế nhưng chị em lạiphàn nàn, mình trữ đông tôm xong hay bị thâm đen, thịt bở, không còn ngon như lúc mới mua nữa. Để khắc phục điều này, chị Quỳnh Anh (Hà Nội) đã mách tuyệt chiêu trữ đông tôm vô cùng hiệu quả.
Chị Quỳnh Anh.
Theo chị Quỳnh Anh, bản thân học cách cấp đông tôm nàytừ các bà, các mẹ ngoài biển, giữ tôm tươi ngon được lâu hơn, không bị thâm đen.
Tham khảo cách bảo quả tôm của chị Quỳnh Anh dưới đây:
Chuẩn bị:
- Tôm tươi
- Hộp để bảo quản
- Ít muối
Cách làm
- Tôm tươi vẫn còn nhảy tanh tách rửa sạch, ngâm trong nước đá lạnh cho ngất đi.
- Xếp tôm vào hộp, đổ nước lọc có pha thêm vài hạt muối đến khi nước trùm hết bề mặt.
- Đậy kín hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh là xong.
Lưu ý, nước muối pha thật loãng, nếu pha mặn sẽ bị ngấm vào cả tôm.
Khi làm đông lạnh tôm kiểu này, nước sẽ tạo thành một lớp băng đá. Chính lớp băng đá này giúp cách ly tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hoá của tôm, giảm tiếp xúc với sinh vật bên ngoài. Tôm có lượng đạm cao nên dễ bị oxy hoá, là nguyên nhân tôm bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí.
Ngoài ra, lớp băng đá còn có tác dụng chống mất nước, giữ ẩm, giữ hương vị và độ tươi ngon.
Khi nào muốn ăn tôm, bạn cũng có thể rã đông theo cách của chị Quỳnh Anh như sau:
Xả vòi nướcthẳng vào cục đá có tômđể tan thật nhanh và chế biến cho nhanh chóng. Lưu ý, sau khi xả xong phải chế biến ngay.
Nếu chưa chế biến ngay thì rã đông trong chậu nước có đá để tôm được giữ lạnh. Nếu bạnđể lâu tôm sẽ kém ngon nhưng bỏ ra ngoài không khí một lúc là bị thâm đen. Lưu ý, không rã đông để chảy nước tự nhiên ở nhiệt độ thường, hoặc ngâm nước lâu sẽ bở thịt tôm, long đầu.
Tham khảo thêm cách làm Tôm rim dầu hào của chị Quỳnh Anh"
Nguyên liệu:
Tôm, dầu hào, tiêu ngào đường (khôngcó thay bằng 1 thìa tiêu, 2 thìa đường), hành lá, tỏi, 2 muôi nước lọc.
Cách làm:
Tôm bóc nõn, hành lá cắt khúc, nếu không có tiêu ngào đường Phú Quốc thì tự làm bằng cách thắng đường kẹo lên ngả màu cánh gián, bắc ra cho tiêu vào đảo.
Làm nước sốt: Phi thơm tỏi, cho 1 muôi dầu hào, 1 muôi tiêu ngào đường đảo thơm, thêm 2 muôi nước lọc đun cho hỗn hợp hơi sánh lại.
Phi thơm tỏi cho tôm vào đảo nhanh tay săn lại, đổ nước sốt vào, thêm hành lá đun sôi là được. Tôm đảo nấu nhanh tay, đun nấu lâu mất độ giòn sần sật.
Vị mặn của dầu hào, ngọt của đường gần như hài hoà không cần nêm nếm thêm, điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị. Bí kíp là thật nhiều hạt tiêu để cay nồng và thơm lừng lên nhé!
Chúc các bạn thành công!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Cắm tăm vào ấm siêu tốc: Lợi ích tuyệt vời không phải ai cũng biết