Đời sống

Uống cà phê giúp giảm 60% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội khoa (Mỹ) tiết lộ một điều bất ngờ: cà phê pha phin giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Và chỉ là cà phê phin chứ không phải cà phê đun sôi, theo The Health Site.

Chán uống cà phê phin truyền thống, học ngay 2 cách pha lạ miệng này / Sai lầm 'chết người' khi uống cà phê nhiều người mắc

Cách pha cà phê phin tạo sức mạnh thần kỳ cho hạt cà phê, tạo sự khác biệt với cà phê đun sôi.

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Chalmers và Đại học Umea ở Thụy Điển, những người tham gia nghiên cứu được cho uống cà phê pha theo 2 cách: pha phin (phin bằng giấy - filtered) hoặc cà phê đun sôi.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xác định được các phân tử đặc biệt - là các dấu ấn sinh học, trong máu của những người tham gia.

Các dấu ấn sinh học này sau đó được sử dụng để phân tích khi tính toán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, chuyên gia nghiên cứu, giáo sư Rikard Landberg, từ Đại học Umea (Thụy Điển) giải thích.

Kết quả cho thấy rõ ràng rằng cà phê pha phin có tác động tích cực trong việc giảm nguy mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng cà phê đun sôi lại không có tác dụng này, giáo sư Landberg cho biết.

Với việc sử dụng các dấu ấn sinh học này, các nhà nghiên cứu đã có thể chỉ ra rằng những người uống 2 - 3 tách cà phê pha phin mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 60% so với những người uống ít hơn 1 tách, theo The Health Site. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là uống cà phê đun sôi không cho tác dụng này.

Khoa học đã chứng minh rằng khi pha phin, các diterpen trong cà phê được giữ lại trong bộ lọc. Kết quả là, cách pha này làm cho cà phê tăng thêm lợi ích cho sức khỏe do có sự hiện diện của nhiều phân tử khác, như các chất phenolic khác nhau. Với số lượng vừa phải, caffeine cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, theo The Health Site.

Uống cà phê pha phin, bạn có thể lựa chọn cà phê túi lọc hoặc dạng cà phê xay.
Những cách pha cà phê khác như cà phê hòa tan, espresso, cà phê pha bằng bình kiểu Pháp (cafetiere) và cà phê percolator, không được nghiên cứu cụ thể trong nghiên cứu này.

Ngoài ra, nghiên cứu còn nhấn mạnh lợi ích đối với sức khỏe của cà phê không chỉ phụ thuộc vào cách pha, mà còn thay đổi tùy theo cách bảo quản hạt cà phê và cà phê đã pha, theo The Health Site.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC