Hỗ trợ doanh nghiệp

Hà Tĩnh: Xây dựng Trung tâm Logistics Vũng Áng - Sơn Dương

DNVN - Cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương (Hà Tĩnh) có nhiều tiềm năng, lợi thế để xây dựng trung tâm logistics. Đây cũng là một trong những chương trình trọng điểm thu hút đầu tư đang được Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt.

Hà Tĩnh: 10 DN phát gần 10.000 khẩu trang miễn phí cho dân phòng dịch Corona / Tập đoàn TH đề xuất đầu tư 3 dự án nông nghiệp công nghệ cao, du lịch nghỉ dưỡng tại Hà Tĩnh

Cảng Vũng Áng, tầm nhìn hội nhập

Cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ra biển của Lào và Thái Lan. Cảng biển Vũng Áng - Sơn Dương cách phao số 0 khoảng 1,7 hải lý, có luồng hàng hải ngắn, chiều sâu tự nhiên lớn (Vũng Áng -11m; Sơn Dương -20m).

Để tiếp cận, hòa nhập công cuộc chuyển đổi số, Trung tâm logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương được quy hoạch là trung tâm logistics hạng I, cấp quốc gia và quốc tế. Trong đó, Khu logistics Vũng Áng có diện tích quy hoạch 106,9 ha, công suất khoảng 16,3 triệu tấn/năm; Khu logistics cảng Sơn Dương có diện tích quy hoạch 159,84 ha, công suất khoảng 22,5 triệu tấn/năm.

Tiềm năng lợi thế của cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương đã lọt “mắt xanh” nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước như: Tập đoàn Cảng Hạ Môn (Trung Quốc), Tập đoàn Formosa (Đài Loan), Tập đoàn cảng biển Singapore và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ra biển của Lào và Thái Lan.

Cụm cảng Vũng Áng – Sơn Dương nằm trên hành lang của các tuyến hàng hải quốc tế, là cửa ngõ ra biển của Lào và Thái Lan.

Đầu năm 2021, đoàn công tác cấp cao tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng dẫn đầu đã có chuyến khảo sát, làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Hai bên đã và ký “Biên bản ghi nhớ” về hợp tác đầu tư, khai thác phát triển cảng biển và Trung tâm logistics Vũng Áng - Sơn Dương.

Biên bản ghi nhớ thống nhất trên nguyên tắc hợp tác để cung cấp và sử dụng các sản phẩm dịch vụ vào lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Về phía Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có trách nhiệm khảo sát đầu tư, khai thác, phát triển cảng biển và trung tâm Logistics tại Vũng Áng - Sơn Dương, tỉnh Hà Tĩnh; hỗ trợ về công nghệ, thiết bị, công cụ xếp dỡ, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đang đầu tư, khai thác cảng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đồng thời kêu gọi các chủ hàng, hãng tàu và các khách hàng là đối tác của Tân Cảng Sài Gòn để mở tuyến vận tải hàng container qua cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Về phía Tỉnh Hà Tĩnh có trách nhiệm hỗ trợ, cung cấp các thông tin liên quan để phục vụ nghiên cứu, khảo sát, đầu tư các dự án theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Hướng dẫn, hỗ trợ cho Tân Cảng Sài Gòn trình tự thủ tục đầu tư dự án trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư, các Luật và văn bản hướng dẫn thi hành Luật có liên quan của Việt Nam.

Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt

Để cụ thể hóa những nội dung trong “Biên bản ghi nhớ”, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác do Ban Quản lý KKT tỉnh làm cơ quan thường trực, chủ trì triển khai các nội dung.

Ông Hoàng Thanh Tùng – Phó Ban Quản lý KKT tỉnh cho biết, cùng với việc thành lập tổ công tác liên ngành, Ban Quản lý KKT tỉnh đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua cảng Vũng Áng thời gian qua cũng như thời gian tới. Trên cơ sở đó, trao đổi, cung cấp số lượng đối tác, khách hàng với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn để xây dựng kế hoạch cụ thể. Sau khi dịch bệnh covid-19 được kiểm soát, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ ra làm việc với Hà Tĩnh để có những kế hoạch triển khai cụ thể.

Bốc xếp hàng tại cảng Sơn Dương - cảng chuyên dụng của Formosa

Bốc xếp hàng tại cảng Sơn Dương - cảng chuyên dụng của Formosa

Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt là thành viên tham gia vào tổ công tác liên ngành của tỉnh, tham mưu cho tỉnh một số nội dung cụ thể. Ngoài nhiệm vụ chung đó, Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã ký kết hợp tác mở tuyến vận tải/khai thác hàng container qua cảng Vũng Áng.

Ông Nguyễn Duy Linh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt cho biết, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, nguồn lực cần thiết để tiếp nhận tàu và hàng container. Cùng với đó là phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể với một số khách hàng nội địa và khách hàng tại Lào; tính toán đưa ra giá dịch vụ hợp lý cho các chủ hàng và phương án khai thác; cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan cho Tân Cảng Sài Gòn để phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai.

Với tinh thần khẩn trương, tập trung cao nhất để cụ thể hóa những nội dung biên bản đã ký kết giữa UBND tỉnh Hà Tĩnh với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, trên nguyên tắc hợp tác cùng phát triển, là tiền đề để hình thành Trung tâm logistics Vũng Áng - Sơn Dương tại KKT Vũng Áng.


Kiều Thanh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm