Hỗ trợ

VASEP kiến nghị tăng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm để bù đắp thiếu hụt lao động

DNVN - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đóng góp ý kiến xây dựng Nghị quyết về thời gian làm thêm. Theo đó, VASEP kiến nghị tăng khung giờ làm thêm lên tối đa 400 giờ/năm để bù đắp thiếu hụt lao động do ảnh hưởng của COVID-19.

VASEP: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa thực sự đồng đều / Ngành thủy sản đã bước qua khủng hoảng, VASEP kiến nghị Chính phủ hỗ trợ DN thủy sản“đón sóng” đầu tư từ Trung Quốc

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thời gian vừa qua khi các tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16, đã có tới 70% nhà máy chế biến thủy sản phải ngừng sản xuất suốt 2 tháng qua, chỉ khoảng 30% nhà máy sản xuất cầm chừng theo phương thức “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”.

Nguyên nhân là do các doanh nghiệp do không sắp xếp được chỗ ở cho người lao động trong quá trình thực hiện phương thức sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”; doanh nghiệp bị thiếu hụt lao động do các tỉnh, thành phố thực hiện biện pháp giãn cách xã hội khiến cho người lao động không thể đi làm; bị thiếu hụt nguyên liệu, nguyên vật liệu phụ trợ trong chuỗi cung ứng sản xuất xuất khẩu do quá trình vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn khi di chuyển liên tỉnh.

Những điều này khiến doanh nghiệp thủy sản đứng trước nguy cơ bị đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, bị mất khách hàng do không cung cấp đủ đơn đặt hàng cho khách hàng.

Chính vì vậy, sau khi nghiên cứu dự thảo và trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp hội viên, VASEP nhất trí bỏ quy định trần số giờ làm thêm trong 1 tháng để tạo điều kiện linh hoạt cho sản xuất, nhằm đáp ứng đơn hàng và đối ứng với tình trạng thiếu hụt lao động do dịch COVID-19.

VASEP kiến nghị tăng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm để bù đắp thiếu hụt lao động.

VASEP kiến nghị tăng thời gian làm thêm lên 400 giờ/năm để bù đắp thiếu hụt lao động.

Bên cạnh đó, VASEP đề nghị tăng khung giờ làm thêm tối đa trong 1 năm từ 300 giờ lên 400 giờ không phụ thộc vào ngành nghề sản xuất, để bảo đảm bù đắp cho việc thiếu hụt lao động trầm trọng do dịch COVID-19 gây ra.

VASEP cũng kiến nghị bỏ tạm thời quy định Thông báo về việc tổ chức làm thêm giờ theo Điều 62, Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Khi doanh nghiệp có kế hoạch làm thêm giờ chỉ cần dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc bố trí, sắp xếp kế hoạch làm thêm tùy thuộc theo tình hình thực tế của doanh nghiệp về nguyên liệu và lực lượng lao động. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức thời gian làm thêm theo đúng quy định của Nghị quyết và chịu trách nhiệm hậu kiểm. Vì vậy, VASEP đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét đồng ý để giúp cho người lao động có thêm thu nhập ổn định; các doanh nghiệp có thể sản xuất kịp thời đơn hàng và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Huyền Phạm
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm