Bộ trưởng Công Thương: Muốn đi xa, doanh nghiệp phải sản xuất sạch và minh bạch nguồn gốc
Công ty Cổ phần Viên Sơn đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia / "Bí kíp" vượt đại dịch của doanh nghiệp Việt từng chinh phục 7-Eleven Nhật Bản bằng khoai lang nướng
Trong chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Viên Sơn (xã Hiệp Thạnh) – một trong những doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu rau củ quả tiêu biểu tại Tây Nguyên.
Ông Nguyễn Duy Đa – Giám đốc Công ty cổ phần Viên Sơn, báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh với đoàn công tác của Bộ Công Thương.
Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Duy Đa – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Viên Sơn, cho biết từ khi thành lập năm 2006, công ty đã phát triển vùng nguyên liệu tại huyện Đức Trọng và liên kết sản xuất với hàng trăm nông hộ ở Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Sau gần 20 năm, thương hiệu Viên Sơn đã đưa sản phẩm đến nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, cùng các nước trong khu vực châu Á.
Riêng 8 tháng đầu năm 2025, công ty đã xuất khẩu 3.600 tấn rau củ quả, đạt doanh thu hơn 215 tỷ đồng. Dự kiến cả năm, sản lượng đạt 6.000 tấn với doanh thu trên 400 tỷ đồng. Viên Sơn hiện sử dụng khoảng 250 lao động, đồng thời hỗ trợ nông dân về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định sinh kế.
Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn: chi phí logistics tăng cao, thiếu kho lạnh bảo quản, cạnh tranh gay gắt từ các nước trong khu vực và hạ tầng giao thông xuống cấp.
“Chúng tôi kiến nghị Bộ Công Thương hỗ trợ xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tại châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông. Đồng thời đề nghị địa phương tạo điều kiện xây dựng kho cấp đông 3.000m³ và sớm nâng cấp quốc lộ 27 để thuận lợi vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa”, ông Nguyễn Duy Đa chia sẻ.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với doanh nghiệp.
Đánh giá cao nỗ lực và tầm nhìn của Công ty Viên Sơn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng Lâm Đồng có lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng hiếm có, thích hợp phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.
Tuy nhiên, chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp truyền thống thì khó có thể làm giàu. Doanh nghiệp cần hướng đến kinh tế nông nghiệp – tức là phát triển chuỗi giá trị khép kín, gia tăng hàm lượng chế biến và đưa sản phẩm lên phân khúc cao cấp.
“Doanh nghiệp cần chú trọng sản xuất sạch và phải bảo đảm tiêu chuẩn vi chất, hàm lượng dinh dưỡng để đủ điều kiện vào thị trường. Trong nước có thể linh hoạt chế biến nguyên liệu sẵn có, nhưng khi bước ra các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU hay Trung Đông – nơi người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cao và yêu cầu khắt khe, thì nguồn gốc phải minh bạch, rõ ràng”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.
Cũng theo Bộ trưởng, việc Viên Sơn chủ động được 50ha nguyên liệu và xây dựng nhà máy công suất 7.000 tấn/năm cho thấy sự táo bạo và tầm nhìn dài hạn. Nhưng quy mô hiện tại vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu khổng lồ của thị trường quốc tế. Để vươn xa, doanh nghiệp phải chuẩn hóa quy trình sản xuất, kiểm soát chặt chất lượng và truy xuất nguồn gốc, từ đó nâng cao sức cạnh tranh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khảo sát quy trình chế biến khoai lang của Công ty Viên Sơn.
“Tư lệnh” ngành Công Thương cam kết sẽ đồng hành, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại và dịch vụ mà doanh nghiệp kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn tới.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ ra điểm sáng của Viên Sơn là xây dựng chuỗi liên kết bền vững với bà con nông dân Tây Nguyên. Thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật, cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm, công ty không chỉ bảo đảm nguồn cung ổn định mà còn góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào.
Ông đánh giá đây là hướng đi đúng, vừa giúp doanh nghiệp chủ động nguồn nguyên liệu, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp vùng. Tuy nhiên cũng lưu ý: “Khi đã hợp tác ở phân khúc sản phẩm cao, việc tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chất lượng và quy tắc xuất xứ là yếu tố sống còn”.
Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với xã Hiệp Thạnh (tỉnh Lâm Đồng). Xã có diện tích hơn 127 km² với hơn 51.000 dân, trong đó gần 10.000 người dân tộc thiểu số. Đây là địa bàn có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, thương mại – dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp, hiện có hơn 260 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 16 hợp tác xã cùng hơn 5.300 hộ kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng quà cho xã Hiệp Thạnh.
Bộ trưởng ghi nhận những chuyển biến tích cực của địa phương sau sáp nhập, đặc biệt là trong phát triển sản phẩm OCOP và ổn định sản xuất, đời sống nhân dân. Ông lưu ý xã cần mạnh dạn kiến nghị tỉnh và Trung ương bổ sung cán bộ chuyên môn, “cầm tay chỉ việc” để hỗ trợ kịp thời, nhất là trong lĩnh vực công thương và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Theo Bộ trưởng, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến, tiêu thụ sẽ giúp Hiệp Thạnh khai thác tốt lợi thế đất đai, khí hậu, qua đó cải thiện đời sống nhân dân và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế tỉnh Lâm Đồng.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Chuyên gia giải đáp loạt vướng mắc về nhiều loại thuế
Quản trị rủi ro thuế: 'Tấm lá chắn' cho doanh nghiệp
Phú Cường 'bắt tay' Central Retail triển khai các tổ hợp quy mô lớn tại An Giang
Sức bật mới để kinh tế tỉnh Vĩnh Long bứt phá
Bước ngoặt lớn trong quản lý thuế đối với thương mại điện tử và nền tảng số

Thaco, Đèo Cả quan tâm dự án đường sắt đô thị Đà Nẵng